Nghề giữ trẻ đang bùng nổ và trở thành nghề ‘hot’ ở Trung Quốc. Thậm chí, có người được trả lương cao hơn cả vị trí quản lý ở nhiều công ty. Các vú em đều không phải ‘tay ngang’ mà được đào tạo bài bản, chuyên nghiệp.

Nhieu 'vu em' co thu nhap cao hon ca quan ly cong ty o Trung Quoc - Anh 1

Các vú em được đào tạo chăm sóc trẻ lấy búp bê làm mô phỏng em bé - Ảnh chụp màn hình Daily Mail

Nghề này bùng nổ sau khi chính phủ Trung Quốc bãi bỏ chính sách một con, cho mỗi cặp vợ chồng có hai con. Xã hội Trung Quốc kỳ vọng sẽ đón nhận một làn sóng trẻ em chào đời vào cuối năm 2016, theo Daily Mail.

Trong khi đó, tính đến giữa năm 2016, đã có 8,31 triệu trẻ con chào đời ở nước này. Sau khi công bố chính sách mới, nhiều cặp vợ chồng ở tuổi 30 đang tranh thủ có con .

Những người có thu nhập tốt, nhất là các phụ nữ mới sinh , sẵn sàng chi đậm cho người giữ trẻ,. Trong vòng 1 tháng sau sinh, họ rất cần một người phụ giúp nuôi con và làm việc nhà.

Đáp ứng nhu cầu này, nhiều phụ nữ nông thôn đã đổ lên các thành phố lớn làm nghề trông trẻ. Những người này được huấn luyện, đào tạo trong các tổ chức được gọi là “trường đại học dạy làm vú em” ở thủ đô Bắc Kinh, Trung Quốc.

Chương trình giảng dạy trang bị cho người học các kỹ năng chăm sóc, giáo dục trẻ ở những năm đầu đời, làm việc nhà và nhiều kỹ năng khác. Khóa học kéo dài khoảng 8 ngày với chi phí 250 USD/khóa (khoảng 5,6 triệu đồng). Đối với những người phụ nữ nông thôn thì đây là khoản tiền không nhỏ.

Tuy nhiên, nếu hoàn thành khóa học và có được việc tốt, mỗi vú em có thể được trả hơn 2.200 USD/tháng (gần 50 triệu đồng) và miễn phí tiền ăn ở vì được chủ nhà tài trợ. Khoản thu nhập này còn cao hơn cả vị trí quản lý cấp trung ở nhiều công ty quốc tế tại Trung Quốc.

Cô Vương Gia Hiệt, một bà mẹ ở thành phố Thượng Hải (Trung Quốc), đã thuê vú em như vậy để chăm sóc cho con mình. Cô có đứa con gái đầu lòng 2 tuổi và vừa sinh cậu con trai hồi tháng 7.2016.

“Tôi cảm thấy thị trường có rất nhiều người chăm sóc trẻ nhưng lại thiếu người tốt. Những vú em từng qua đào tạo có sự khác biệt rất rõ với người tay ngang, đặc biệt là thức ăn họ chuẩn bị và thái độ đối với gia đình”, cô Vương chia sẻ.

Một lý do khiến nhiều cặp vợ chồng trẻ quyết định chi tiền thuê vú em thay vì nhờ cha mẹ giúp do họ không muốn chăm sóc con theo cách truyền thống của thế hệ trước. Phần lớn các hợp đồng thuê vú em thường có thời hạn 28 ngày.

Ngọc Quý