(ICTPress) - Đó là khẳng định của các đại biểu tham dự Hội thảo “cung cấp thông tin về thực thi nhà hàng không khói thuốc” do Bộ TT&TT tổ chức cho các cơ quan báo chí, phóng viên biên tập viên” sáng nay 16/11 tại Hà Nội.

(ICTPress) - Đó là khẳng định của các đại biểu tham dự Hội thảo “cung cấp thông tin về thực thi nhà hàng không khói thuốc” do Bộ TT&TT tổ chức cho các cơ quan báo chí, phóng viên biên tập viên” sáng nay 16/11 tại Hà Nội.

Nha hang khac biet hon va van tang doanh thu du khong khach hut thuoc - Anh 1

Thứ trưởng Bộ TT&TT phát biểu khai mạc Hội thảo

Phát biểu tại Hội thảo, Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Minh Hồng cho biết khói thuốc lá không ảnh hưởng đến người hút mà còn làm ô nhiễm môi trường xung quanh, khiến những người xung quanh tuy không hút thuốc những cũng hít phải khói thuốc lá.

Trong cuộc sống hiện đại ngày nay, việc giao lưu, ăn uống, công tác, hội họp tại các nhà hàng, khách sạn ngày càng trở nên phổ biến, vì vậy việc thực hiện mô hình nhà hàng không khói thuốc là một phần rất quan trọng để bảo vệ quyền được sống trong môi trường trong lành của những người không hút thuốc, giúp giảm nguy cơ bệnh tật và tử vong do tiếp xúc thụ động với khói thuốc”, Thứ trưởng Nguyễn Minh Hồng khẳng định.

Nha hang khac biet hon va van tang doanh thu du khong khach hut thuoc - Anh 2

Toàn cảnh Hội thảo

Bác sĩ, thạc sĩ Phạm Thị Hoàng Anh, Giám đốc Tổ chức HealthBridge Canada tại Việt Nam đã liệt kê hàng chục loại bệnh do hút thuốc như đột quỵ, mù, đục, thủy tinh thể, dị tật vùng hàm mặt nếu mẹ hút thuốc, nha chu viêm, viêm đa khớp, chức năng miễn dịch kém, tiểu đường, viêm phổi, ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản phụ nữ: giảm khả năng mang thái, chửa ngoài dạ con…

Đặc biệt bà Hoàng Anh nhấn mạnh về tác hại của hút thuốc thụ động, là hít phải khói thuốc trong môi trường không khí, trong đó bao gồm khói thuốc từ đầu điều thuốc đang cháy và khói thuốc do người hút thuốc thở ra.

Theo Tổ chức Y tế thế giới WHO, khói tỏa ra từ điều thuốc đang cháy chứa nhiều chất độc cao gấp 21 lần so với khói thuốc thở ra. Trẻ em hút thuốc thụ động gây viêm đường hô hấp, viêm tai giữa. Phụ nữ mang thai có thể gây sảy thai, thai nhi chậm phát triển hoặc sinh non. Còn theo, Surgeon general report 2006, Người lớn hút thuốc thụ động làm tăng nguy cơ bệnh tim mạch hơn 25 – 30% và tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư phối hơn 20 – 30%.

Theo Điều tra tình hình sử dụng thuốc lá ở người trưởng thành Việt Nam năm 2010 – 2015 của Bộ Y tế tại Việt Nam nhà hàng là một trong những địa điểm công cộng bị ô nhiễm khói thuốc thụ động cao nhất. Nhà hàng và quán bar/café là những địa điểm bị ô nhiễm khói thuốc thụ động cao nhất trong các địa điểm được điều tra với các tỷ lệ năm 2010 và 2015 là 84,9% và 92,6% và 80,7% và 89,1%.

Cũng theo bà Hoàng Anh, tác hại thu động rất nguy hiểm, gây thiệt hại về kinh tế và sức khỏe đối với nhà hàng. Nếu nhà hàng thực hiện môi trường không khói thuốc sẽ bảo vệ sức khỏe nhân viên và khách hàng, giảm thiệt hại kinh tế cho nhà hàng và thu hút nhiều khách hàng, tăng lợi nhuận. Tạo dựng hình ảnh một nhà hàng sang trọng, văn minh, lịch sự, an toàn đối với thực hành, qua đó góp phần làm tăng sự hài lòng của khách, thu hút khách hàng nhiều hơn.

Theo khảo sát của Hội Y tế công cộng và HealthBridge 2009, 89,4% khách hàng không hút thuốc cảm thấy không thoải mái ăn uống nếu hít phải khói thuốc hay nhìn thấy người hút thuốc trong nhà hàng.

Nói lên tiếng nói của nhà hàng, ông Dương Mạc An Tôn, Quản lý nhà hàng lẩu Saunna,cho biết đã từng kinh doanh café năm 2007 và áp dụng ngay hình thức mô hình không khói thuốc.

Nha hang khac biet hon va van tang doanh thu du khong khach hut thuoc - Anh 3

Ông Mạc Dương An Tôn chia sẻ kinh nghiệm khi áp dụng nhà hàng không khói thuốc

Việc áp dụng mô hình này được ông Tôn chia chia sẻ là cực kỳ khó khăn, chông gai nếu làm đến nơi đến chốn, triệt để vì hút thuốc không phải là hành động bị cấm nhưng tạo sự khác biệt cho nhà hàng.

Theo ông Tôn phân tích, hút thuốc là hành động mang tính cá nhân và khách hàng hãy vui lòng mang tính cá nhân đến chỗ phù hợp. Cá nhân hút thuốc đang làm ảnh hưởng cộng đồng, mọi người. Chúng ta có thể nhịn ăn, nhịn uống nhưng không thể nhịn thở nên không có lý do gì phải thỏa mãn cá nhân của người khác. Theo đó nhà hàng đã thực hiện và thực hiện “thô bạo” để không có khói thuốc như khách hàng bắt đầu đến nhà hàng, bắt đầu ngồi vào ghế nhà hàng đã sàng lọc xem khách khách hàng có hút thuốc không, như hỏi khách hàng có hút thuốc không…

Một điểm đáng chú ý nữa được ông Tôn cũng cho biết là đã áp dụng với nhà hàng của ông để khách hàng không hút thuốc là treo những biển to “Khách hàng không phải là thượng đế”, “Tôi sẽ sống để các bạn chọn tôi, và các bạn hãy làm để chúng tôi chọn bạn…”, “Vì một Hà Nội đỡ khói, vui lòng không hút thuốc ở đây. Xin cảm ơn!”. Thực hiện cách treo biển này theo ông Tôn là nhà hàng có thể “đanh đá”, “cực đoan”… nhưng nhà hàng nhận được nhiều ủng hộ từ phụ nữ mang trẻ em tới. Theo điều tra, chỉ có 20% khách hàng đến nhà hàng hút thuốc, còn lại đến 80% khách hàng không hút thuốc.

Đóng góp ý kiến cho việc triển khai không khói thuốc trong nhà hàng, ông Tôn cũng đề xuất ý kiến đáng chú ý là bao giờ có hình thức phạt mạnh như phạt không đội mũ bảo hiểm thì công tác phòng chống thuốc lá thành công. Việc không mũ bảo hiểm vi phạm pháp luật, đi ra đường không ảnh hưởng đến ai nhưng bị ngã thì cá nhân bị ảnh hưởng. Nhưng hút thuốc ở nơi công cộng sẽ ảnh hưởng đến nhiều người. Hai hành vi giống nhau nhưng khác nhau. Theo đó, nên tham khảo phạt hút thuốc như phạt hành vi không đội mũ bảo hiểm.

Ông Tôn cũng kiến nghị các cơ quan chức năng nên tài trợ cho việc làm các biển hiệu cấm hút thuốc thuyết phục hơn, hỗ trợ nhà hàng trong thiết kế, làm động lực cho nhà hàng tích cực hơn. Các bạn trẻ cũng cần lan tỏa việc phòng chống hút thuốc để tránh cho con cái, thế hệ kế thừa khỏi khói thuốc, thói quen hút thuốc của cá nhân mà bắt mọi người thụ hưởng. Đặc biệt, nên có quy định trách nhiệm đối với lãnh đạo các tổ chức.

Bác sĩ Ngô Thị Thu Hương, Trưởng phòng Y tế quận Hoàn Kiếm tại Hội thảo đã nêu địa bàn Quận Hoàn Kiếm có trên 323 khách sạn, nhà hàng và hơn 3000 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trong đó có nhiều nhà hàng nổi tiếng như Chả cá Lã Vọng, bún chả Đường Thành, Quán Ngon, nhà hàng Sen, Lẩu Sĩ Phú, Sôi Yến… Đầu năm 2016, Quận có điều tra đăng ký nhà hàng không thuốc là đạt tỷ lệ 30%. Vừa qua, Quận cũng điều tra diện rộng, thì tỷ lệ nhà hàng, khách sạn 3 sao đăng ký và triển khai không khói thuốc là 62%, khách sạn là 92%, cho thấy sự ủng hộ rộng rãi của các nhà hàng, khách sạn. Nhà hàng Sen nổi bật, lưu lượng khách hàng không giảm đi khi triển khai mô hình không khói thuốc.

Minh Anh