Nếu bạn thích đọc sách, thư viện là một trong những điểm đến tuyệt vời. Từ một thư viện ẩn trong rừng rậm ở Bắc Kinh tới thư viện trong hình dáng đồng hồ mặt trời ở Ai Cập.

Thư viện Anh tại London, Anh.

Nhung thu vien noi tieng the gioi (Phan 3) - Anh 1

Thư viện Anh tại London.

Nhìn từ bên ngoài thì không ai có thể nghĩ tới điều này, nhưng vào trong thì chúng ta thật sư thấy sách thống trị mọi ngóc ngách. Đây là thư viện lớn nhất thế giới, với hơn 170 triệu đầu sách và ản lưu của tất cả các sách được xuất bản tại Vương quốc Anh và Ireland.

Thư viện Quốc hội tại Washington, Mỹ.

Nhung thu vien noi tieng the gioi (Phan 3) - Anh 2

Thư viện Quốc hội.

Thư viện Quốc hội khởi đầu là một món quà của Thomas Jefferson, nhằm lưu trữ sách cá nhân của ông. Sau đó nó dần trở thành thư viện quốc gia của Hoa Kỳ.

Thư viện được xây dựng theo phong cách Phục hưng cổ điển của Ý, giống với phần còn lại của thành phố. Nơi đây lưu trữ bộ sưu tập lớn thứ nhì thế giới với hàng triệu cuốn sách, bản đồ, bản ghi âm, tranh ảnh và những loại lưu trữ khác.

Thư viện Admont, Áo

Nhung thu vien noi tieng the gioi (Phan 3) - Anh 3

Thư viện Admont.

Đây là thư viện thuộc tu viện lớn thứ hai thế giới nằm dưới chân dãy Alps. Sảnh chính của thư viện được thiết kế theo phong cách hậu Baroque bởi kiến trúc sư Joseph Hueber vào năm 1776 với chiều dài gần 230 feet và chứa tới 200.000 cuốn sách.

Tranh trần được vẽ bởi Bartolomeo Altomonte, thể hiện các thời kỳ của tri thức, hướng tới đỉnh cao của Mặc Khải.

Thư viện Alexandria, Ai Cập

Nhung thu vien noi tieng the gioi (Phan 3) - Anh 4

Thư viện Alexandria.

Thư viện gốc được xây dựng vào thế kỷ thứ III trước công nguyên và là một trong những thứ viện lớn nhất, mang ý nghĩa nhất trong thế giới cổ đại. Khi thư viện này bị phá hủy vào thế kỉ III sau công nguyên, một lượng sách không không đếm xuể cũng bị mất.

Thư viện Alexandria mới được xây lại vào năm 2002 để tưởng niệm thư viện cũ. Thư viện được thiết kế như một chiếc đồng hồ mặt trời khổng lồ hướng về biển Địa Trung Hải bởi Snohetta.

Thư viện trung tâm Seattle, Washington, USA

Nhung thu vien noi tieng the gioi (Phan 3) - Anh 5

Thư viện trung tâm Seattle.

Mở cửa từ năm 2004, tổ hợp kính và thép 11 tầng tại khu trung tâm của Seattle được thiết kế sáng tạo từ thư viện cũ. Tòa nhà hiện đại này không chỉ dành riêng cho sách, mà còn là điểm truy cập tất cả các dạng truyền thông.

Tòa nhà là tác phẩm của sự giao thoa những thiên hướng của tương lai và những nhu cầu thiết yếu của hoạt động thư viện. Điểm đáng chú ý của nội thất tòa nhà chính là các không gian chung lớn và ánh sáng tự nhiên.

Thư viện Kanazawa Umimirai, Nhật

Nhung thu vien noi tieng the gioi (Phan 3) - Anh 6

Thư viện Kanazawa Umimirai.

Thư viện ba tầng tại Nhật được thiết kế như một chiếc hộp bánh, với những ô cửa tròn đón nắng. Thư viện là nơi yên tĩnh để đọc sách và bức tường lỗ thủng sẽ khiến thư viện trông giống như một rừng sách.

Môi trường này sẽ cho phép người dùng trải nghiệm những niềm vui đọc sách khi bao quanh là một kho tàng sách giấy, một điều mà sự tiện lợi của sách điện tử và kỹ thuật số không thể mang lại.

Thư viện trường đại học Dublin, Ireland

Nhung thu vien noi tieng the gioi (Phan 3) - Anh 7

Thư viện trường đại học Dublin.

Phòng lớn của thư viện chứa bộ sưu tập sách lớn nhất Ireland. Căn phòng chính dài hơn 200 feet được bao phủ bằng đá cẩm thạch và gỗ tối màu. Khi lần đầu tiên được hoàn thành, phòng lớn có trần nhà phẳng, nhưng sau đó mái nhà đã được nâng lên để có thể chứa nhiều sách hơn.

Thư viện Sainte-Genevieve, Paris, Pháp

Nhung thu vien noi tieng the gioi (Phan 3) - Anh 8

Thư viện Sainte-Genevieve.

Thư viện Sainte-Genevìeve là thư viện nghiên cứu và tham khảo chính cho các sinh viên của Đại học Paris.

Được xây dựng vào giữa thế kỷ 19 bởi kiến trúc sư nổi tiếng Henri Labrouste, thư viện là nơi nổi tiếng với các cột gang của phòng đọc. MoMA thậm chí mô tả thư viện như là một "đền thờ của tri thức và một không gian để chiêm niệm."

Hồng Ngọc