Nước lũ dâng nhanh, người dân không kịp trở tay nên tài sản đã bị trôi đi không ít. Không ít gia đình vẫn đang phải sống ở gác nhỏ gần nóc nhà hoặc trú tạm ở nơi cao ráo.

Nước lũ lên nhanh trở tay không kịp

Chia sẻ với VietNamNet, chị Lê Thị Văn (Lộc Yên, Hương Khê, Hà Tĩnh) cho hay, nước lũ về rất nhanh, trong 1 tiếng, cả làng ngập sạch. Nhờ có chạn (trần nhà), 3 mẹ con bà cháu trong già đình chị mới có thể lên để trú.

"Chồng tôi đã cố di chuyển đàn gà và tivi, nhưng không thể kịp. Từ sáng giờ không có gì ăn. Mất hết rồi”, chị Lê Thị Văn kể.

Còn ông Lưu Văn Quý (85 tuổi, Lộc Yên, Hà Tĩnh) đã phải ngồi từ đêm tới sáng ở các vì kèo trần nhà. Theo ông, do ở một mình, nước dâng nhanh và ngập quá cả bàn thờ. Thậm chí tủ gỗ đổ sập may ông không bị đè trúng. Nước dâng cao nên ông phải dùng thang leo lên các vì kèo ở trần nhà để trú. Hiện tại, nước lũ làm cho đồ đạc trong nhà hư hỏng nặng.

Nhung chuyen xot long tu 'ron lu' mien Trung - Anh 1

Nước lũ dâng cao phải sống ở gác nhỏ giáp nóc nhà (Ảnh Tri Thức Trẻ)

Còn gia đình anh Lâm (Phương Mỹ, Hương Khê, Hà Tĩnh) lại tận dụng căn gác nhỏ sát mái nhà để ở tránh lũ lụt.

Căn gác nhỏ này rất thấp chỉ khoảng 1m và chật chội nhưng là nơi để nấu ăn, chứa đồ đạc và ngủ. Con gái anh mới 7 tháng nên cả hai vợ chồng phải thay nhau trông chừng để tránh bị rơi xuống bên dưới.

Tại tỉnh Quảng Bình, phóng viên tờ Người Lao Động phản ánh nhiều hộ dân chưa hết bàng hoàng về nước lũ lên nhanh.

Ông Lê Ngọc Muôn (xã Văn Hóa, huyện Minh Hóa) cho hay, dù dân luôn sẵn sàng đón lũ nhưng không kịp trở tay vì nước dâng cao với tốc độ kinh khủng. Các hộ dân leo lên cao để thoát thân.

Còn ông Mai Văn Phương (Quảng Lộc, Quảng Trạch) cho hay, gia đình ông phải thức trắng đêm với nước dưới chân và cố thủ ở nóc nhà.

Ăn mỳ tôm qua ngày, nỗi lo tài sản

Thành phố Đồng Hới - nơi bị ngập nặng ở tỉnh Quảng Bình do mưa lũ trong những ngày qua. Điều này ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân nói chung đặc biệt là các bạn sinh viên thuê trọ tại đây.

Phóng viên VTC News ghi nhận, tại một số nhà trọ ở khu vực đường Trường Chinh - Hữu Nghị, nước tràn vào phòng ở. Do đó, nhiều bạn sinh viên phải chuyển sang ở nhà chủ trọ tá túc.

Bạn Trần Thị Hoài Phương (sinh viên thuê trọ) cho hay, từ hôm ngập lụt phải ăn mỳ tôm sống do không thể đi mua thức ăn ở chợ. Thậm chí, Phương còn tiết lộ, một số người ở cùng xóm trọ bắt được cá để ăn qua bữa.

Nhung chuyen xot long tu 'ron lu' mien Trung - Anh 2

Ăn mỳ tôm qua bữa ở Quảng Bình (Ảnh VTC News)

Tờ Tri Thức Trẻ phản ánh tình trạng ngập sâu tại xã Phương Mỹ (Hương Khê, Hà Tĩnh) và bộn bề nỗi lo của người dân. Anh Nguyễn Văn Thiện (Ấp Tiến, Phương Mỹ, Hương Khê, Hà Tĩnh) cho hay, nước lũ lên nhanh hơn năm ngoái.

"Mấy đồ đạc cần thiết thì treo với làm bè cất rồi còn một số thứ khác không kịp cất chắc trôi rồi. Nước lũ mà ngập ngày mai nữa thì gia đình tôi chẳng có gì ăn", anh Tiến nói với tờ báo này.

Trong khi đó, tờ Infonet dẫn lời anh Trần Hữu Vinh (Phương Mỹ, Hương Khê) cho hay, nước lũ lên nhanh, đàn trâu bơi trong nước suốt đêm do không kịp sơ tán.

Anh Vinh bày tỏ lo lắng không biết đến khi nước rút có thể sống nổi hay không. Gia đình có 6 thành viên, các con đã lên nóc nhà cư trú, lương thực duy nhất là mỳ tôm.

Dự báo của Trung tâm khí tượng thủy văn trung ương:

Lũ hạ lưu sông Ngàn Sâu, sông Cả và sông La tiếp tục lên; thượng lưu sông Ngàn Sâu, sông Gianh và sông Kiến Giang tiếp tục xuống.
Đến sáng mai (16/10), mực nước trên các sông có khả năng như sau:
- Sông Ngàn Sâu tại Chu Lễ xuống mức 12,7m, trên BĐ2 0,7m; tại Hòa Duyệt đạt đỉnh ở mức 10,8m, trên BĐ3 0,3m, sau đó xuống dần.
- Sông Gianh tại Mai Hóa xuống mức 3,5m, mức BĐ1;
- Sông Kiến Giang tại Lệ Thủy dao động ở mức 3,0m, trên BĐ3: 0,3m.
- Sông Cả tại Nam Đàn, sông La tại Linh Cảm còn dưới mức BĐ1;
Đề phòng lũ quét và sạt lở đất ở vùng núi tỉnh Nghệ An.
Tình trạng ngập lụt nghiêm trọng vẫn tiếp tục diễn ra tại các huyện Hương Khê, Cẩm Xuyên, Kỳ Anh (Hà Tĩnh), Minh Hóa, Tuyên Hóa, Bố Trạch, Quảng Trạch, thị xã Ba Đồn (Quảng Bình) với độ sâu ngập từ 1,0-2,5m .

Cấp độ rủi ro thiên tai: Cấp 2-3

Anh Minh (Tổng hợp)

Mọi ý kiến đóng góp, bài vở, hình ảnh, clip đồng hành cùng Chiến dịch “Chống thực phẩm bẩn” xin quý vị vui lòng gửi về địa chỉ:

Tòa soạn Emdep.vn

Địa chỉ: Tầng 3 - Tòa nhà Đại Phát - Ngõ 82 Duy Tân - Hà Nội

Điện thoại: 0437959783

Email: toasoan@emdep.vn, banbientap@i-com.vn

Hotline: 0914926900