Ông Julian Assange, nhà sáng lập trang web WikiLeaks sẽ bị thẩm vấn trong tuần tới vì các cáo buộc liên quan đến hành vi hiếp dâm một phụ nữ Thụy Điển hồi năm 2010.

Nha sang lap WikiLeaks Julian Assange sap bi tham van vi nghi an hiep dam - Anh 1

Assange xuất hiện nhân dịp kỷ niệm 10 năm ra mắt WikiLeaks. (Ảnh: AP)

Cơ quan tiến hành thẩm vấn WikiLeaks sẽ là đội ngũ công tố viên và cảnh sát Thụy Điển, quốc gia có công dân tố cáo Julian Assange hiếp dâm. Tuy vậy, nhà sáng lập WikiLeaks sẽ không rời khỏi Đại sứ quán Ecuador ở London, nơi ông đang trú ẩn.

Phía Thụy Điển sẽ đến Đại sứ quán Ecuador ở London vào thứ Hai tới để thẩm vấn Assange. Trợ lý công tố Thụy Điển Ingrid Isgran và một cảnh sát Thụy Điển khác được cho phép xuất hiện trong buổi thẩm vấn. Những người này sẽ báo cáo kết quả điều tra tại Thụy Điển.

Trước đó vào tháng 11/2010, Assange bị cáo buộc có hành vi quấy rối tình dục và hiếp dâm 2 phụ nữ vào tháng 8 năm đó. Assange phủ nhận mọi cáo buộc. Hiện tại, mọi cáo buộc liên quan đến hành vi quấy rối tình dục của Assange đã hết thời hạn truy cứu. Tuy nhiên, cáo buộc hiếp dâm còn thời hạn đến năm 2020.

Julian Assange sinh năm 1971 tại Australia. Ông là nhà sáng lập WikiLeaks, trang web nổi tiếng đã công bố hàng loạt tài liệu mật của các cường quốc trong 10 năm qua.

Mới đây nhất, trang web này đã công bố hàng loạt tài liệu mật liên quan đến cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ, đặc biệt là các tài liệu phơi bày thủ đoạn trong chiến dịch tranh cử của bà Hillary Clinton.

Hải Sơn (Theo Daily Mail)