Mặc dù Việt Nam đã thực hiện có hiệu quả một số giải pháp nhằm cải thiện môi trường kinh doanh, song vẫn còn nhiều lĩnh vực chưa được chú trọng. Hầu hết các chỉ số của Việt Nam chưa đạt được mức trung bình của các nước ASEAN 4, thậm chí ASEAN 6.

Nhieu chi so kinh doanh cua VN chua bang muc trung binh ASEAN 6 - Anh 1

Bà Nguyễn Minh Thảo. Ảnh: TL

Đây là nhận xét của bà Nguyễn Minh Thảo, Phó ban Môi trường Kinh doanh, Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương về xếp hạng của Việt Nam trong báo cáo "Môi trường Kinh doanh 2017: Cơ hội bình đẳng cho mọi người" do Ngân hàng Thế giới công bố ngày 26-10.

Theo báo cáo này, môi trường kinh doanh của Việt Nam năm nay được ghi nhận có sự cải thiện nhiều bậc nhất từ năm 2007, tăng 9 bậc (từ vị trí 91/189 lên vị trí 82/190 trên bảng xếp hạng).

Với 10 chỉ số được tính điểm thì Việt Nam có 5 chỉ số tăng hạng. Trong đó, Bảo vệ nhà đầu tư tăng hạng nhiều nhất với 31 bậc (từ 118 lên 87) nhờ những cải cách của Luật Doanh nghiệp 2014.

Tiếp đến là chỉ số Giao dịch thương mại qua biên giới tăng 15 bậc (từ 108 lên 93) nhờ giảm được thời gian thực hiện các thủ tục xuất khẩu và nhập khẩu (xuất khẩu giảm 39 giờ, nhập khẩu giảm 39 giờ).

Với nỗ lực của Chính phủ trong hai năm qua về cải cách thủ tục hải quan và quản lý chuyên ngành, góp phần tạo nên sự tăng điểm và tăng hạng của chỉ số này.

Chỉ số thứ 3 có sự tăng hạng đáng kể là Nộp thuế và BHXH (tăng 11 bậc) với thời gian giảm 230 giờ (từ 770 giờ xuống còn 540 giờ).

Tiếp cận điện năng cải thiện 5 bậc, chủ yếu nhờ tiếp tục rút ngắn thời gian xuống còn 46 giờ (năm ngoái là 59 giờ).

Chỉ số thứ 5 tăng hạng là Giải quyết phá sản doanh nghiệp, tăng 1 bậc (từ 126 lên 125), nhưng chỉ số này tăng hạng không phải nhờ những thay đổi, cải cách mà do điểm đối chiếu giảm, do đó điểm xếp hạng của Việt Nam tăng lên.

Ngoài 5/10 chỉ số tăng hạng, 5 chỉ số còn lại của Việt Nam lại giảm bậc. Trong đó, Khởi sự kinh doanh (giảm 10 bậc); Cấp phép xây dựng, Tiếp cận tín dụng (mỗi chỉ số giảm 3 bậc); Đăng ký sở hữu tài sản, Giải quyết tranh chấp hợp đồng (mỗi chỉ số giảm 1 bậc). Hầu hết các chỉ số giảm bậc một phần là do Việt Nam không có cải cách trong những lĩnh vực này và một phần là do các quốc gia khác có sự cải thiện tốt hơn Việt Nam.

Theo bà Thảo, kết quả xếp hạng môi trường kinh doanh của Ngân hàng Thế giới cho thấy những nỗ lực của Chính phủ trong những năm qua về cải thiện môi trường kinh doanh, nhất là việc thực hiện Luật Doanh nghiệp 2014 và các Nghị quyết 19, đã đem lại kết quả đáng ghi nhận.

So với các nước ASEAN, Việt Nam là quốc gia có sự cải thiện tốt về thứ hạng (9 bậc), sau Brunei (25 bậc), Indonesia (15 bậc). Một số nước như Malaysia trước đây luôn có mức cải thiện tốt, nhưng năm nay tụt 1 hạng do sự vươn lên của các quốc gia khác.

Bà Thảo nhận xét, mặc dù Việt Nam đã thực hiện có hiệu quả một số giải pháp nhằm cải thiện môi trường kinh doanh, song vẫn còn nhiều lĩnh vực chưa được chú trọng. Ngân hàng Thế giới mới ghi nhận Việt Nam có 3/10 lĩnh vực cải cách (đó là Bảo vệ cổ đông thiểu số, Nộp thuế, Giao dịch thương mại qua biên giới), trong khi Indonesia có 7/10 lĩnh vực, Brunei có 6/10 lĩnh vực cải cách.

Bà nói: “Đáng lưu ý là hầu hết các chỉ số của Việt Nam chưa đạt được mức trung bình của các nước ASEAN 4, thậm chí ASEAN 6. Một số quốc gia trong khu vực đã thực hiện nhiều cải cách và tiến nhanh hơn Việt Nam, điển hình là Indonesia và Brunei.

“Như vậy, để đạt được mục tiêu ngang bằng các nước ASEAN 4 đòi hỏi Việt Nam cần tiếp tục nỗ lực cải cách toàn diện, nhiều và nhanh hơn nữa trên các lĩnh vực môi trường kinh doanh để theo kịp và vượt tốc độ cải cách của các quốc gia trong khu vực”, bà Thảo nhận xét.