Dưới đây là nhận định của một số công ty chứng khoán về diễn biến giao dịch ngày 3/10/2016.

Nhan dinh thi truong ngay 3/10: 'Huong den vung 700-720 diem' - Anh 1

CTCK Tích cực Trung lập Tiêu cực
BVSC X
IVS X
BSC X
VPBS X

Hướng đến vùng đích kỳ vọng kế tiếp nằm tại 700-720 điểm

(Công ty Chứng khoán Bảo Việt - BVSC)

Phiên giảm điểm cuối tuần nhiều khả năng là phiên điều chỉnh kỹ thuật sau khi chỉ số VN-Index đã tăng điểm 9 phiên liên tiếp trước đó. VN-Index được dự báo nhiều khả năng sẽ hướng đến vùng đích kỳ vọng kế tiếp nằm tại 700-720 điểm trong thời gian tới. Mặc dù vậy, trong quá trình đi lên, nhiều khả năng thị trường vẫn sẽ xuất hiện các nhịp điều chỉnh đan xen. Do đó, nhà đầu tư được khuyến nghị không nên mua đuổi tại các vùng giá cao; thay vào đó, nên chờ đợi các mã điều chỉnh về điểm mua ngắn hạn.

Chưa có biến cố nào đủ mạnh để khiến NĐT tháo chạy

(Công Ty Chứng Khoán Đầu Tư Việt Nam - IVS)

Có hai kịch bản; kịch bản tích cực là những cổ phiếu cơ bản như FPT, HPG, SSI, GAS, VNM... sẽ giảm không đáng kể. Cộng với sự hỗ trợ từ sức mua của khối ngoại thì chỉ số VN-Index sẽ xoay quanh vùng 677-685 điểm trong tuần tới. Kịch bản thứ 2, kém khả quan hơn là nếu như ngay đầu tuần chỉ số VN-Index bị bán mạnh có thời điểm giảm khoảng 10 điểm thì nguy cơ điều chỉnh mạnh là khả năng cao. Khi đó vùng hỗ trợ là vùng 660 điểm và chạm đến đường up-trend dài hạn của năm 2016. NĐT qua sát thị trường và tìm chiến lược cho mình nếu kịch bản nào đó xảy ra.

Về trung hạn của Tháng 10 IVS cho rằng thị trường vẫn còn dư địa tăng trưởng thêm và mốc kỳ vọng sẽ là vùng 700-730 điểm. Đơn thuần là chốt lời thì dòng tiền sẽ sớm quay lại khi giá về mức độ hấp dẫn hoặc nếu như giá cổ phiếu trụ vững và không giảm thêm (kịch bản 1). Hơn nữa chưa có biến cố nào đủ mạnh lúc này để khiến NĐT tháo chạy trong khi lãi suất đang tiếp tục giảm cùng với mùa báo cáo bắt đầu. IVS cho rằng những cổ phiếu cơ bản, có KQKD cao cùng những cổ phiếu có game riêng sẽ tiếp tục tạo đỉnh mới và tiếp tục hút dòng tiền.

Đang có nhiều yếu tố thuận lợi để tiếp tục hướng tới vùng điểm cao 700 – 720

(Công ty cổ phần Chứng khoán BIDV - BSC)

VN-Index đạt vùng đỉnh cao mới trong năm và cũng là vùng đỉnh trong hơn 8 năm qua. Nhóm cổ phiếu lớn tiếp tục dẫn dắt thị trường trong khi dòng tiền nội khá bền bỉ đi ngược lại xu hướng rút ròng của khối ngoại giúp VN-Index có 8 tháng tăng điểm liên tiếp, 1 trong những chuỗi tăng điểm mạnh nhất từ trước đến nay. Dù vậy, cơ hội không đồng loạt mà chỉ tập trung ở một vài dòng cổ phiếu nhất định khi thị trường có sự phân hóa cao và dòng tiền vận động theo KQKD của Doanh nghiệp. Trước áp lực chốt lãi ngắn hạn, VN-Index vẫn đang có nhiều yếu tố thuận lợi để tiếp tục hướng tới vùng điểm cao 700 – 720 điểm với ngưỡng hỗ trợ tại 680 điểm trong tháng 10.

Thị trường thế giới sẽ ổn định trong tháng 10 và biến động lớn sẽ quay lại vào đầu tháng 11 với sự kiện bầu Tổng thống Mỹ và FED họp chính sách tiền tệ. Xu hướng rút dòng khu vực đã dừng lại, hoạt động mua bán cân bằng. Thị trường Việt Nam, khối ngoại giao dịch cũng đã cân bằng trong 2 tuần qua và sẽ duy trì trong các tuần tới khi áp lực chốt lãi ở các cổ phiếu lớn đã giảm mạnh sau kỳ review ETF.

Tín hiệu kỹ thuật cũng như thanh khoản vẫn duy trì tín hiệu tích cực

(Công ty TNHH Chứng khoán Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng - VPBS)

VN-Index quay về kiểm nghiệm hỗ trợ của đường MA5 tại 684,5 điểm và đóng cửa trên ngưỡng này trong khi HNX-Index giảm không đáng kể và đóng cửa ngay tại ngưỡng tâm lý 85 điểm. Khối lượng giao dịch khớp lệnh trên cả 2 sàn giảm nhẹ so với phiên trước cho thấy áp lực cung không quá mạnh. Nhìn chung sau nhiều phiên liên tiếp tăng điểm, sự điều chỉnh nhẹ trong phiên cuối tuần của 2 chỉ số không bất ngờ. Tín hiệu kỹ thuật cũng như thanh khoản vẫn duy trì tín hiệu tích cực, do đó, nhiều khả năng đây chỉ là một nhịp điều chỉnh của chỉ số. Do vậy, VPBS khuyến nghị các nhà đầu tư cân nhắc giải ngân vào các cổ phiếu vốn hóa lớn có KQKD Q3 tích cực trong những nhịp điều chỉnh của thị trường.

Nhà đầu tư chỉ nên xem những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên.