Nhiều loại cây leo vẫn có thể phát triển trong diện tích nhỏ như góc sân nhỏ, ban công. Hãy tham khảo những loại cây leo đó.

Với những loại cây leo nên trồng trong nhà, vì diện tích đất không được rộng rãi nên bạn cần thiết kế giàn tre, nứa hay dây thép gai sao cho cây có thể leo và phát triển tốt. Nhờ đó, bạn không những có được rau sạch ăn hằng ngày mà còn làm đẹp thêm cho ban công hay khoảng sân trước nhà mình.

Sau đây là một số loại cây leo bạn có thể trồng:

Mướp đắng

Mướp đắng là loại cây leo dễ trồng và không đòi hỏi phải có nhiều đất. Bạn có thể chọn mua vài quả già ngoài chợ về, tách lấy những hạt cứng rồi ngâm trong nước ấm từ 4 đến 6 giờ. Sau đó ủ khăn ẩm qua đêm để giúp hạt nứt vỏ.

Khi gieo, nhớ cắm phần nhọn xuống đất, phủ một lượt đất mỏng lên trên, tưới nước giữ ẩm. Mướp đắng phát triển nhất trong đất cát tơi xốp, giàu chất hữu cơ.

Nhung loai cay leo cuc de trong tai nha - Anh 1

Mướp đắng là loại thân cây leo có tác dụng chữa bệnh rất tốt

Khi cây xuất hiện tua sẽ lớn rất nhanh, bạn bắt đầu bắt giàn sát bờ tường, hoặc giàn chữ A và chú ý sửa nhánh để cây phát triển đều sang các hướng, không leo chồng lên nhau. Mỗi thùng xốp có thể trồng khoảng ba cây vì mướp đắng không đòi hỏi quá nhiều đất.

Nhung loai cay leo cuc de trong tai nha - Anh 2

Bông hoa đầu tiên của cây mướp đắng luôn là hoa đực

Bông hoa đầu tiên của mướp đắng là hoa đực, còn hoa cái thường ra sau khoảng 1 tuần. Hoa đực nở vào buổi sáng, đến chiều là tự rụng. Còn hoa cái sẽ xuất hiện bầu nhỏ phía dưới cuống, khi được thụ phấn trái non nhú lên từ phần cuống này và phát triển to dần lên. Bạn nên ngắt bớt lá quanh vùng quả non để quả nhận đủ ánh sáng mặt trời. Trong thời gian này, bạn nên bón thúc cho cây và tưới nhiều nước hơn để quả đạt kích thước tiêu chuẩn.

Mướp đắng có thể làm các món: mướp đắng nhồi thịt, mướp đắng xào trứng,... và quả mướp đằn phơi khô có thể chữa nhiều bệnh khác.

Hoa thiên lý

Cây leo - hoa thiên lý có độ đan kết của lá và mùi hương dịu nhẹ của hoa khiến giàn thiên lý khá thích hợp để trồng lấy bóng râm và hoa, lá non của cây còn được sử dụng để xào hoặc nấu canh vừa thơm, ngon lại bổ dưỡng.

Thiên lý thường được trồng bằng cách giâm cành.Trong giai đoạn đầu, cây đòi hỏi lượng nước khá nhiều để có thể bám giàn. Vào những ngày thời tiết nóng, ngoài việc tưới gốc, nên dùng vòi xịt lên mặt lá giúp rửa sạch rệp cắn lá đồng thời kích thích cây ra hoa nhanh.

Nhung loai cay leo cuc de trong tai nha - Anh 3

Cây thiên lý có nhiều lá, làm bóng mát rất tốt

Khi đã bám giàn, cây thiên lý sẽ phát triển rất nhanh. Ngoài việc bắt giàn, bạn nên hướng nhánh để giúp cây mọc theo hướng thích hợp, kín giàn và không bị quấn cành.

Hoa thường bắt đầu xuất hiện vào tháng 5 đến tháng 10. Lúc này bạn cần bón trực tiếp phân lân vào gốc, mỗi tháng nên bón một lần để bổ sung dưỡng chất cho cây phát triển.

Nhung loai cay leo cuc de trong tai nha - Anh 4

Lá non và hoa thiên lý được dùng để nấu nhiều món ăn

Nụ hoa nở thành chùm từ kẽ lá. Khi nụ bắt đầu hé là bạn đã có thể hái xuống cùng các lá non để ăn. Hoa và lá thiên lý ăn vừa ngọt, vừa mát, lại giàu vitamin nên đây là món ăn được rất nhiều người yêu thích.

Đậu rồng

Đậu rồng với hoa màu tím, ít sâu bệnh lại dễ sai quả nên có thể vừa trồng lấy rau ăn lại vừa làm giàn che bóng mát rất tiện đối với những nhà có ban công hoặc sân thượng. Chỉ cần 3 đến 5 gốc là bạn có thể có đậu để ăn quanh năm.

Nhung loai cay leo cuc de trong tai nha - Anh 5

Chỉ cần một diện tích đất nhỏ để trồng cây đậu rồng

Đậu rồng thường được trồng bằng cách giâm cành hoặc hạt. Bạn hãy mua giống ở các cửa hàng bán hạt hoa, giống cây trong các chợ. Cây ưa đất thịt nhẹ, đất pha cát có độ thoáng và thoát nước tốt.

Lúc bắt đầu trồng nên tưới nhiều nước để cây bám đất, bén rễ nhanh. Cây khoảng 2 tuần tuổi thì bắt đầu xuất hiện tua và bám giàn. Khi cây leo kín giàn, bạn nên tỉa bớt lá để cây đón nắng tốt, giúp cây chuẩn bị cho vụ ra hoa.

Nhung loai cay leo cuc de trong tai nha - Anh 6

Cây đậu rồng rất dễ chăm sóc và cho nhiều quả

Hoa đậu rồng có màu xanh tím hoặc trắng, khi hoa héo thì quả nhú ra từ bầu hoa và chỉ từ 7 đến 10 ngày là đã có thể thu hoạch quả để ăn hoặc bạn có thể căn cứ theo kích thước quả từ 15 đến 20cm để chọn làm thời điểm thu hoạch.

Trên đây là 3 loại cây leo có thể phát triển tốt trong diện tích nhỏ trên ban công hoặc khoảng sân trước nhà bạn. Trồng cây thân leo, bạn không những làm không gian trong nhà xanh mát hơn mà còn có rau sạch để ăn quanh năm nữa.

Lăng Dương (T/h)