Sự thận trọng trong các quan điểm vẫn duy trì nhưng các công ty chứng khoán đang kỳ vọng thị trường sẽ hồi phục mạnh. Điều này là có cơ sở bởi giới đầu tư đã chuẩn kỹ lưỡng cho các sự kiện như FED và Review của 2 quỹ ETF. Thậm chí tuần qua, 2 chỉ số còn tăng điểm và khối ngoại cũng chỉ bán ròng hơn 100 tỷ đồng.

Nhan dinh chung khoan 19/12: Tuan moi se on dinh va tich cuc hon - Anh 1

Thị trường ổn định vào tuần tới (Trung lập)

(Công ty chứng khoán Artex - ART)

Bước sang tuần tới, thị trường có chiều hướng ổn định hơn sau giao dịch của các quỹ ETF. Dòng vốn ngoại dự kiến sẽ ổn định và kém hoạt động, trước khi bước vào kỹ nghỉ lễ Giáng sinh và năm mới. Trong khi đó, nhà đầu tư tổ chức trong nước cũng không có nhiều hoạt động lớn vào thời điểm chốt sổ sách cuối năm.

Thị trường tiền tệ và tỷ giá hối đoái đang có dấu hiệu nóng lên. Tuy vậy điều này cũng ít có khả năng ảnh hưởng đến việc ra quyết định của nhà đầu tư cá nhân. Yếu tố hỗ trợ thị trường có thể nằm ở nhóm các cổ phiếu dự kiến kết quả kinh doanh quý IVkhả quan và các nhóm cổ phiếu chưa tăng giá nhiều thời gian vừa qua, như nhóm dầu khí.

Duy trì tỷ trọng trung bình (Trung lập)

(Công ty chứng khoán Bảo Việt - BVSC)

Sau các phiên bật tăng vừa qua, chỉ số VnIndex đã chạm ngưỡng kháng cực tại 575 điểm. Đây được xem là vùng điểm để nhà đầu tư bán ra đối với phần tỷ trọng đã bắt đáy trong nhịp giảm trước. Nếu thị trường tiếp tục tăng điểm, nhà đầu tư nên hạn chế động thái mua đuổi đẩy tỷ trọng lên mức cao.

Chờ đợi thêm dấu hiệu chắc chắn (Trung lập)

(Công ty chứng khoán FPT- FPTS)

Thông tin FED tăng lãi suất đã được công bố và các hoạt động bán ròng của các quỹ ETF cũng kết thúc. Đây là những nút thắt về tâm lý đã chi phối lớn đối với thị trường trong giai đoạn 01 tháng gần đây. Trong thời gian tới, kỳ công bố kết quả kinh doanh Quý IV và cả năm 2016 sắp diễn ra sẽ là điều kiện tốt cho các hoạt động giao dịch có cơ hội tìm kiếm lợi nhuận đối với các cổ phiếu duy trì được các yếu tố cơ bản tốt và tăng trưởng bền vững. Do đó, trong các phiên giao dịch đầu tuần tới, nếu các tín hiệu tăng giá tiếp tục được củng cố trên nền tảng dòng tiền cải thiện, nhà đầu tư đang đứng ngoài thị trường có thể cân nhắc việc mở lại trạng thái mua với tỷ trọng ban đầu tối đa không quá 30% tổng tài sản. Với các nhà đầu tư lướt sóng thì cần quan sát phản ứng cung – cầu tại các ngưỡng hỗ trợ/kháng cự đã được xác định để ra quyết định phù hợp.

Có thể kích thích hành trình tăng điểm (Tăng)

(Công ty chứng khoán BIDV - BSC)

Sự chủ động chuẩn bị về tâm lý trước đợt cơ cấu của ETF và dòng tiền thị trường dồi dào hơn vào cuối tuần tạo nên một phiên tăng điểm tích cực và trên diện rộng các cổ phiếu trên thị trường. Nâng đỡ thị trường từ nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn cũng khiến hầu hết nhóm cổ phiếu vốn hóa nhỏ tăng điểm tích cực hơn. Dòng tiền thị trường đang quay trở lại với những mã cổ phiếu hụt cầu và suy yếu trong suốt một thời kỳ, hiện có cơ hội hồi phục mạnh trong những phiên sắp tới. Các chỉ báo kỹ thuật duy trì tích cực và xác nhận thị trường đang trong xu hướng tăng trong ngắn hạn và hồi phục trong trung hạn. Thị trường vẫn tiếp tục vận động trong vùng an toàn. Dư địa hồi phục từ đáy và nền tảng tích lũy thấp hơn từ nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn có thể kích thích hành trình tăng điểm của thị trường trong những phiên sắp tới, sau khi phản ứng hết sức lành mạnh trước những tác động thông tin và áp lực bán ra của khối ngoại trong tuần giao dịch đặc biệt này.

Trở về trạng thái tích cực (Trung lập)

(Công ty chứng khoán Bản Việt - VCSC)

Tín hiệu kỹ thuật của thị trường theo đó đã được cải thiện theo hướng tích cực. Tín hiệu ngắn và trung hạn của VN-Index trở về trạng thái Tích cực sau khi chỉ số vượt qua được vùng cản quan trọng 668-670 điểm. Tín hiệu ngắn hạn của các chỉ số còn lại cũng được cải thiện lên một bậc, từ Tiêu cực sang Trung tính. Dự báo, thị trường sẽ có xu hướng tăng điểm trong tuần tới. VN-Index có thể gặp một chút khó khăn để vượt qua vùng 680-682 điểm,

Tiếp tục tăng điểm (Tăng)

(Công ty chứng khoán Maritime - MSI)

VN-Index nhiều khả năng tiếp tục tăng điểm vào tuần tới và chạm vùng kháng cự mạnh 680 (+/- 5 điểm). Thị trường đang trong xu thế Uptrend kéo dài từ 3 - 6 tháng. Nhà đầu tư vẫn có thể tiếp tục mở rộng vị thế mua vào, nhất là đối với các cổ phiếu cơ bản chu kỳ và tăng trưởng. Mốc kháng cự tâm lý trong tuần tới mà các giao dịch ngắn hạn cần lưu ý khi có thể xẩy ra rung lắc, co giật về điểm số quanh giải 675 - 685 điểm. Một số cổ phiếu đáng chú ý: CSV, TRC, VCS, KDC, PGI...

Có thể giải ngân tỷ lệ thấp (Trung lập)

(Công ty chứng khoán Rồng Việt - VDSC)

Thị trường hồi phục mạnh trong ngày cuối cùng cơ cáu của các quỹ ETF. Sau nhịp điều chỉnh dài trước đó, thị trường đã phần nào lấy lại được sự cân bằng. Nhà đầu tư nên tập trung chú ý vào sự phân hóa các nhóm ngành để tìm kiếm cơ hội đầu tư trong trung và dài hạn.

Mai Hương