Các chuyên gia thuộc một hội đồng của Chính phủ Nhật Bản đã tổ chức cuộc họp đầu tiên vào ngày hôm qua 17/10 để bàn luận về phương án đáp ứng nguyện vọng được thoái vị của Nhật hoàng Akihito.

Nhat Ban chinh thuc tinh den ke hoach thoai vi cho Nhat Hoang Akihito - Anh 1

(Ảnh: AP)

Asian Coresspondent cho biết, hội đồng nói trên gồm 6 người - 5 học giả và một giám đốc điều hành tập đoàn kinh doanh, nhóm họp vào hôm thứ Hai nhằm biên soạn một báo cáo sẽ được công bố vào đầu năm sau, sau khi tham vấn các chuyên gia về Hiến pháp và lịch sử.

Chính phủ Nhật Bản muốn để cho Nhật Hoàng Akihito được thoái vị như một ngoại lệ và ban hành một đạo luật đặc biệt để tránh các vấn đề dễ gây chia rẽ về sau.

Luật pháp Hoàng gia Nhật Bản hiện đại không cho phép Nhật Hoàng được thoái vị. Chính vì vậy nếu chấp thuận yêu cầu được thoái vị của Nhật Hoàng Akihito sẽ đặt ra nhiều câu hỏi về mặt pháp lý và hậu trường, từ khả năng phải thay đổi luật đến địa vị của Nhật Hoàng sau khi thái vị, cho đến tước hiệu và nơi cư trú của ông.

Hồi tháng Tám, lấy lý do sức khỏe không đảm bảo, Nhật Hoàng Akihito đã lên tiếng bày tỏ mong muốn được thoái vị, sau 27 năm trị vì đất nước Nhật Bản.

Tuấn Ngọc (Theo Asian Correspondent)