Đĩa CD sử dụng công nghệ quang học để đọc và ghi dữ liệu: Một cách đơn giản nhất chúng dùng tia laser chiếu vào bề mặt đĩa để nhận lại các phản xạ ánh sáng (hoặc không) tương ứng với các dạng tín hiệu nhị phân (0 và 1).

Nguyen ly cua viec ghi am thanh vao dia CD - Anh 1

* Xin hỏi làm sao để có thể ghi được âm thanh vào các đĩa CD?

Bạn Lý Thị Mai (huyện Đông Hưng, Thái Bình)

Đĩa CD (Compact Disc) là một trong các loại đĩa quang, chúng thường chế tạo bằng chất dẻo, đường kính 4,75 inch, dùng phương pháp ghi quang học để lưu trữ khoảng 80 phút âm thanh hoặc 700MB dữ liệu máy tính đã được mã hóa theo kỹ thuật số.

Đĩa CD bắt đầu được phát triển từ những năm 1979 bởi hai hãng Sony và Philips để ghi âm thanh. Ban đầu mỗi hãng phát triển theo một hướng riêng, đến năm 1980 chúng được hợp nhất thành một chuẩn đĩa CD chứa âm thanh (thông dụng cho đến ngày nay).

Đĩa CD sử dụng công nghệ quang học để đọc và ghi dữ liệu: Một cách đơn giản nhất chúng dùng tia laser chiếu vào bề mặt đĩa để nhận lại các phản xạ ánh sáng (hoặc không) tương ứng với các dạng tín hiệu nhị phân (0 và 1).

Trên đĩa CD người ta ghi lại các tín hiệu âm nhạc, các dữ liệu máy tính hay những thông tin khác theo dạng kỹ thuật số. Đĩa CD có thể chứa các bài nhạc ghi theo dạng âm thanh nổi. Loại này gọi là đĩa audio CD và được mở trên máy nghe CD. Vì đĩa CD chỉ có một mặt phủ lớp kim loại mỏng cho nên chỉ có mặt đó mới phát ra âm thanh mà thôi.

Khi ghi âm một micrô sẽ chuyển các sóng âm thanh thành các tín hiệu điện tử. Một thiết bị được gọi là Bộ biến đổi kỹ thuật số chia các tín hiệu này thành 44.100 phân đoạn trong mỗi giây âm thanh. Khi đĩa CD được quay trong máy nghe CD mỗi chùm tia laser sẽ chiếu lên toàn bộ lớp chất dẻo (plastic) ở mặt dưới đĩa và đi theo các rãnh vòng tròn. Lớp áo kim loại sẽ phản chiếu các tia laser này. Một thiết bị sau đó sẽ chuyển ánh sáng phản chiếu thành tín hiệu điện tử, tạo ra âm thanh.

CD-DA là loại đĩa CD chỉ chứa các dữ liệu âm thanh, chúng đơn thuần chứa nội dung các bài hát, bản nhạc mà không chứa bất kỳ một loại dữ liệu nào khác.

Music Disc hay còn có các tên khác là DTS-CD, DTS Audio CD, là loại đĩa CD audio chứa âm thanh được định dạng ở loại lập thể (surround) mà có thể phát đầy đủ 6 đường tiếng cho các bộ thiết bị âm thanh giải trí gia đình hoặc trên các máy tính cá nhân. Music Disc là những thể loại đĩa chứa âm thanh lập thể đầu tiên trước khi ra đời loại đĩa DVD audio.

SACD (Super Audio CD) là đĩa CD âm thanh có chất lượng cao hơn loại đĩa CD-DA thông thường. Nó được hãng Sony và Philips giới thiệu vào năm 1999.