SA LƯỚI Ở PHI VỤ THỨ 8

6 giờ ngày 21-11, anh Lê Văn Đức (trú P. Phước Mỹ, Q. Sơn Trà, Đà Nẵng) đến CAQ Sơn Trà trình báo việc mất xe máy hiệu Sirius màu đỏ. Anh Đức cho biết đã dựng xe (không khóa cổ) ở đường Tô Hiến Thành, đối diện nhà mình từ 14 giờ 30 ngày 20-11, đến tối thì phát hiện mất.

Sau khi tiếp nhận thông tin, Đội CSHS CAQ Sơn Trà cử lực lượng khẩn trương phối hợp với CAP Phước Mỹ tiến hành rà soát số đối tượng nghi vấn trên địa bàn, đặc biệt tập trung vào các thanh thiếu niên hay tụ tập chơi game ở các quán Internet khu vực xảy ra mất xe. Qua rà soát, cơ quan CA phát hiện Nguyễn Đoàn Văn Hải (trú P. Phước Mỹ) có nhiều biểu hiện nghi vấn nên mời lên CAQ làm việc. Qua đấu tranh, bước đầu Hải khai nhận đã cùng 2 đối tượng khác là Nguyễn Hoàng Công Lý và Trần Văn Huy (cùng trú P. Phước Mỹ) trộm chiếc xe máy của anh Đức. Sau khi trộm được xe, cả nhóm nhờ Trần Trọng Nghĩa (trú cùng phường) tìm mối tiêu thụ giúp. Nghĩa liên hệ bán xe được 1 triệu đồng, cả nhóm chia nhau tiêu xài.

Trong quá trình đấu tranh mở rộng án, Nguyễn Hoàng Công Lý khai nhận từ đầu tháng 9-2016 đến lúc bị phát hiện, đã cùng Nguyễn Thanh Pháp, Đặng Văn Thời, Phạm Thanh Quang, Phạm Minh Huy, Nguyễn Văn Nguyên, Mai Xuân Trường, Trần Văn Huy, Nguyễn Đoàn Quang Hải, Trần Trọng Nghĩa thực hiện 8 vụ trộm cắp xe máy, lấy được 6 xe máy loại Sirius, 2 xe máy loại Wave Alpha. Thủ đoạn của các đối tượng là quan sát tìm những chiếc xe không có người trông giữ, không khóa cổ, sau đó sử dụng chìa khóa lô (chìa cũ) hoặc dây đồng để mở khóa lấy trộm xe. Phần lớn các xe lấy trộm là loại xe cũ, ổ khóa thiếu an toàn, trong số 8 xe các đối tượng trộm được thì có 4 xe đối tượng dùng chìa khóa lô để mở, 4 xe dùng dây đồng. Nghĩa khai đã bán 5 xe cho một đối tượng quen qua mạng với giá từ 500 ngàn đồng đến 1,2 triệu đồng/xe, tiền bán xe được sử dụng để ăn nhậu chung, còn 3 xe khác thì đưa cho bạn mượn để sử dụng thì bị CA phát hiện. Ngày 22-11, Cơ quan CSĐT CAQ Sơn Trà đã thu giữ được 2 xe máy do các đối tượng trộm cắp và tạm giữ các đối tượng để tiếp tục điều tra.

Nhoi long nhin nhung dua tre pham toi - Anh 1

Xe do các đối tượng trộm cắp bị CAQ Sơn Trà thu giữ.

NƠI KHÔNG DÀNH CHO TRẺ EM

Khi tiếp xúc, tôi hoàn toàn bất ngờ khi thấy những gương mặt trẻ con ở một nơi đáng lẽ ra không dành cho trẻ em. Có em còn ngây thơ hỏi tôi: “Cô ơi, vậy con có bị đi tù không?”. Em khác thì nói: “Chắc là con bị tù treo…”. Hỏi ra mới biết 8 trong số 9 em vi phạm ở độ tuổi 14 đến 16, cái tuổi còn cắp sách đến trường và thực tế là nhiều em trong nhóm đang học chung ở một trường THCS trên địa bàn P. Phước Mỹ. Nói chuyện với tôi, Nguyễn Thanh Pháp (2001, trú P. Phước Mỹ) cho biết đã tham gia 8 vụ, trộm được 8 xe, trong đó 5 xe bán được thì dùng tiền mua đồ (bánh mì) rồi ăn chung cả nhóm, các xe còn lại cái thì đưa cho bạn đi rồi bị CSGT kiểm tra thu giữ, cái thì đưa cho người khác đi bán nhưng không lấy được tiền. Trong lúc chưa bị gọi hỏi, các em chụm vào nhau lo lắng bàn tán xem liệu có bị đi tù không, nếu có thì đi tù mấy năm, rồi về có được đi học lại không…

Nghe câu chuyện của các em mà tôi cảm thấy nhói lòng, dù biết rằng các em chưa hiểu rõ về pháp luật, không biết loại tội nào, bao nhiêu tuổi thì phải đi tù… Ở phía ngoài cổng, nhiều người là cha mẹ của các em cũng rất nôn nao khi con được đưa đến cơ quan CA, một số người còn mua theo thức ăn, nước uống để gửi vào cho con, thái độ ai cũng lộ vẻ bồn chồn, lo lắng. Có lẽ bây giờ họ mới nhận ra và ân hận khi đã thiếu quan tâm đến con cái, để chúng sa vào con đường hư hỏng khi tuổi đời còn quá trẻ.

M.H