Các đối tượng mượn chứng minh thư, hộ khẩu, bằng lái của người khác, đóng giả người thân của họ để xác minh thông tin hòng được duyệt hồ sơ cho vay rồi mua hàng điện tử điện máy.

Sau khi thấy các cửa hàng điện tử, điện máy trên địa bàn TP. Đà Nẵng bán hàng trả góp với thủ tục đơn giản là chỉ cần CMND, hộ khẩu hoặc bằng lái xe các đối tượng đã câu kết với nhau để đến mua hàng trả góp bằng giấy tờ giả.

Nhom "sieu lua" bang viec mua hang tra gop linh an 10 nam tu - Anh 1

Các bị cáo tại phiên tòa.

Chủ mưu là cặp đôi Mã Thị Huyền Trang (31 tuổi) và Nguyễn Sỹ Trung (21 tuổi) đều trú trên địa bàn TP. Đà Nẵng, thủ đoạn của Trang, Trung là mượn CMND, hộ khẩu, bằng lái của người khác, nhờ Vinh thay ảnh rồi thuê người dùng giấy tờ giả đi mua hàng. Giúp sức cho cặp đôi này còn có Nguyễn Thành Sang (22 tuổi), và Châu Thị Hạnh (45 tuổi).

Băng lừa đảo này còn chia nhau đóng giả người thân của người đứng tên vay mua hàng, khi công ty gọi điện kiểm tra thì chúng xác nhận để hồ sơ vay được duyệt.

Ngày 23/9, TAND Q.Thanh Khê, TP. Đà Nẵng tuyên phạt Mã Thị Huyền Trang (31 tuổi) 3 năm 6 tháng tù, Nguyễn Sỹ Trung (21 tuổi, cùng ngụ xã Hòa Sơn) 2 năm 6 tháng tù, Nguyễn Thành Sang (22 tuổi, ngụ xã Hòa Khương, cùng H.Hòa Vang) 18 tháng tù, Châu Thị Hạnh (45 tuổi, ngụ Q.Liên Chiểu) 1 năm tù về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Vũ Quang Vinh (32 tuổi, ngụ Hải Dương) 18 tháng tù tội làm giả con dấu, tài liệu cơ quan tổ chức. 5 đối tượng trong nhóm " siêu lừa " lĩnh tổng cộng 10 năm tù giam.

Riêng những người khác bị Trang, Trung nhờ cầm giấy tờ giả đi mua hàng, do không biết hành vi phạm tội của các bị cáo nên chỉ bị xử phạt hành chính.

Quang Huy

Quang Huy