Theo Reuters, GDP Nhật Bản giảm 1,6% trong quý 3, làm tiêu tan mọi kỳ vọng phục hồi sau khi kinh tế Nhật Bản sụt giảm nghiêm trọng trong quý trước đó. Điều này chắc chắn sẽ thúc đẩy Thủ tướng Shinzo Abe trì hoãn lần nữa việc tăng thuế tiêu thụ trong năm tiếp theo.

Ông Abe cho biết, dữ liệu GDP vừa công bố sẽ là chìa khóa để Nhật quyết định có nên dời mục tiêu tăng trưởng 10% đến tháng Mười năm sau hay không. Ban đầu, đó là mục tiêu mà Nhật phải đạt được vào cuối năm nay.

Quý thứ hai liên tiếp suy giảm cho thấy nền kinh tế lớn thứ ba thế giới đã chịu ảnh hưởng nặng nền từ việc tăng thuế tiêu thụ được áp dụng từ tháng Tư năm nay.

Việc tăng thuế từ 5% lên 8% khiến kinh tế Nhật Bản giảm 7,3% trong quý 2, đó là mức giảm lớn nhất kể từ cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu.

Do ảnh hưởng từ đợt tăng thuế từ tháng Tư, ông Abe có thể sẽ phải hoãn lần tăng thuế thứ hai và kêu gọi một cuộc tổng tuyển cử để củng cố vị trí. So với quý II, nền kinh tế Nhật đã giảm 0,4% trong quý III. Các nhà kinh tế đã kỳ vọng tăng trưởng 0,5%.

Tiêu dùng cá nhân, vốn đóng góp khoảng 60% cho nền kinh tế, đã không vượt qua được mục tiêu 0,4% như dự kiến. Mùa hè lạnh bất thường cũng khiến các gia đình Nhật bớt chi tiêu. Chi phí vốn giảm 0,2% trong khi mức dự báo của thị trường là tăng trung bình 0,9%. Tình hình xuất khẩu cũng không có tiến triển gì đặc biệt.

Tăng trưởng kinh tế chậm chạp và áp lực giảm giá do đợt sụt giảm của giá dầu thế giới đã thúc đẩy Ngân hàng Trung ương Nhật Bản mở rộng chính sách kích thích tiền tệ khổng lồ vào tháng trước.

PHÚC AN theo Reuters