Chuyến bay từ TPHCM đi Đà Nẵng bị hoãn hơn 2 tiếng vì hành khách người nước ngoài dọa có bom trong hành lý, vì câu nói đùa có bom cả chuyến bay bị hoãn, hành khách hút thuốc lá trong toilet máy bay… là những hành động khiếm nhã nhất của hành khách năm 2011.

-

>> Bị dọa có bom, máy bay VNA phải dừng đột ngột

Năm 2011, nhiều chuyến bay chuẩn bị đến giờ cất cánh bỗng bất ngờ bị hoãn lại nhiều tiếng đồng hồ chỉ vì một câu nói đùa hay một hành động bất nhã của hành khách đi trên chuyến bay. Chào năm mới 2012, VnMedia tổng hợp một số vụ hành khách có hành động bất nhã nhất năm 2011.

Khách ngoại quốc dọa có bom trên máy bay VietNam Airlines

Ngày 14/5, trên chuyến bay mang số hiệu VN 1316 của Hãng hàng không Vietnam Airlines (VNA) từ TPHCM đi Đà Nẵng khi đang trên đường ra máy bay, hành khách Mariano Francois Xavier Jean Agostini (quốc tịch Pháp, 27 tuổi) đi cùng một nhóm khách nước ngoài có nói với một nữ hành khách người Việt Nam đi cùng rằng có bom trong hành lý xách tay của anh.

Trong lúc Agostini nói với cô bạn người Việt, một nữ hành khách người Pháp đi gần đó nghe sự việc nên khi hành khách ổn định chỗ ngồi trên máy bay, bà phản ánh với tiếp viên thông tin đã nghe.

Quá trình kiểm tra, rà soát bom mìn, lực lượng công binh đã không tìm thấy bom. Trong biên bản làm việc, Agostini xác nhận mình nói đùa chứ không mang theo bom. An ninh sân bay, Cảng vụ sân bay Tân Sơn Nhất đã lập biên bản, giữ hộ chiếu và không cho hành khách đi Đà Nẵng.

Chuyến bay này dự kiến xuất phát lúc 12h45 sau đó đến tận 15h15 cùng ngày mới khởi hành, chậm gần 3 tiếng so với lịch ban đầu.

Hô hào có bom tại sân bay Cát Bi

Khoảng 19h30 ngày 5/8, trên chuyến bay VN1189 từ sân bay Cát Bi (Hải Phòng) đi Tân Sơn Nhất (TP HCM), hành khách Nguyễn Văn Tuấn đã qua khu vực kiểm soát an ninh để vào phòng chờ. Sau đó, Tuấn lại quay ra ngoài để giải quyết việc riêng.

Khi Tuấn trở lại thì nhân viên an ninh tiếp tục kiểm tra lần nữa. Khi kiểm tra, nhân viên an ninh có yêu cầu Tuấn bỏ ví ra khỏi túi để vào rổ qua máy kiểm tra, lúc đó, Tuấn nói với nhân viên: "Trong ví có bom đấy". Ngay lập tức, các nhân viên an ninh tại Cảng hàng không Cát Bi giữ Tuấn lại và triển khai rà soát lại toàn bộ khu vực phòng chờ nơi khách đã vào.

Chuyến bay VN1189 dự kiến cất cánh lúc 19h40, nhưng máy bay về trễ nên thời gian bị lùi lại 35 phút. Do hành khách Tuấn nói có bom, nên quá trình kiểm tra kéo dài làm chuyến bay trễ thêm khoảng 50 phút nữa. Ngoài ra, tại sân bay Cát Bi thời điểm đó cũng có thêm 1 chuyến bay khác bị trễ 20 phút cũng vì nguyên nhân trên. Sau khi làm rõ, Công an Hải Phòng đã xử phạt hành chính Tuấn 10 triệu đồng.

Trong năm 2011, may bay của VietNam Airlines nhiều lần bị hành khách dọa có bom nên bị chậm nhiều giờ đồng hồ.

Hành khách hút thuốc lá trong toilet máy bay

Sự việc xảy ra trên chuyến bay VN513 của Vietnam Airlines đêm 30/11. Máy bay sau khi thực hiện một nửa hành trình từ Hà Nội đi TP HCM thì hệ thống cảnh báo phát hiện nhiệt độ tăng trong toilet. Tiếp viên tiến hành kiểm tra và xác định hành khách vào đây để hút thuốc lá.

Hành khách này là Nguyễn Văn Trường ngồi vị trí ghế số 2C. Dù được tiếp viên hướng dẫn "đây là chuyến bay không thuốc lá" nhưng Trường vẫn không tuân thủ quy định. Sau khi hạ cánh xuống sân bay hơn 23h, tổ bay đã bàn giao toàn bộ hồ sơ, biên bản vi phạm cho Cảng vụ Hàng không Tân Sơn Nhất xử lý.

Hành khách nhầm cửa thoát hiểm là nhà vệ sinh

Sự cố xảy ra hôm 19/11 trên chuyến bay VN581 từ Cao Hùng về TP HCM. Chuyến bay khởi hành được hơn một giờ, ông Chuang đã rời ghế của mình và lao về phía cửa thoát hiểm định gạt chốt và bấm nút open. May có vị khách ngồi cạnh trông thấy và đã ngăn cản.

Ông Chuang sau đó được mời về vị trí ngồi và bị giám sát trên suốt hành trình bay. Trong phần giải trình của mình, cụ ông 71 tuổi người Đài Loan giải thích, do có nhu cầu vệ sinh cá nhân nên tới khu vực cửa thoát hiểm lại tưởng nhầm đây là toilet nên đã cố sức mở cửa. Sau sự việc trên, ông Chuang Wen đã bị Thanh tra Cục hàng không phạt 15 triệu đồng.

Vận động viên thể thao dọa quăng bom trên máy bay

Sự việc xảy ra chiều 12/12, khi đoàn thể thao người khuyết tật Việt Nam chuẩn bị đón chuyến chuyên cơ Vietnam Airlines sang Indonesia tham dự Para Games 6 thì ông Cao Hồng Sơn bất ngờ "dọa" quăng bom.

Chuyến bay vì thế đã bị chậm 40 phút để kiểm tra an ninh nhưng không phát hiện chất nổ. Cơ trưởng chuyến bay VN 9965 đã lập biên bản vi phạm hành chính về hàng không dân dụng và từ chối vận chuyển hành khách Cao Hồng Sơn. Biên bản làm việc có xác nhận của các bên làm chứng và Trưởng đoàn thể thao Việt Nam.

Vài ngày sau đó, Thanh tra Bộ Giao thông Vận tải đã ra quyết định xử phạt ông Cao Hồng Sơn 20 triệu đồng vì một câu nói đùa khiến cả chuyến bay bị hoãn.

Tùng Nguyễn