Mô hình “tổ dân phố không rác” đã và đang mang lại hiệu quả thiết thực góp phần xây dựng nếp sống văn hóa, văn minh đô thị trên địa bàn TP Hà Nội.

Nói về phong trào này, không thể không ghi nhận sự nỗ lực của UBND quận Hoàn Kiếm trong công tác vận động người dân và du khách bỏ rác đúng nơi quy định. Đặc biệt, từ khi tuyến phố đi bộ quanh Hồ Gươm đi vào hoạt động, kéo theo đó là tình trạng xả rác bừa bãi có dấu hiệu gia tăng, UBND quận đã huy động thêm nhân công và tăng cường thêm thùng rác. Ngoài ra, quận Hoàn Kiếm cũng chỉ đạo các phường thường xuyên tuyên truyền trên loa phát thanh, áp phích...để nâng cao ý thức cho người dân và du khách.

Nhung to dan pho khong rac - Anh 1

Ảnh minh họa.

Không chỉ tại các tổ dân phố mà tại các thôn, xã... ngoại thành của Hà Nội, phong trào này cũng được các địa phương phát động và thực hiện một cách tự giác. Mặc dù, không có nhiều kinh phí cho hoạt động tuyên truyền nhưng hằng ngày, người dân trên địa bàn đã trở nên quen thuộc với bản tin tuyên truyền qua loa phát thanh của thôn lúc 6h30 sáng về ý thức giữ gìn vệ sinh chung.

Chị Hoàng Ngọc Thái – một người dân thôn Văn (xã Thanh Liệt – huyện Thanh Trì) cho biết, sau khi triển khai thực hiện, người dân trong thôn hết sức phấn khởi, hăng hái tham gia ký cam kết thực hiện từ thôn, xóm cho đến hộ gia đình. “Đều đặn vào sáng chủ nhật hàng tuần, các hộ dân đều tham gia dọn vệ sinh đảm bảo sạch từ nhà ra đến ngõ...” - chị Thái nói.

Công tác này còn được đại diện thôn triển khai tới các doanh nghiệp đến thuê địa điểm kinh doanh bằng cách đến vận động ký vào bản cam kết với nhiều nội dung. Cụ thể, chỉ để một hàng xe 2 bánh trước mặt tiền theo quy định; ký hợp đồng và giao rác đúng thời gian quy định, không để tràn lan dưới đường; nếu để bị phạt 3 lần trong một tuần, chủ cửa hàng có thể không được tiếp tục thuê mặt bằng trên địa bàn để kinh doanh...

Với cách làm này, không chỉ góp phần cho người dân ở đây có môi trường sống trong lành, mà bản thân mỗi người dân còn coi đó là niềm tự hào về ý thức trách nhiệm đối với vệ sinh môi trường và cảnh quan đô thị.

Tuệ Liên