Mặc dù thị trường chứng khoán tụt giảm sâu, kéo theo nhiều cổ phiếu niêm yết rơi xuống dưới mệnh giá niêm yết, nhưng trên cả hai sàn vẫn còn khá nhiều mã vẫn đứng ở mức cao.

Đây được xem là những cổ phiếu đắt nhất của chứng khoán Việt Nam.

Theo nhận định của các chuyên gia chứng khoán, hai chỉ số Vn-Index và HNX-Index hiện đã có những sự trái chiều nhưng xu hướng lớn của thị trường chưa thay đổi. Dòng tiền vào thị trường yếu và chỉ xoay quanh một số mã có lịch sử thanh khoản tốt.

Chỉ số Vn-Index đang tiệm cận vùng đáy 380, với đà giảm như hiện tại thì mức kháng cự này khá mong manh. Một khi rơi xuống vùng giá này, mức điểm số thấp nhất kể từ tháng 5/2009 của Vn-Index sẽ được thiết lập. Vì vậy, nguy cơ chỉ số giảm điểm giai đoạn hiện tại vẫn không thể xem thường.

HNX-Index dù đóng cửa tích cực hơn một chút, nhưng vẫn di chuyển trong đường kênh giảm giá kéo dài từ tháng 9. Do đó cửa đi lên của thị trường vẫn rất khó khăn.

Thiếu các hỗ trợ từ vĩ mô, các chỉ báo kỹ thuật chưa cho tín hiệu tích cực, vì thế nhà đầu tư tiếp tục hạn chế các quyết định giải ngân.

Mặc dù gặp nhiều khó khăn như vậy, nhưng trên cả hai sàn chứng khoán Hà Nội và TP.HCM vẫn còn khá nhiều cổ phiếu có mệnh giá được coi là khá đắt đỏ trong thời buổi khó khăn.

Cổ phiếu đầu tiên phải nhắc đến đó là cổ MSN của Công ty cổ phần Tập đoàn Ma San, bởi vì đây là mã có mệnh giá đắt nhất trên sàn TP.HCM khi hiện đang niêm yết ở mức 112 nghìn đồng/cổ phiếu. Đây cũng là cổ phiếu đắt nhất của thị trường chứng khoán Việt Nam.

Không chỉ là cổ phiếu có mệnh giá cao nhất sàn TP.HCM mà cổ phiếu này còn được biết đến, là cổ phiếu có khả năng nâng đỡ thị trường khá lớn.

Theo dõi thị trường có thể thấy, nếu trong phiên giao dịch cổ phiếu MSN tăng trần thì khả năng thị trường đi lên là khá cao.

Đứng thứ 2 trong danh sách những cổ phiếu có mệnh giá cao, cổ phiếu VCF của Công ty cổ phần Vinacafe Biên Hòa cũng giữ được mức giá là 91,5 nghìn đồng/cổ phiếu.

Cùng nằm trong nhóm cổ phiếu có khả năng nâng đỡ thị trường, cổ phiếu BVH của Tập đoàn Bảo Việt cũng được khá nhiều nhà đầu tư chú ý và hiện đang có mệnh giá đắt đứng thứ 2 trên sàn TP.HCM. Hiện cổ phiếu này đang có mệnh giá là 57,5 nghìn đồng/cổ phiếu.

Như vậy, khoảng cách của cổ phiếu đắt nhất sàn chứng khoán TP.HCM so với cổ phiếu đứng thứ 3 cách xa nhau khá nhiều, đến gần 50%.

Với mệnh giá 57,5 nghìn đồng/cổ phiếu, cổ phiếu DHG của Công ty cổ phần dược Hậu Giang cũng được xem là mã còn giữ được mức giá cao, trong thời buổi thị trường chứng khoán gặp nhiều khó khăn.

Hai cổ phiếu vẫn giữ được mệnh giá cao trên sàn được nhiều người nhắc đến khi vẫn giữ được mệnh giá trên 40 nghìn đồng/cổ phiếu đó là cổ phiếu FPT của Công ty cổ phần FPT. Đây cũng là một mã có nhiều nhà đầu tư quan tâm, khi hiện đang giữ ở mức 49,5 nghìn đồng/cổ phiếu.

Cuối cùng là cổ phiếu DPR của Công ty cổ phần cao su Đồng Phú, hiện đang giữ mức 41,8 nghìn đồng.

Cũng giống như sàn TP.HCM, bên sàn Hà Nội cũng có những cổ phiếu mệnh giá cao, mặc dù trên sàn có khá nhiều mã thấp đến bất ngờ.

Nằm trong danh sách cổ phiếu có mệnh giá đắt nhất trên sàn là cổ phiếu HGM của Công ty cổ phần cơ khí và khoáng sản Hà Giang, hiện đang niêm yết ở mức 88 nghìn đồng.

Tiếp đến là cổ phiếu TCT của Công ty cổ phần cáp treo Núi Bà Tây Ninh, hiện cổ phiếu này đang có mệnh giá là 43,2 nghìn đồng.

Cổ phiếu cuối cùng được xem là có mệnh giá cao, trên 30 nghìn đồng đó là cổ phiếu VDL của Công ty cổ phần thực phẩm Lâm Đồng. Đây là cũng một trong những cổ phiếu hiếm hoi trên sàn Hà Nội còn giữ được mệnh giá vài chục nghìn. Hiện đang niêm yết ở mức 30,8 nghìn đồng.

Như vậy, theo dõi thị trường chứng khoán có thể thấy rằng, trên cả hai sàn TP.HCM và Hà Nội số cổ phiếu có mệnh giá vài chục nghìn đến 100 nghìn khá ít, trong khi đó mã có mệnh giá thấp hầu như đang chiếm lĩnh trên bảng điện tử.