Nhật Bản đã và đang hỗ trợ nhiều dự án cơ sở hạ tầng quan trọng cho Việt Nam.

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Nhật Bản của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, sáng 2/11, hai bên đã ký kết các hiệp định vay vốn cho 6 dự án quan trọng, liên quan đến lĩnh vực hạ tầng và ứng phó với biến đổi khí hậu.

Thông tin từ Văn phòng Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) tại Việt Nam cho biết, sáng nay tại Tokyo, Phó chủ tịch JICA Izumi Arai đã ký các hiệp định vay vốn ODA của Nhật Bản với Bộ trưởng Bộ Tài chính Vương Đình Huệ, dưới sự chứng kiến của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng.

Các hiệp định vốn vay lần này bao gồm 6 dự án quan trọng với tổng khoản vay giá trị tới 92,6 tỷ Yên, tương đương 1,2 tỷ USD, gồm dự án phát triển cảng biển nước sâu quốc tế Lạch Huyện; dự án xây dựng đường cao tốc Bắc - Nam (đoạn Bến Lức - Long Thành); dự án xây dựng nhà máy nhiệt điện Nghi Sơn; chương trình hỗ trợ ứng phó với biến đổi khí hậu; dự án chống thiên tai và biến đổi khí hậu sử dụng vệ tinh quan sát trái đất…

Trước đó, JICA đã ký các hiệp định vốn vay vào tháng 1 và tháng 6 năm nay, với tổng giá trị 99,1 tỷ Yên cho 5 dự án. Với các hiệp định lần này, tổng số vốn vay ODA cho Việt Nam của Nhật Bản đã ký kết trong năm 2011 là 191,8 tỷ Yên, tương đương 2,4 tỷ USD.