Quá trình làm phim tại Hollywood đôi khi chẳng hề hào nhoáng như vẻ bề ngoài mà ngược lại, nó chứa đựng rất nhiều rủi ro, nguy hiểm, khiến cho chính các nhà sản xuất đôi khi cũng phải lắc đầu ngao ngán và gần như cảm thấy nản lòng.

Nhung bom tan suyt chut nua da lo hen voi khan gia - Anh 1

“Cleopatra” (1963)

Kiệt tác điện ảnh “Cleopatra” luôn được coi là một trong những tác phẩm đắt giá nhất lịch sử điện ảnh thế giới. Ban đầu, hãng Fox chỉ dự định đầu tư 2 triệu đô la nhưng kết quả, hãng này đã phải chi ra tới 4 triệu đô la từ trước khi bộ phim bấm máy. Nữ diễn viên chính Elizabeth Taylor cũng nhận được thù lao 1 triệu đô la Mỹ và tổng kinh phí sản xuất bộ phim này bị đội lên tới con số 44 triệu đô la Mỹ (tương đương 300 triệu đô la Mỹ ở thời điểm hiện tại).

Đạo diễn chính của phim, Joseph L. Mankiewicz cũng chỉ là sự lựa chọn thứ hai của nhà sản xuất để thay thế cho Rouben Mamoulian, người đã bỏ việc chỉ sau vài ngày. Ngoài ra, do thường xuyên phải đóng phim trong cảnh mưa dầm dã nên nữ diễn viên Elizabeth Taylor đã bị viêm phổi nặng và tưởng như suýt mất mạng.

“American graffiti” (1973)

Nhung bom tan suyt chut nua da lo hen voi khan gia - Anh 2

Tác phẩm của đạo diễn George Lucas cũng được xếp vào hàng “lận đận” hiếm có trong lịch sử điện ảnh thế giới khi chỉ mới tiến hành ghi hình được hai ngày, đoàn làm phim đã bị Hội đồng thành phố San Rafael tước giấy phép thực hiện. Trong quá trình quay, nam tài tử Harrison Ford bị bắt vì tham gia vào một vụ ẩu đả trong quán bar và một thành viên khác trong đoàn phim cũng vào tù vì trồng cần sa.

Phòng nghỉ của đạo diễn George Lucas bị đốt, còn nam diễn viên chính Richard Dreyfuss ngay trước một cảnh quay quan trọng đã dính phải một vết cắt dài trên trán do bị một bạn diễn ném xuống bể bơi. Hai nhân viên quay phim đã suýt chết khi quay cảnh đua xe đường phố và tài tử Paul Le Mat phải nhập viện vì dị ứng quả óc chó.

“Jaws” (1975)

Nhung bom tan suyt chut nua da lo hen voi khan gia - Anh 3

Tác phẩm kinh điển về loài cá mập đại dương cũng có một lịch sử làm phim vô cùng dữ dội khi lịch trình quay phim bị kéo dài từ 55 ngày lên tới 159 ngày. Nam tài tử Richard Dreyfuss còn thú nhận rằng: “Chúng tôi đã bắt đầu bộ phim mà không có lấy một kịch bản, một dàn diễn viên và không có con cá mập nào hết”.

Thay vì 4 triệu đô la như dự định, chi phí quay phim đã ngốn tới 9 triệu đô la. Chưa kể việc hai nam diễn viên Richard Dreyfuss và Robert Shaw ghét nhau như nước với lửa, đến cả tự nhiên cũng không ủng hộ “Jaws” khi đang thực hiện cảnh quay cuối cùng trong kịch bản thì chiếc tàu làm phim bất ngờ bị vỡ và nhanh chóng chìm xuống. Đạo diễn Steven Spielberg đã phải hét lên trong cơn hoảng loạn: “Đưa các diễn viên ra khỏi thuyền mau”.

Còn kỹ sư âm thanh của bộ phim, John Carter thì lại gào lên rằng: “Mặc kệ diễn viên, cứu lấy hệ thống âm thanh đi!”.

Sau này, khi hồi tưởng về “Jaws”, đạo diễn Steven Spielberg đã không do dự gọi giây phút đắm tàu nói trên là khoảnh khắc mà ông tưởng như “cả sự nghiệp làm phim đã đi đời”.

“Mad Max: Fury road” (2015)

Nhung bom tan suyt chut nua da lo hen voi khan gia - Anh 4

Bom tấn điện ảnh “Mad Max: Fury road” đã phải tốn tới 14 năm chuẩn bị và “ngốn” khoảng 150 triệu đô la kinh phí sản xuất. Được khởi quay lần đầu vào năm 2003 ở Namibia nhưng bộ phim lại rơi vào cảnh “đợi chờ” do chiến tranh Iraq và tình hình an ninh không ổn định tại Namibia. Đạo diễn George Miller cũng đã dành tới 8 tháng trời để làm phim dưới cái nắng nóng rực lửa của vùng sa mạc và chính yếu tố thời tiết đã khiến lịch quay phải lùi lại rất nhiều lần. Trong quá trình làm phim, hai diễn viên chính Tom Hardy và Charlize Theron cũng gần như không giao tiếp với nhau ngoài các cảnh quay trên phim trường.

Đặc biệt, toàn bộ các cảnh hành động của bộ phim đều được thực hiện mà gần như không có sự can thiệp của kỹ xảo điện ảnh. Đạo diễn George Miller tự hào tiết lộ rằng: “Chúng tôi làm phim theo kiểu cổ điển. Đoàn làm phim không muốn đi ngược lại các quy tắc vật lý và mọi cảnh quay đều được tạo dựng tỉ mỉ”.

Theo Dung Nhi (Dân trí)