Là người đầu tiên của Việt Nam đoạt giải thưởng SIA-Getz Architecture, kiến trúc sư Hoàng Thúc Hào có nhiều công trình nổi tiếng đoạt giải thưởng trước đó.

Nhung ngoi nha dep cua KTS Viet dau tien doat giai kien truc chau A - Anh 1

Kiến trúc sư Hoàng Thúc Hào vừa mới được vinh danh là người đầu tiên đạt giải thưởng SIA-Getz Architecture 2016. Giải thưởng này không chỉ mang lại niềm vinh hạnh lớn cho ngành kiến trúc của Việt Nam mà còn tạo niềm hy vọng cho những kiến trúc sư trẻ trong ngành. Ảnh: Kientrucviet.

Nhung ngoi nha dep cua KTS Viet dau tien doat giai kien truc chau A - Anh 2

Giải thưởng SIA-Getz Architecture nhằm tôn vinh những kiến trúc sư đã có đóng góp vào sự phát triển kiến trúc ở châu Á, có những công trình kiến trúc nổi bật. Giải SIA – GETZ được coi là giải Prizker của châu Á bởi mục tiêu, hành động và tầm ảnh hưởng của giải này. Ảnh: Sanviet.

Nhung ngoi nha dep cua KTS Viet dau tien doat giai kien truc chau A - Anh 3

KTS Hoàng Thúc Hào, sinh năm 1971, là giảng viên khoa Kiến trúc-Quy hoạch của Đại học Xây dựng Hà Nội. Anh là giám đốc của Trung tâm Kiến trúc 1+1>2. Văn phòng kiến trúc này là cái tên uy tín trong làng kiến trúc với nhiều công trình đạt giải thưởng cao. Ảnh: Kientrudut.

Nhung ngoi nha dep cua KTS Viet dau tien doat giai kien truc chau A - Anh 4

Trung tâm cộng đồng Cẩm Thanh, Hội An. Công trình này đã đoạt giải nhì của giải thưởng Spec Go Green Awards 2014. Công trình này mang nét bản sắc dân tộc lại mang thông điệp của toàn nhân loại, đó là sự kết hợp của sân trong, mái vát ở phố cổ Hội An với dàn cây leo thôn dã. Ảnh: Baoxaydung.

Nhung ngoi nha dep cua KTS Viet dau tien doat giai kien truc chau A - Anh 5

Công trình này được xây dựng với đa chức năng với chức năng chính là hội họp, triển lãm và tổ chức sự kiện. Công trình vừa là nơi tập huấn ứng phó biến đổi khí hậu, vừa là không gian sinh hoạt văn hóa, thể thao. Nhà cộng đồng giản dị như ngôi làng của người dân xã Cẩm Thanh. Ảnh: Kienthuc.

Nhung ngoi nha dep cua KTS Viet dau tien doat giai kien truc chau A - Anh 6

Biệt thự mặt trời. Ngôi nhà này đã đoạt giải thưởng Kiến trúc Quốc gia, nó được lấy ý tưởng kết hợp tinh thần truyền thống đầy sức sống và công nghệ đương đại. Các phòng trong căn nhà được sắp xếp hợp lý, không phí thừa một khoảng không nào. Các khoảng hiên ngoài nhà nép dưới mái, đan cài cây xanh, mặt nước. Ảnh: Ngaynay.

Nhung ngoi nha dep cua KTS Viet dau tien doat giai kien truc chau A - Anh 7

Công trình này gây ấn tượng không chỉ bởi thiết kế sinh thái, nhiều cây xanh mà còn vì những công nghệ hiện đại tận dụng năng lượng mặt trời để cung cấp điện năng. Biệt thự này còn đặc biệt ở chỗ, rèm cửa tự kéo khi trời sáng và mưa bão tự đóng lại. Gia chủ cũng có thể ngồi một chỗ để vật tắt các thiết bị trong nhà. Ảnh: Baoxaydung.

Nhung ngoi nha dep cua KTS Viet dau tien doat giai kien truc chau A - Anh 8

Nhà cộng đồng Nậm Đăm (Hà Giang). Được bao bọc bởi rừng già nguyên sinh và ruộng bậc thang, Nậm Đăm là làng của người Dao áo dài tại xã Quản Bạ (Hà Giang). Toàn bộ quá trình xây dựng thủ công, không gây tiếng ồn, hạn chế chất thải ra môi trường. Ảnh: Kientrucniet.

Nhung ngoi nha dep cua KTS Viet dau tien doat giai kien truc chau A - Anh 9

Nhà có 2 tầng, với tường đất dày 80 cm, có màu sắc, vật liệu thân thiện. Kết cấu nhà là khung bê tông kết hợp vi kèo gỗ. Công trình tiết kiệm năng lượng do sử dụng hệ ngói kép cách nhiệt, thu nước mưa tái sử dụng. Ảnh: Cafebiz.

Nhung ngoi nha dep cua KTS Viet dau tien doat giai kien truc chau A - Anh 10

Trường học Lũng Luông. Không ai ngờ một vùng núi cao ở Thái Nguyên lại có một ngôi trường đẹp đến vậy. KTS Hoàng Thúc Hào đã thể hiện đúng tinh thần của Giáo sư Ngô Bảo Châu và nhóm cộng sự của ông khi đã kiến tạo một ngôi trường khang trang, sạch sẽ và mang ý tưởng của dự án “Cơm có thịt” đến với các em học sinh nghèo. Ảnh: kenh14.

Nhung ngoi nha dep cua KTS Viet dau tien doat giai kien truc chau A - Anh 11

Ngôi trường này được ví như một đóa hoa cho bà con dân tộc vùng cao, nơi có địa hình và thời tiết khắc nghiệt. Trường được thiết kế đảm bảo các tiêu chuẩn về trường học như chiếu sáng, thông gió, cách âm. Ảnh: Vietnamnet.