Loài ong bắp cày lớn nhất là ong bắp cày khổng lồ châu Á dài tới 5cm...

Nhung su that thu vi ve ong bap cay - Anh 1

Loài ong bắp cày lớn nhất là ong bắp cày khổng lồ châu Á dài tới 5cm. Hầu hết các loài ong bắp cày có thể được nhận diện bởi cơ thể có sọc vằn màu đen trắng, đôi mắt hình chữ C, có hai đôi cánh và những chiếc “ăng ten” dài ở trên đầu. Thức ăn của ong bắp cày là nhựa cây, trái cây, và nhiều loài côn trùng khác nhau. Tuy nhiên, ong mới là thức ăn yêu thích của loài ong bắp cày.

Nhung su that thu vi ve ong bap cay - Anh 2

Ong trinh sát của đàn ong bắp cày tìm kiếm những tổ ong và tiết ra một chất hóa học gọi là pheromones thông báo cho những con ong khác khi nó tìm thấy tổ ong nào đó. Ong mật Nhật Bản đã tìm ra cách chống lại ong bắp cày. Chúng nhử ong bắp cày trinh sát vào tỏng tổ của mình, sau đó tập trung xung quanh tổ với số lượng lớn khiến cho nhiệt độ tăng lên và giải phóng khí CO2 để dễ dàng giết chết ong bắp cày.

Nhung su that thu vi ve ong bap cay - Anh 3

Ong bắp cày sẵn sáng tấn công con người để tự vệ. Vết đốt của ong bắp cày có thể gây chết người nếu như người đó bị dị ứng với nọc độc của nó.

Nhung su that thu vi ve ong bap cay - Anh 4

Ong bắp cày làm tổ trên những cành cây, bên trong thân cây, trên gác mái, chuồng gia súc hoặc dưới mái nhà. Tổ được làm từ gỗ vụn trộn với nước bọt của nó, có hình quả bóng.

Nhung su that thu vi ve ong bap cay - Anh 5

Ong bắp cày chúa bắt đầu xây tổ và đẻ trứng vào mùa xuân. Trứng sẽ nở sau 5-8 ngày. Cuối đời, ong chúa sẽ đẻ một loạt trứng đã được thụ tinh. Số trứng này sẽ nở thành một thế hệ ong chúa và ong đực mới. Ong đực sẽ chết ngay sau khi thụ tinh.

Hà Nguyễn (theo SS)