(PL&XH)-Từ xưa đến nay trong dân gian thường sử dụng củ nghệ như một thứ gia vị và làm thuốc cho những phụ nữ sau sinh. Thực tế, củ nghệ còn có nhiều công dụng kỳ diệu hơn thế.

Ảnh minh họa

Trong Đông Y, củ nghệ có vai trò quan trọng trong hỗ trợ điều trị, dự phòng bệnh đau dạ dày-nhất là dạng đau dạ dày cho vi khuẩn Helicobacter pylori. Đây là một loại vi khuẩn sống dưới lớp nhầy niêm mạc dạ dày và sản xuất ra catalase, protease, ngoại độc tố. Các chất này làm tổn thương niêm mạc dạ dày, gây viêm loét dạ dày tá tràng và có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm như hẹp môn vị, thủng ổ loét, xuất huyết da dày, nếu không cấp cứu kịp có thể gây tử vong. Thậm chí trong một số trường hợp còn dẫn đến ung thư dạ dày.

Tuy nhiên, để chữa bệnh mà mỗi người phải ăn vài lạng nghệ hàng ngày quả là điều rất khó khăn. Ngay cả việc sử dụng sản phẩm bột nghệ cũng không dễ vì mùi, vị của nó không phải ai cũng sử dụng được. Vì thế, các nhà khoa học thuộc Viện hàn lâm khoa học Việt Nam đã chế tạo nano curcumin từ cây nghệ vàng trồng trong nước, với sinh khả dụng từ 85-95%, mang lại hiệu quả điều trị gấp 40-50 lần tinh nghệ thường. Việc sử dụng sẽ trở nên dễ dàng hơn mà vẫn mang lại kết quả điều trị cao.

Viện Hàn lâm khoa học và công nghệ Việt Nam đã chuyển giao nano Curcumin cho Cty Dược Mỹ phẩm CVI đưa ra thị trường với tên gọi CumarGold. Hiện trên thế giới mới chỉ có gần chục sản phẩm được chiết xuất Curcumin từ cây nghệ vàng.

GS.TS Đào Văn Phan, nguyên Trưởng bộ môn Dược lý, Đại học Y Hà Nội khẳng định: Nano Curcumin có tác dụng ức chế sự phát triển của vi khuẩn H.Pylori, chống viêm, tăng tiết chất nhầy mucin để tái tạo và bảo vệ niêm mạc dạ dày.

Ánh Tuyết