TIN LIÊN QUAN Công an Yên Thành trả lại mô tô cho 3 người bị mất cắp Xe bồn tông nát xe khách làm 3 người chết, 26 người bị thương Nghệ An: Dân kêu cứu vì chợ ô nhiễm 95% người dân không biết ý nghĩa của các con số dưới đáy chai, hộp nhựa Thiên Ngọc Minh Uy và chiếc bẫy lừa dân ở Thị xã Thái Hòa Công ty đa cấp Thiên Ngọc Minh Uy, Amway, Unicity bị kiểm tra Cận cảnh hầm vàng khiến 3 người Nghệ An tử vong ở Quảng Nam

(Baonghean.vn) - Với các chiêu bài của cơ sở Hoàng Giang Phúc TX. Thái Hòa, nhiều người dân ở huyện Nghĩa Đàn sập bẫy lừa với cái tên "nhân viên kinh doanh". Qua tìm hiểu, một số người thậm chí chưa vớt vát lại được một phần số tiền đã đóng…

Bà Đinh Thị Thuyên (SN 1963) trú tại K. Tân Thái, thị trấn Nghĩa Đàn là một trong những người trong “dây” của vị Chủ tịch MTTQ xã Nghĩa Trung Cao Văn Thơ. Tháng 8/2014, ông Cao Văn Thơ đến nhà bà và giới thiệu về Công ty Thiên Ngọc Minh Uy. Vì ông Thơ là anh em bên chồng, hơn nữa, lại là người có chức vụ ở địa phương nên bà đã tin, cùng ông này đến cơ sở Hoàng Giang Phúc TX. Thái Hòa để nghe tư vấn.

Nhieu 'nhan vien' sap bay Thien Ngoc Minh Uy o TX. Thai Hoa - Anh 1

Các “chuyên viên kinh doanh cấp một” Đinh Thị Thuyên (trái), Đinh Thị Thảo nói về sự dối trá của cơ sở Hoàng Giang Phúc TX.Thái Hòa.

Ở đây, bà Thuyên được giới thiệu về các gói sản phẩm, việc tham gia thành viên và các quyền lợi liên quan. Vì bà và chồng sức khỏe cũng không được tốt. Nên khi chủ cơ sở Trần Văn Cường giới thiệu nếu mua gói sản phẩm chăm sóc sức khỏe trị giá 9,8 triệu đồng sẽ được chăm sóc miễn phí, trong 2 năm. Với lời hứa sau này được trả lại 9,8 triệu đồng đã đóng còn được thưởng 12 triệu đồng, bà mua ngay một mã. Khi đó, bà được giao một tờ hợp đồng, số 0829284 có sẵn con dấu và chữ ký Giám đốc của Công ty Thiên Ngọc Minh Uy chứ không được giao phiếu thu tiền.

Ngày 1/9/2014, bà Thuyên tiếp tục mua thêm 3 mã chăm sóc sức khỏe trị giá 29,4 triệu đồng và cũng như lần trước, không được giao phiếu thu tiền. Sau 4 ngày nộp tiền mua 4 mã hàng, bà và chồng là ông Cao Hoài Đức được chủ cơ sở cấp thẻ thành viên mạng lưới bán hàng đa cấp với chức danh “chuyên viên kinh doanh cấp một”. Thẻ không ghi ngày tháng cấp, nhưng có dấu, có chữ ký và phải đóng 60 nghìn đồng mỗi thẻ.

Kể từ khi mua 4 mã sản phẩm, bà Thuyên và chồng chỉ đi “chăm sóc sức khỏe” chứ không lấy bất kỳ một sản phẩm gì và cũng không làm “chuyên viên kinh doanh cấp một”. Vì bà nghĩ, vợ chồng già, gom ít tiền giao cho họ, vừa được chăm sóc, tư vấn sức khỏe và sau một thời gian lại có lợi nhuận cao. Thế nhưng cho đến hơn 1 năm sau, bà Thuyên chỉ được “thoát thưởng” duy nhất một lần với số tiền 3,5 triệu đồng (phải nạp lại 10% thuế phí).

Quá phân vân, bà Thuyên đã đến gặp chủ cơ sở đề nghị chấm dứt hợp đồng và đòi lại số tiền 39,2 triệu đồng đã đóng vào. Thế nhưng chủ cơ sở Trần Văn Cường tuyên bố không trả vì tiền đã dùng vào dịch vụ chăm sóc sức khỏe!

“Khi tư vấn, họ nói chăm sóc sức khỏe miễn phí, được hưởng lợi nhuận… vì vậy chúng tôi mới tham gia. Thế mà bấy giờ họ tráo trở không chịu trả, còn thách thức chúng tôi này nọ” - bà Thuyên than thở.

Sau cuộc trò chuyện, bà Thuyên giới thiệu cho chúng tôi biết thêm một số “chuyên viên đa cấp" như bà Trương Thị Kiều (xóm Hòn Tổng, Nghĩa Trung), Đinh Thị Thảo (xóm 8, Nghĩa Trung)... và cả địa chỉ của người bà con bên chồng - Chủ tịch MTTQ xã Nghĩa Trung, ông Cao Văn Thơ.

Các bà Trương Thị Kiều, Đinh Thị Thảo đến nay đều đã nhận thức rằng họ đã rơi vào vòng xoáy lừa đảo của “đa cấp”, và rất mong “cơ quan báo chí vào cuộc, đưa sự thật lên công luận để cơ quan pháp luật xử lý lấy lại tiền cho người dân”.

Nhưng với ông Cao Văn Thơ (đã thôi giữ chức Chủ tịch MTTQ chuyển sang làm Chủ tịch Hội người cao tuổi xã Nghĩa Trung), thì có thái độ khác hẳn. Ông này vẫn tỏ ra tự hào vì là “Phó phòng kinh doanh”, dù thừa nhận chỉ tham gia qua “một buổi tập huấn”. Ông Thơ nói rằng, đã tham gia làm thành viên công ty Thiên Ngọc Minh Uy từ tháng 7/2014; bỏ ra tổng số tiền 127 triệu đồng để mua 13 mã sản phẩm.

Nhieu 'nhan vien' sap bay Thien Ngoc Minh Uy o TX. Thai Hoa - Anh 2

Nguyên Chủ tịch MTTQ xã Nghĩa Trung, ông Cao Văn Thơ trao đổi với PV về việc tham gia thành viên bán hàng đa cấp của công ty Thiên Ngọc Minh Uy.

Về mặt lợi nhuận, ông Thơ xác nhận công ty hứa trả cho thành viên 3 đợt: đợt một 500 nghìn đồng/mã; đợt hai 3,5 triệu đồng/mã; đợt ba 12 triệu đồng/mã (có đóng “thuế” 10%). Qua hơn 2 năm, dù ông Thơ mới chỉ được “thoát thưởng” đợt một với số tiền không đáng là bao nhưng vẫn khẳng định “đã ra công ty ở Hà Nội, thấy trụ sở tòa ngang dãy dọc, và kinh doanh bất động sản cùng nhiều thứ khác có hiệu quả” nên không tin người tham gia sẽ bị mất tiền.

Nhieu 'nhan vien' sap bay Thien Ngoc Minh Uy o TX. Thai Hoa - Anh 3

Dù là “Phó phòng kinh doanh” nhưng ông Cao Văn Thơ chưa hề được đào tạo về bán hàng đa cấp. Nhưng tại hồ sơ của cơ quan chức năng có lưu chứng chỉ đã qua đào tạo bán hàng đa cấp do công ty Thiên Ngọc Minh Uy cấp.

Dù vậy, với bà Bùi Thị Liên (vợ ông Cao Văn Thơ) thì bày tỏ nỗi lo lắng cho chồng và khoản tiền 127 triệu đồng. Theo bà Liên, chồng bà nghe bạn, tin bạn mà tham gia mạng lưới đa cấp, rồi mua sản phẩm. Vì tin sẽ có lợi nhuận nên ông đã kể chuyện này với một số người chứ không phải với ý định rủ rê gì. Dù luôn bị ông Thơ nói át đi nhưng bà vẫn bày tỏ: “Chúng tôi đã cao tuổi, gom góp được ít tiền phòng khi đau yếu nên thực sự cũng rất lo. Nếu như có chuyện gì thì cũng không biết ra sao nữa…”.

Ở xã Nghĩa Trung, câu chuyện về cơ sở Hoàng Giang Phúc TX. Thái Hòa của Công ty đa cấp Thiên Ngọc Minh Uy đã được nhiều người biết đến. Anh Đinh Trọng Tài - Chủ tịch MTTQ xã cho hay, thời kỳ còn làm phó cho ông Cao Văn Thơ, anh cũng từng được ông Thơ giới thiệu và đã ra gặp chủ cơ sở Trần Văn Cường.

Thời điểm đó, anh cũng được nghe tư vấn về chăm sóc sức khỏe và những món lợi “khủng” nếu tham gia làm thành viên. Từng kinh qua nghề kế toán, vậy nên anh đã nhanh chóng nhận ra đúng bản chất của loại hình kinh doanh công ty này đang thực hiện. Anh Tài nói: “Thời điểm đó, lãi suất ngân hàng khoảng 0,9%/tháng. Vậy nhưng với lợi nhuận họ tư vấn sau hơn hai năm tham gia, bình quân là trên 25%/tháng. Tôi đã nói thẳng điều này với chủ cơ sở, khẳng định không thể kinh doanh kiểu gì để có lãi và trả cho thành viên lợi nhuận cao như vậy. Chủ cơ sở khi đó nói với tôi, công ty kinh doanh nhiều mặt hàng để có lãi trả cho các thành viên. Thế nhưng tôi không tin. Tôi đã nghĩ họ làm việc vi phạm pháp luật hoặc có dấu hiệu lừa đảo và trao đổi với bác Thơ nhưng bác ấy không nghe…”.

Nhieu 'nhan vien' sap bay Thien Ngoc Minh Uy o TX. Thai Hoa - Anh 4

Chủ tịch MTTQ xã Nghĩa Trung, anh Đinh Trọng Tài nêu những nghi vấn về cơ sở Hoàng Giang Phúc.

Cũng theo Chủ tịch MTTQ xã Nghĩa Trung, anh Đinh Trọng Tài, trước những thông tin người dân bị sa bẫy đa cấp, bản thân anh được Đảng ủy giao nắm bắt tình hình trên toàn địa bàn. Qua đó, biết ở Nghĩa Trung có một số người tham gia nhưng “không đầy đủ”. Vì như anh nói “người lỡ tham gia rất ngại nói ra vì sợ bị chê cười. Hơn nữa, hy vọng cứ im lặng để lấy lại được tiền…”.

Để xác tín thêm thông tin, chúng tôi đã đề nghị một số người trao đổi thông tin gặp lại chủ cơ sở Trần Văn Cường để nói chuyện phải trái. Và, bằng biện pháp nghiệp vụ, đã thu âm lại toàn bộ cuộc nói chuyện đó. Nghe toàn bộ nội dung này, thấy rõ sự tráo trở,lật lọng của cơ sở Hoàng Giang Phúc TX. Thái Hòa của công ty đa cấp Thiên Ngọc Minh Uy là rất rõ ràng.

Cũng thời điểm này, một cán bộ có chức trách ở TX. Thái Hòa cung cấp thông tin, cơ sở Hoàng Giang Phúc TX. Thái Hòa của công ty đa cấp Thiên Ngọc Minh Uy gây dựng được mạng lưới khoảng gần 200 thành viên. Những người này, tham gia cùng lúc nhiều mã sản phẩm, nhưng chỉ đóng tiền để mong “hưởng lợi nhuận” chứ không thực hiện bán hàng; họ được cấp thẻ thành viên mạng lưới bán hàng đa cấp nhưng không được đào tạo, tập huấn theo quy định của pháp luật. Và “Có một chị là thành viên của cơ sở Hoàng Giang Phúc TX. Thái Hòa mới viết đơn tố cáo gửi cơ quan chức năng. Chị có giấy tờ thể hiện khá rõ việc giao dịch mua bán hàng hóa trái pháp luật…”.

Nhật Lân

(Còn nữa)