Nhiều vận động viên tới với Olympic vì những lý do "dở khóc, dở cười".

“Hoàng tử” dự Olympic

Hubertus von Hohenlohe, được kênh NBC bình chọn là “vận động viên ấn tượng nhất Olympic mùa đông 2014” ngay từ khi giải đấu còn chưa khai mạc. Người đàn ông 55 tuổi này chính là cháu nội của vua Franz đệ nhị, vị hoàng đế cuối cùng của đế chế Holy Roma, và thường đượt gọi là “Hoàng tử Hubertus”.

Ông có cha là người Đức, mẹ là người Italia, sinh ra ở Mexico, từng có thời gian sống ở Tây Ban Nha, nên việc chọn một quốc gia để đại diện đi dự thi Olympic cũng là một công việc khó khăn.

Trên kênh NBC, Hoàng tử Hubertus chia sẻ: “Ban đầu tôi định dự thi cho đoàn Liechtenstein vì tôi có quốc tịch nước này, nhưng rồi sau đó tôi đã quyết chọn Mexico vì lý do gia đình. Cha mẹ tôi từng rất muốn có một thành viên mang quốc tịch Mexico nên họ đã sinh ra tôi ở Mexico và tiếp tục công việc kinh doanh ở đây”.

Khi còn là sinh viên học tập ở Áo, Hurbetus rất đam mê trượt tuyết và từng giành chức vô địch một giải đấu của trường vào năm 21 tuổi. Năm 1981, ông tự mình thành lập Liên đoàn trượt tuyết Mexico, một quốc gia nắng ấm quanh năm, và luôn một mình đại diện cho nước này đi dự thi các giải đấu quốc tế từ đó.

Ở tuổi 55, Hurbetus là VĐV cao tuổi thứ hai tại Olympic Sochi lần này và ông luôn tỏ ra rất tự hào với việc được đại diện cho Mexico tham dự các kỳ Olympic. Ngoài trượt tuyết, ông còn kinh doanh xe hơi, chơi nhạc và biết nói thông thạo tới 5 ngoại ngữ.

Dự cả Olympic mùa đông và mùa hè

Không chỉ đổi quốc tịch, các VĐV còn đổi cả môn thi với hy vọng giành được vinh quang ở Olympic, mà VĐV Lolo Jones của Mỹ có thể là ví dụ điển hình nhất. Tại Olympic Bắc Kinh 2008, cô đánh rơi huy chương vào phút chót khi bị trượt chân ở nội dung chạy vượt rào, và 4 năm sau tại London, thành tích của cô chỉ kém người giành huy chương đồng 1/10 giây.

Sau đó 1 năm, người hâm mộ ngỡ ngàng khi thấy Lolo Jones xuất hiện trong môn đua xe trượt tuyết đôi và giành ngôi… á quân thế giới. Lịch sử cũng từng ghi nhận 2 trường hợp Herschel WalkerWillie Gault chuyển từ bóng bầu dục sang đua xe trượt tuyết và đều được gọi vào đội tuyển quốc gia vào các năm 1988 và 1992.

Thi Olympic để quảng cáo

Năm 2008, chính phủ Tonga, một quốc đảo ở Thái Bình Dương, hợp tác với một công ty marketing của Mỹ tổ chức cuộc thi chọn đại diện đi dự Olympic mùa đông. Người chiến thắng là Fuahea Semi, và anh lập tức được đưa tới Đức để tập chơi môn đua xe trượt băng.

Để bù đắp chi phí, công ty Mỹ đã đề xuất đổi tên cho Semi thành Bruno Banani với hy vọng thu hút tiền tài trợ thương hiệu từ một hãng đồ lót của Đức cùng tên.

Chính phủ Tonga nhanh chóng đồng ý với đề xuất trên và cấp giấy khai sinh cũng như hộ chiếu cho Semi. Hãng đồ lót của Đức cũng quyết định chi tiền tài trợ và cả gia đình Semi được đổi đời hoàn toàn.

Tuy nhiên mưu đồ này sau đó đã bị bại lộ và dĩ nhiên Liên đoàn đua xe trượt băng thế giới tỏ ra rất tức giận. Họ muốn cấm Semi thi đấu nhưng không có cách nào chứng minh anh vi phạm luật chơi vì các giấy tờ đều hoàn toàn hợp lệ.

Tại Sochi năm nay, Fuahea Semi đã trở lại với tên thật của mình và trở thành VĐV đầu tiên trong lịch sử của Tonga dự Olympic mùa đông.

“Bỗng nhiên” được dự Olympic

Gary di Silvestri, công dân của quần đảo Staten và vợ là Angelica Morrone di Silvestri, người Italia, sau khi đạt được những thành công rực rỡ trong ngành tài chính đã quyết định chuyển tới nước công hòa Dominica để thực hiện những dự án nhân đạo.

Họ được ưu ái nhập quốc tịch Dominica và đã trở thành những người đầu tiên trong lịch sử quốc gia Trung Mỹ này tham dự một kỳ Olympic mùa đông ở Sochi 2014 lần này.