Người bị kết án về tội cố ý gây thương tích có thể được miễn chấp hành hình phạt khi có công phá một vụ án khác hay không?

Nguoi vi pham co the lap cong chuoc toi hay khong? - Anh 1

Hình minh họa.

Tôi bị kết án về tội cố ý gây thương tích với hình phạt cải tạo không giam giữ 3 năm. Hiện nay tôi đã chấp hành án phạt được 1 năm, 2 tháng trước đây tôi có truy đuổi và bắt được một tên cướp giật tại địa phương và được chính quyền tuyên dương khen thưởng về hành động này.

Vậy xin hỏi, việc bắt tội phạm của tôi có được xem là căn cứ để miễn chấp hành hình phạt hay không? Tôi xin chân thành cảm ơn.

Luật sư Huỳnh Mỹ Long - Đoàn luật sư TP Hà Nội trả lời: Theo quy định của BLHS, Điều 58. Giảm mức hình phạt đã tuyên.

1. Người bị kết án cải tạo không giam giữ, nếu đã chấp hành hình phạt được một thời gian nhất định và có nhiều tiến bộ, thì theo đề nghị của cơ quan, tổ chức hoặc chính quyền địa phương được giao trách nhiệm trực tiếp giám sát, giáo dục, Tòa án có thể quyết định giảm thời hạn chấp hành hình phạt.

Người bị kết án phạt tù, nếu đã chấp hành hình phạt được một thời gian nhất định và có nhiều tiến bộ, thì theo đề nghị của cơ quan thi hành án phạt tù, Tòa án có thể quyết định giảm thời hạn chấp hành hình phạt.Thời gian đã chấp hành hình phạt để được xét giảm lần đầu là một phần ba thời hạn đối với hình phạt cải tạo không giam giữ, hình phạt tù từ ba mươi năm trở xuống, mười hai năm đối với tù chung thân.

Điều 59. Giảm thời hạn chấp hành hình phạt trong trường hợp đặc biệt Người bị kết án có lý do đáng được khoan hồng thêm như đã lập công, đã quá già yếu hoặc mắc bệnh hiểm nghèo, thì Tòa án có thể xét giảm vào thời gian sớm hơn hoặc với mức cao hơn so với thời gian và mức quy định tại Điều 58 của Bộ luật này.

Treo trình bày của bạn, đối chiếu với các quy định pháp luật, Bạn có thể đề nghị UBND (cơ quan đã khen thưởng tuyên dương bạn), Công an nơi bạn đã giao người phạm tội cướp giật mà bạn đã truy bắt để xác nhận về việc lập công của bạn.

Theo quy định pháp luật, bạn có thể gửi đơn và các tài liệu trên đến cơ quan, tổ chức hoặc chính quyền địa phương được giao trách nhiệm trực tiếp giám sát, giáo dục bạn để cơ quan, tổ chức hoặc chính quyền địa phương đó có văn bản đề nghị Tòa án có thẩm quyền quyết định giảm thời hạn chấp hành hình phạt cho bạn.

Nguyễn Xinh