BizLIVE - Đặc điểm của thị trường yếu là một phiên tăng thường theo sau bởi một phiên giảm. Nếu hôm nay số lượng cổ phiếu giao dịch tích cực nhiều hơn so với tiêu cực, ngày mai điều ngược lại có thể sẽ xảy ra. Nói cách khác, VNDirect cho rằng sắc đỏ thị trường sẽ mạnh hơn trong phiên kế tiếp.

Ảnh minh họa.

BizLIVE giới thiệu nhận định thị trường của các công ty chứng khoán ngày 18/11

Thận trọng

(Công ty Chứng khoán Đầu tư - IVS)

Nhìn chung xét về yếu tố tâm lý cho thấy nhà đầu tư đang có cái nhìn lạc quan với thị trường. Tuy nhiên chỉ nhóm đầu cơ lại là nhóm có sức hút mạnh với nhà đầu tư bởi ở hầu hết cổ phiếu cơ bản vẫn là chuỗi ngày đi ngang. Nhiều nhà đầu tư nắm giữ cổ phiếu dạng này bắt đầu cảm thấy nản chí và chuyển sang với những mã tăng nóng. Và có thể với chiến lược “sống còn” có khi lại đem lại thắng lợi hơn là đầu tư vào cổ phiếu có tính cơ bản như hiện nay.

Như chúng tôi kỳ vọng, chỉ số VN-Index sau khi bứt khỏi đường MA200 và đã liên tiếp 6 phiên sideway tại đường MA100 là điều bình thường. Việc duy trì tích cực trên 600 điểm sẽ tạo đà cho đích đến 609 điểm mà điểm nhấn sẽ đến từ nhóm cơ bản. Vì thế chiến lược giao dịch thận trọng và không quá áp lực vẫn có thể mang đến thành công.

Tiếp tục đi ngang

(Công ty Chứng khoán Artex - ART)

Dòng tiền nóng tiếp tục là chủ đề chi phối hoạt động của cả 2 sàn. Phiên giao dịch 17.11 dã chứng kiến dòng tiền dường như bỏ qua các yếu tố cơ bản khi cả 4 mã cổ phiếu lớn giao dịch cực kỳ ảm đạm sau khi kết quả kinh doanh tốt được công bố (dù có thể một phần nguyên nhân là tin tức đã bì rò rỉ trước đó); và gần như thanh khoản của hai sàn phục thuộc vào nhóm cổ phiếu vốn hóa trung bình và nhỏ.

Chúng tôi nhận định thị trường tiếp tục xu hướng đi ngang trong phiên 18/11 với tiêu điểm vẫn là nhóm cổ phiếu đầu cơ. Cho đến khi sự bứt phá vẫn chưa diễn ra thì việc tăng thêm tỷ trọng đầu tư dài hạn là không cần thiết.

Ưu tiên các mã vốn hóa lớn

(Công ty Chứng khoán Bảo Việt - BVSC)

Các nhà đầu tư được khuyến nghị tiếp tục thực hiện chiến lược trading quay vòng cho danh mục ngắn hạn, mua vào ở những phiên thị trường điều chỉnh và bán ra khi thị trường tăng điểm nóng để gia tăng hiệu quả đầu tư. Danh mục trung và dài hạn tiếp tục được khuyến nghị nắm giữ và tích lũy thêm ở vùng giá thấp, nên ưu tiên các mã vốn hóa lớn, cơ bản tốt và chưa tăng nhiều trong nhịp vừa qua.

Hạn chế đua mua giá cao

(Công ty Chứng khoán MB - MBS)

Về kỹ thuật, VN-Index đang giao dịch giằng co trong khung dao động hẹp 597-607 điểm và xu hướng xác nhận sau giai đoạn này sẽ quyết định đến xu hướng ngắn và trung hạn của chỉ số trong thời gian tới. Chiến lược ngắn hạn nên hạn chế đua mua giá cao xem xét giảm tỷ trọng cổ phiếu đầu cơ trong danh mục. Thực hiện trading bình quân giá vốn bán tại cận trên và xem xét mua vào các cổ phiếu có nền tảng cơ bản tốt với các vùng giá hợp lý.

Sắc đỏ thị trường sẽ mạnh hơn

(Công ty Chứng khoán VNDirect - VND)

Đặc điểm của thị trường yếu là một phiên tăng thường theo sau bởi một phiên giảm. Nếu hôm nay số lượng cổ phiếu giao dịch tích cực nhiều hơn so với tiêu cực, ngày mai điều ngược lại có thể sẽ xảy ra. Nói cách khác, chúng tôi cho rằng sắc đỏ thị trường sẽ mạnh hơn trong phiên kế tiếp.

Tâm lý người mua thận trọng thì người bán không có lợi thế và dễ mất kiên nhẫn. Chúng tôi cho rằng chiến lược phù hợp cho phiên kế tiếp là chào mua giá thấp đối với những cổ phiếu khỏe nhằm tận dụng lợi thế về giá.

HẠNH PHÚC