Cựu nhà thầu của Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ (National Security Agency - NSA) đã đánh cắp hơn 500 triệu trang tài liệu tình báo, gồm cả những thông tin tuyệt mật về các chiến dịch quân sự. Hiện người này đã bị bắt và đang bị FBI thẩm vấn.

Theo báo New York Times, Harold Thomas Martin, 51 tuổi, làm việc cho công ty Booz Allen Hamilton, đã tìm mọi cách đánh cắp tài liệu trong hơn 20 năm qua và Bộ Tư pháp Mỹ vừa đưa ra cáo buộc ông ta phạm tội trong hồ sơ trình lên tòa án hôm 20/10.

Luật sư của Martin là ông Jim Wyda đã từ chối bình luận về cáo buộc trên đối với thân chủ của mình. Trước đây, Wyda đã biện hộ rằng Martin là một người Mỹ ái quốc và đã phục vụ tận tụy đất nước của mình. Ngày 21/10 (giờ Mỹ), một tòa án liên bang lên kế hoạch cho buổi điều trần để xem xét liệu ông Martin sẽ được trả tự do tạm thời trong khi chờ ra tòa hay không.

Theo Reuters, Martin đã bị bắt giam tại bang Maryland hồi tháng 8/2016. Công tố viên xác nhận rằng, Martin đã bị bắt và bị cáo buộc có hành vi trộm cắp tài sản của chính phủ và lưu giữ trái phép các tài liệu mật. Scandal này đã được giữ kín cho tới đầu tháng 10 và khi đó một số chi tiết mới được công khai. Tin hành lang cho biết, Bộ Tư pháp Mỹ sẽ buộc Martin thêm các tội khác, trong đó có tội vi phạm Luật gián điệp - một tội có thể bị phạt tù nhiều năm hơn.

Nha thau cua An ninh Quoc gia My danh cap 500 trieu trang tai lieu mat - Anh 1

Một nhà thầu của Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ đã bị bắt vì tội đánh cắp hơn 500 triệu thông tin tối mật. Ảnh: Reuters

Theo báo chí, Bộ Tư pháp Mỹ đã công bố 12 trang tài liệu trước phiên điều trần, trong đó nêu chi tiết liên quan cáo buộc mới về quy mô đánh cắp tài liệu mật của Martin. Thông tin cho thấy, ông đã trang bị 10 loại vũ khí cho bản thân mà chưa rõ động cơ là gì. Martin cũng đã tìm mọi cách che giấu hành vi ăn cắp của mình. Ở một chiều hướng khác, những người quen Martin đã mô tả ông như một người vô hại bị hội chứng stress hậu chấn thương.

Tờ New York Times đưa tin, FBI đang điều tra xem liệu Martin có đánh cắp và tiết lộ các “mã nguồn” máy tính tối mật được phát triển để tấn công các mạng máy tính của Nga, Trung Quốc, Iran, CHDCND Triều Tiên và các nước khác hay không. Theo cáo trạng do Bộ Tư pháp Mỹ công bố ngày 5/10, Martin bị buộc tội đánh cắp dữ liệu mật của chính phủ, nhưng ông ta một mực phủ nhận. Luật sư của Martin chưa bình luận gì về thông tin mới này.

Nha thau cua An ninh Quoc gia My danh cap 500 trieu trang tai lieu mat - Anh 2

Nhà thầu Booz Allen Hamilton cũng từng thuê điệp viên NSA Edward Snowden hiện đã trốn sang Nga rồi đến tá túc trong sứ quán Ecuador ở London, Vương quốc Anh. Ảnh: Reuters

Scandal Martin có thể là một vụ rò rỉ thông tin gây thiệt hại cho các nỗ lực do thám của Chính phủ Mỹ và thêm một đòn giáng vào NSA - Cơ quan tình báo lớn nhất của Mỹ, đã chi hàng trăm triệu, thậm chí hàng tỉ USD để khắc phục những thiệt hại do cựu nhân viên “Người thổi còi” Edward Snowden gây ra khi tiết lộ công khai hàng trăm ngàn tài liệu về chương trình do thám của Mỹ. Đây cũng được coi là một thất bại của chính quyền Tổng thống Barrack Obama khi phải hứng chịu hàng loạt vụ rò rỉ thông tin mật. Cùng với vụ Snowden, WikiLeaks hồi năm 2010 cũng đã công bố hàng trăm ngàn tài liệu của Lầu năm góc và Bộ Ngoại giao Mỹ.

Đây là sự cố an ninh mạng mới nhất trong hàng loạt vụ bê bối khiến Chính phủ Mỹ đau đầu sau khi Snowden công bố các tài liệu mật về chương trình do thám của nước này. Các cơ quan an ninh liên bang Mỹ cũng ngày càng lo ngại nguy cơ xảy ra tấn công nhằm vào các hệ thống mạng của chính phủ và các chính đảng tại Mỹ. Nếu sau này ra tòa bị buộc tội lấy cắp các tài liệu "tuyệt mật", Martin sẽ đối mặt với bản án 10 năm tù giam.

LÊ MIÊN TƯỜNG (Theo BBC News, 10/2016)