Năm 2012 là năm Nga xuất bản nhiều nhất số lượng sách chuyên khảo khoa học và tài liệu học tập về chủ đề Việt Nam trong vòng 20 năm qua.

(Nguồn: vietnamese.ruvr.ru)

Trong số những sách mới đề cập đề tài Việt Nam xuất bản trên "Đất nước Bạch Dương" năm qua trước hết phải kể đến tuyển tập chuyên khảo "Việt Nam hôm nay và hôm qua" do Viện nghiên cứu Viễn Đông và Trung tâm Nghiên cứu Việt Nam và ASEAN ấn hành, gồm 400 trang và hai chục bài nghiên cứu.
Tuyển tập chuyên đề này tập trung tìm hiểu quan hệ Việt-Trung trong thế kỷ 10, vai trò của Phật giáo thời các triều đại phong kiến đầu tiên của nước Việt Nam độc lập, hoạt động của Hoàng đế cuối cùng Bảo Đại và tiến trình đổi mới ở đất nước Việt Nam đương đại.
Tiến sĩ Annatoly Sokolov, tác giả của bài nghiên cứu về những người Nga trong đội quân viễn chinh lê dương nước ngoài ở Đông Dương in trong tuyển tập này, trong năm qua cũng đã hoàn thành việc chuẩn bị để xuất bản cuốn Nhật ký của Bá tước Vyazemsky, vị lữ khách Nga độc đáo đã cưỡi ngựa đi khắp Việt Nam hồi cuối thế kỷ 19.
Trong số những cuốn sách phản ánh đất nước Việt Nam hiện đại có tuyển tập "Nói về Việt Nam với lòng mến yêu" do Chi hội Hữu nghị với Việt Nam tại Vladivostok phát hành với 25 tác giả là sinh viên và cựu sinh viên trường Đại học Tổng hợp Vladivostok, nơi đã có bề dày ba thập niên giảng dạy tiếng Việt.
Một công trình khác được sự đánh giá cao của giới chuyên gia ở Nga cũng như ở Việt Nam là tập tài liệu tham khảo dành cho đối tượng học tiếng Việt.
Người biên soạn cuốn sách này là PGS-TS Maksim Syunnerberg có sử dụng tư liệu cuốn tiểu thuyết của nhà văn Việt Nam Nguyễn Nhật Ánh nhan đề “Cô gái đến từ hôm qua”. Từ điển Kinh tế Nga-Việt của tác giả Elena Tyumeneva do Trường đại học quan hệ quốc tế Mátxcơva (MGIMO) ấn hành, được thực hiện theo phong cách truyền thống, tuy nhiên mang nội dung hiện đại nhất.
Cuối cùng phải kể đến cuốn sách "Những nhịp cầu di dân trên đại lục Á-Âu" do Viện Hàn lâm khoa học Nga xuất bản, có đề cập người nhập cư Việt Nam./.

(TTXVN)