ISIS ra yêu cầu Washington chi khoản tiền 6,6 triệu USD và thả một phụ nữ Hồi giáo hiện đang bị giam trong nhà tù Mỹ để chuộc lại một nữ công dân (26 tuổi) bị cắt cóc hồi năm ngoái tại Syria.

Sau nhiều năm tham gia vào cuộc nội chiến tại Syria, ISIS đã tiến hành xâm chiếm các khu vực rộng lớn phía bắc và tây Iraq.

Danh tính của nữ nhân viên cứu trợ nhân đạo người Mỹ bị bắt cóc tại Syria hồi năm ngoái đã được giấu kín nhưng cô là người thứ 3 trong số 4 người bị lực lượng Nhà nước Hồi giáo ISIS bắt giữ.

Nhà báo James Foley, người mới bị ISIS sát hại, được xem là công dân thứ 4 của Mỹ từng bị ISIS bắt cóc. Ngoài ra, nhà báo Steven Sotloff hiện cũng đang nằm trong tay của ISIS nhưng may mắn anh này còn sống.

Nhà báo James Foley (áo vàng), người mới bị ISIS sát hại dã man gây chấn động thế giới.

Theo hãng tin ABC News, ISIS hiện đưa ra khoản tiền trị giá 6,6 triệu USD để Mỹ chuộc lại nữ nhân viên cứu trợ nhân đạo. Ngoài ra, ISIS còn yêu cầu thả Aafia Siddiqui, nữ phạm nhân Hồi giáo bị cáo buộc tấn công giới chức Mỹ tại Afghanistan hồi năm 2010 và hiện đang bị giam trong nhà tù Mỹ.

Tuy nhiên, hôm 25/8, một số quan chức Mỹ cho biết Washington đang chuẩn bị các phương án nhằm tiêu diệt lực lượng Hồi giáo cực đoan ISIS. Theo đó, nếu các đối tác trong khu vực và châu Âu ủng hộ, Mỹ sẽ lên kế hoạch tổ chức không kích tại Syria dù Damascus có đồng ý hay không.

"Đại tướng Martin Dempsey, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ đang chuẩn bị các phương án tấn công ISIS tại Iraq và Syria bằng nhiều biện pháp quân sự bao gồm không kích", phát ngôn viên của Tướng Dempsey, Đại tá Ed Thomas xác nhận trước báo chí hôm 25/8.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo ABC News, hãng tin đáng tin cậy nhất tại Australia.

MINH THU (lược dịch)