Dòng robot mới được giới thiệu của Toyota Motor Corp không có khả năng hành động như một kẻ hủy diệt nhưng nó có thể trò chuyện với giọng nói truyền cảm.

Một người bạn dễ thương cao 10cm với khả năng suy nghĩ và trò chuyện như một em bé 5 tuổi được đặt tên “kirobo”. "Kirobo" là sự kết hợp giữa “kibo – hi vọng” và “robot” có giá khoảng 350 Euro.

Ông Fuminori Kataoka, người phụ trách dự án nhấn mạnh giá trị nâng cao đời sống tinh thần của người dùng khi có thể mang theo người bạn nhỏ này để trò chuyện ở khắp nơi. Hiện tại sản phẩm đã cho phép đặt hàng trước tuy nhiên hãng chỉ mới đáp ứng cho nhu cầu nội địa.

Nhat phat trien robot "ban tam giao" gia re cho moi nguoi - Anh 1

Một người bạn tâm giao chứ không phải một trí tuệ nhân tạo

Những buổi giới thiệu và thí nghiệm đầu tiên sẽ được diễn ra ở khu vực Tokyo và Aichi để thu thập đánh giá của khách hàng nhằm hoàn thiện sản phẩm trước khi tung ra thị trường toàn cầu. Kirobo được trang bị camera, microphone và bluetooth dễ dàng kết nối với điện thoại thông minh trong trường hợp cần update cơ sở dữ liệu.

“Toyota đã và đang sản xuất những chiếc xe chất lượng với nhiều lợi ích cho người sử dụng tuy nhiên lần này chúng tôi chỉ hướng đến giá trị cảm xúcvà tinh thần”, Kataoka cho hay trong buổi họp báo giới thiệu sản phẩm. Kirobo đã cho thấy khả năng phát hiện và định hướng giọng nói của mình khi liên tục nhận biết và xoay đầu về phía nguồn âm thanh phát ra.

Nhat phat trien robot "ban tam giao" gia re cho moi nguoi - Anh 2

Một người bạn nhỏ nhắn, ngồi vừa lòng bàn tay bạn

Hiện tại Kirobo không được trang bị công nghệ nhận diện khuôn mặt nên không thể phân biệt được người dùng khác nhau. Toyota hướng Kirobo trở thành một người bạn, một người chia sẻ cho riêng một cá nhân cụ thể.

“Ngày càng nhiều người Nhật sống một mình nên nhu cầu có 1 người hay một cái gì đó để nói chuyện và chia sẻ là cần thiết”, Kataoka cho biết.

Nhưng Kataoka cũng thẳng thắn về sự bất tiện của người bạn robot này. Kirobo vẫn chưa thông minh bằng một trí tuệ nhân tạo, chỉ là một người bạn để trò chuyện khi cần nên những câu hỏi phức tạp sẽ không được trả lời chính xác. Tuy nhiên, có một ai đó hồi đáp khi trò chuyện cũng tốt hơn là tự kỷ nói chuyện một mình.

Nhiều người có thể sẽ thấy thất vọng hoặc phiền lòng khi mà những người cô đơn tách biệt với thế giới chuyển sang trò chuyện, làm bạn với máy móc. Tuy nhiên, theo hướng tích cực thì công nghệ này có thể giúp ích rất nhiều cho những người già yếu và cô đơn.

Nhat phat trien robot "ban tam giao" gia re cho moi nguoi - Anh 3

Một người bạn tâm giao chứ không phải một trí tuệ nhân tạo

Naoki Mizushina, nhà robot học, cho biết: “Kirobo không giống như một robot, chỉ là một thiết bị trò chuyện giá rẻ và không có nhiều tính năng nổi bật so với thị trường để tạo tính đột phá như là liên kết thương mại điện tử hoặc thông tin trang trí nội thất. Để tạo đột phá chỉ với phiên bản hiện tại là khá khó khăn”

Nhưng đối với những tín đồ công nghệ thì chắc hẳn đây là một món đáng để quan tâm. Toyota từ chối cho biết thông tin về số lượng đặt hàng cũng như là số lượng sẽ tung ra thị trường trong năm đầu tiên. Họ vẫn đang đánh giá về nhu cầu và thị hiếu của thị trường nước ngoài sau khi nhận được phản hồi tích cực từ chính quốc về sản phẩm robot đồng hành.

Softbank Corp đã bắt đầu bán ra loại robot tương tự như Kirobo với giá hơn 1.700 euro vào năm ngoái và nhanh chóng bán hết hơn 10.000 sản phẩm cho đến thời điểm hiện tại.

Robo Garage của nhà thiết kế robot Tomotaka Takahashi đang phát triển một dòng sản phẩm tương tự Kirobo với nhiều tính năng vượt trội và đắt tiền, điển hình như robot Robi. Kataoka hi vọng Kirobo có thể tránh được vết xe đổ của chú chó robot Aibo đến từ Sony, sản phẩm đã phải ngưng sản xuất từ năm 2006 mặc dù rất được chú ý.

Quốc Văn (TheJournal.ie)