(GD&TĐ) – Nhật Bản lên kế hoạch chi 2,1 tỉ USD cho quân sự trong vòng vài tháng tới trong một gói kích thích khổng lồ - một quan chức của Bộ Quốc phòng cho biết hôm nay (1.9), giữa những lo lắng về một Trung Quốc đang phát triển.

Hình ảnh xe tăng và máy bay của Lực lượng phòng vệ Nhật Bản tiến hành diễn tập tại chân núi Phú Sĩ hồi tháng 8 năm 2012

Số tiền trên được thêm vào chi tiêu quân sự thường xuyên cho năm 2012-2013 và tách rời so với yêu cầu về ngân sách thúc đẩy cho năm tài khóa tiếp theo mà các nhà chính sách của đảng cầm quyền đã kêu gọi hôm qua.

“Chúng tôi sẽ yêu cầu khoản 180,5 tỉ yen chi cho gói kích thích quân sự” – phát ngôn viên Bộ Quốc phòng nói với hãng tin AFP và cho biết thêm rằng một số tiền sẽ được sử dụng để mua các hệ thống chống tên lửa đạn đạo đất đối không PAC-3 và các chiến đấu cơ F-15.

Yêu cầu có được các quỹ phải được Bộ Tài chính phê chuẩn trước khi chính thức được bao gồm trong gói kích thích mà chính phủ sẽ thông báo vào cuối tháng này.

Tuyên bố trên đưa ra một ngày sau khi Đảng tự do dân chủ của Thủ tướng Shinzo Abe cho biết Nhật Bản sẽ tăng cường chi tiêu quân sự lần đầu tiên trong 11 năm, bắt đầu từ tháng 4 năm sau.

Nhật Bản đang có tranh chấp lãnh thổ với Trung Quốc về một nhóm đảo không có người sinh sống ở Đông Hải. Bắc Kinh cũng đã nhiều lần đưa tàu tới khu vực này.

Ngoài ra, Tokyo đã phải căng thẳng khi năm ngoái Triều Tiên phóng một tên lửa, được cho là để đưa vệ tinh vào quỹ đạo, qua nhóm đảo phía nam của Nhật Bản.

“Ngoài 180,5 tỉ yen, Bộ Quốc phòng dự kiến dùng 60,5 tỉ yên để chuẩn bị cho việc môi trường an ninh thay đổi quanh Nhật Bản” – phát ngôn viên trên cho biết – “chúng tôi cần nâng cấp thiết bị khi môi trường an ninh quanh Nhật Bản đang trở nên khắc nghiệt hơn, Triều Tiên đã phóng tên lửa 2 lần năm ngoái và căng thẳng với Trung Quốc vẫn tiếp diễn.

Phát ngôn viên trên cũng cho biết, theo tiền lệ, 70-80% đơn đặt hàng của Bộ Quốc phòng sẽ dành cho các công ty trong nước, mặc dù đây không phải là một yêu cầu mang tính luật pháp.

Phương Hà (Theo AFP)