Sau chuỗi ngày chống chọi với căn bệnh ung thư gan, NSƯT Phạm Bằng đã không qua khỏi. Tin ông mất vào tối 31/10 khiến cho đồng nghiệp và khán giả thấy hụt hẫng.

Nho nghe si Pham Bang - Anh 1

Nghệ sĩ Phạm Bằng.

NSƯT Phạm Bằng sinh năm 1931 tại Hà Nội. Ông là gương mặt nghệ sĩ gạo cội cùng thời với những tên tuổi lớn như NSND Trịnh Thịnh, NSƯT Trịnh Mai, NSƯT Trần Hạnh... Các vai diễn “sếp đầu hói” trong chương trình “Gặp nhau cuối tuần” trên kênh VTV3 đã đưa tên tuổi NSƯT Phạm Bằng đến gần hơn với công chúng.

Một số tiểu phẩm tiêu biểu của Phạm Bằng trong chương trình này là: “Nghe đồn”, “Cờ bạc”, “Về quê”…Trước khi nổi tiếng nhờ các vai hài, ông là một diễn viên chính kịch có tài. Từ năm 2006 đến 2010, nghệ sĩ Phạm Bằng đi diễn liên tục. Tuy nhiên, vài năm trở lại đây ông gần như không tham gia diễn xuất.

Chia sẻ với báo chí, ông từng tâm sự 2 người phụ nữ có ảnh hưởng lớn tới cuộc đời ông chính là người mẹ tảo tần và người vợ hết lòng vì sự nghiệp của chồng mà bươn chải. Vợ của NSƯT Phạm Bằng đã mất cách đây hơn 10 năm. Chính vì thế với ông, việc đi diễn còn là cách để khỏa lấp những trống trải trong lòng.

Nghệ sĩ Phạm Bằng còn được biết đến là ông chủ của quán bánh trôi tàu nổi tiếng tại số 30 Hàng Giầy- Hà Nội. Ông bán hàng cũng có duyên như diễn hài vậy nên quán lúc nào cũng đông khách.

Với những thực khách trẻ Hà Nội, quán bánh trôi tàu góc phố Hàng Giầy của nghệ sĩ Phạm Bằng là nơi chốn hẹn hò quen thuộc mỗi khi đông về. Mọi người đến vì tò mò muốn gặp người nghệ sĩ già nổi tiếng, đến để thưởng thức món bánh trôi tàu rất ngon, thậm chí đến để nói dăm ba câu chuyện với những người bạn để ngắm không gian phố thân quen... Tuy nhiên trong thời gian nghệ sĩ đi chữa bệnh quán cũng tạm thời đóng cửa.

Những ai đã gặp NSƯT Phạm Bằng ở ngoài đời đều thấy ông dễ gần và dễ mến. Trên sân khấu ông là diễn viên hài, nhưng trở về với cuộc sống đời thường ông làm việc rất nghiêm túc, thực khách đến quán chưa bao giờ thấy ông bông phèng, hay trêu đùa như ở trên sân khấu.

Hiền Mai