Làng đập Đầm, nay là xóm 11 xã Xuân Thành, huyện Yên Thành hội tụ nhiều người, suốt cả cuộc đời họ đã gắn bó với ngành lâm nghiệp. Nay nghỉ hưu họ vẫn bám trụ với mảnh đất này để góp sức trong công tác quản lý và bảo vệ trên 100 ha rừng đầu nguồn, kết hợp phát triển hộ bền vững, làm đổi thay diện mạo của một vùng quê.

Nhung can bo nghi huu bao ve 100 ha rung dau nguon - Anh 1

Rừng thông được các gia đình trong xóm bảo vệ an toàn, đạt năng suất nhựa cao.

Sau hàng chục năm gắn bó với ngành lâm nghiệp, ông Phan Văn Tịnh nghỉ hưu và chọn mảnh đất ở làng đập Đầm để sinh sống. Bằng kiến thức, kinh nghiệm được tích lũy, ngoài đảm nhận chăm sóc và khai thác nhựa trên diện tích 3 ha thông nguyên liệu, hơn 3 năm qua, ông cùng vợ con xây dựng được mô hình ươm giống cây lâm nghiệp trong vườn nhà, bình quân mỗi năm cung cấp cho bà con trên 3 vạn cây giống, phục vụ công tác trồng rừng.

Ông Tịnh còn đảm nhận chức trách bí thư chi bộ, cùng với cấp ủy và ban xóm đề ra nhiều giải pháp phù hợp, giúp bà con phát triển nông, lâm kết hợp đạt hiệu quả cao. Cùng với đó là sự hỗ trợ nhiệt tình của 10 cán bộ, nhân viên ngành lâm nghiệp nghỉ hưu tại địa bàn, bà con ở xóm đã phát triển vốn rừng, quản lý bảo vệ rừng, làm tốt công tác PCCCR, phòng trừ sâu hại, chung tay bảo vệ khu vực rừng đầu nguồn gắn với phát triển kinh tế.

Nhung can bo nghi huu bao ve 100 ha rung dau nguon - Anh 2

Gia đình ông Phan Văn Tịnh áp dụng kỹ thuật ươm thành công các giống cây phục vụ trồng rừng.

Làng đập Đầm xưa kia là vùng đồi núi hoang vu, dân cư thưa thớt từ nhiều nơi về đây xây dựng vùng kinh tế mới. Những năm gần đây, nhờ thực hiện có hiệu quả Nghị định của Thủ tướng Chính phủ về giao đất khoán rừng, và Nghị quyết 02 của Ban thường vụ Huyện ủy về phát triển kinh tế VACR kết hợp đã mở ra hướng đi mới cho người dân. Các gia đình nơi đây khai hoang phục hóa, phá bỏ vườn tạp, mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi cho thu nhập khá.

Nhung can bo nghi huu bao ve 100 ha rung dau nguon - Anh 3

Việc bảo vệ tốt rừng thông, đem lại thu nhập ổn định cho các hộ dân làng đập Đầm.

70 hộ dân của xóm đã bảo vệ tươi tốt 100 ha thông nguyên liệu, đạt sản lượng khai thác 75 tấn nhựa/năm. Hiện tại xóm chỉ còn 2 hộ nghèo; thu nhập bình quân đầu người gần 30 triệu đồng/năm. Ông Lê Văn Hải – Chủ tịch xã Xuân Thành cho biết: Làng đập Đầm là khu vực nằm trong dự án của huyện về phát triển du lịch tâm linh sinh thái rú Gám, vì vậy đây là vùng được kỳ vọng phát triển năng động hơn nữa trong thời gian tới.

Thái Dương