(HNM) - Không chỉ chắc tay súng giữ vững biên cương của Tổ quốc, những người lính biên phòng trên khắp mọi miền đất nước còn không quản gian khó, ngày đêm âm thầm làm tròn trách nhiệm của cán bộ tăng cường về các xã biên giới khó khăn. Sự có mặt của các anh đã góp phần làm đổi thay bộ mặt nông thôn nhiều xã vùng biên, nâng cao chất lượng đời sống của đồng bào các dân tộc.

Cùng ăn, cùng ở, cùng làm...

Thiếu tá Trần Xuân Khánh từng là cán bộ vận động quần chúng của Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Lào Cai. 15 năm qua, anh đã cùng ăn, cùng ở, cùng làm việc với đồng bào dân tộc các xã Tả Ngải Chồ, Pha Long, Tung Chung Phố của huyện Mường Khương (Lào Cai). Về xã Tung Chung Phố từ năm 2007 đến nay, đảm nhận cương vị Phó Bí thư Đảng ủy xã, Thiếu tá Trần Xuân Khánh có nhiều kỷ niệm với vùng đất này. Tháng 3-2014, một trận mưa đá làm nhiều nhà dân xã Tung Chung Phố bị đổ. Phó Bí thư Đảng ủy xã Trần Xuân Khánh đã huy động đoàn viên, thanh niên trong xã xuống giúp dân khắc phục hậu quả. Trực tiếp Phó Bí thư Đảng ủy tham gia lợp lại nhà giúp bà con, bỏ tiền túi mua đồ ăn và cùng ăn với bà con bữa cơm thấm đượm tình quân dân khiến bà con rất xúc động.

Tuần tra bảo vệ biên giới. Ảnh: Minh Trường

Trong thời gian công tác tại xã Tung Chung Phố, Thiếu tá Trần Xuân Khánh còn dìu dắt nhiều thanh niên trở thành cán bộ "cứng" của xã như trường hợp anh Hầu Huấn Củi đã tích cực học tập, phấn đấu, được kết nạp Đảng và hiện là Phó Chủ tịch UBND xã Tung Chung Phố. Với Trưởng thôn Lũng Pâu 1 Tráng Mìn Phà, cán bộ Khánh là người đã hết lòng giúp anh trở thành đảng viên và xây dựng chi bộ Đảng của thôn. Trong 15 năm làm cán bộ tăng cường về xã, Thiếu tá Trần Xuân Khánh đã góp phần bồi dưỡng, kết nạp được 38 đảng viên, không để tình trạng các thôn không có đảng viên.

Góp phần củng cố thế trận biên phòng toàn dân

Đồng Tâm là xã khó khăn của huyện Bình Liêu (Quảng Ninh) với 98% người dân tộc thiểu số sinh sống. 5 năm qua, trên cương vị Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã Đồng Tâm, Thiếu tá Giáp Thế Lâm, cán bộ tăng cường của Đồn Biên phòng cửa khẩu Hoành Mô đã có công không nhỏ trong công tác xây dựng Đảng, phát triển kinh tế, bảo đảm an sinh xã hội và củng cố thế trận biên phòng toàn dân. Thiếu tá Giáp Thế Lâm cho biết: "Ngày nhận nhiệm vụ ở xã Đồng Tâm, tình trạng vi phạm quy chế biên giới, việc tranh chấp đất rừng vẫn còn xảy ra nhiều, tỷ lệ hộ nghèo chiếm tới 54%. Tôi đã chủ động cùng với cấp ủy, chính quyền xã bàn bạc, thống nhất tập trung chỉ đạo tốt việc tuyên truyền xóa bỏ các tập tục lạc hậu; chú trọng phát triển kinh tế; tạo nguồn phát triển đảng viên, đổi mới phương pháp, tổ chức sinh hoạt Đảng đúng định kỳ, nâng cao chất lượng ra nghị quyết sát với tình hình thực tế địa phương và phù hợp với nguyện vọng của người dân".

Từ năm 2010 đến nay, Thiếu tá Giáp Thế Lâm đã cùng cấp ủy chú trọng phát hiện, bồi dưỡng, giới thiệu kết nạp được 28 đảng viên là người dân tộc thiểu số; vận động nhân dân thực hiện có hiệu quả chương trình xây dựng nông thôn mới, giảm hộ nghèo toàn xã xuống còn 17%; vận động nhân dân tham gia xây dựng 13 tuyến đường, hiến 2.333m2 đất và nhiều tài sản khác…

Thực hiện chủ trương tăng cường cán bộ biên phòng cho các xã biên giới theo Đề án 3531 và Nghị quyết của Đảng ủy Bộ Tư lệnh BĐBP, từ năm 1999 đến nay Bộ Tư lệnh BĐBP đã tăng cường hàng trăm cán bộ cho các xã biên giới, xã đặc biệt khó khăn ở 27 tỉnh, thành phố. Ngoài ra, các đơn vị BĐBP còn giới thiệu đảng viên về tham gia sinh hoạt ở các chi bộ xóm, bản biên giới. Cán bộ tăng cường xã đã chủ động tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương xây dựng, bổ sung các quy chế, quy định và duy trì nền nếp sinh hoạt Đảng ở địa phương. Bên cạnh đó, BĐBP tăng cường xã còn tích cực tham mưu cho đồn biên phòng xây dựng các mô hình giúp dân phát triển kinh tế, xã hội. Đặc biệt, từ năm 2012 đến nay, các cán bộ tăng cường xã đã tích cực tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương cùng với đồn biên phòng triển khai phong trào "kết nghĩa cụm dân cư hai bên biên giới", góp phần củng cố, tăng cường mối quan hệ đoàn kết, gắn bó giữa nhân dân, xây dựng biên giới hòa bình, hữu nghị, hợp tác cùng phát triển.

Sự có mặt của những người lính BĐBP trên dải đất biên cương của Tổ quốc đã góp phần không nhỏ giúp đời sống đồng bào biên giới có nhiều khởi sắc. Các anh chính là những người "thắp lửa" nơi biên cương, ngày đêm sát cánh cùng Đảng bộ, chính quyền và người dân địa phương tạo thành những "vọng gác" vững chãi cho biên giới bình yên...