Anh Zhang Siton – một cựu nhân viên cứu hỏa – đang lưu số điện thoại của một người bạn khi chiếc Samsung Galaxy Note 7 của anh bắt đầu rung và bốc khói. Anh đã ném nó xuống đất rồi nói người bạn quay phim lại.

Nguoi Trung Quoc noi gian vi mot chiec Samsung Galaxy Note 7 boc khoi - Anh 1

Chiếc điện thoại bị cháy của anh Zhang (Ảnh cắt từ clip)

Hai nhân viên của Samsung Electronics đã tới nhà anh vào ngày hôm sau, anh nói, đề nghị bồi thường một chiếc Note 7 mới và khoảng 900 USD với điều kiện là anh giữ kín đoạn video đã quay. Anh Zhang tức giận từ chối.

Chỉ một tuần trước đó, ngay cả khi Samsung đã triệu hồi hơn 2 triệu sản phẩm Note 7 ở Mỹ và các nơi khác, công ty này vẫn đảm bảo với ông và các khách hàng Trung Quốc khác rằng chiếc điện thoại an toàn.

“Họ nó rằng không có vấn đề gì với những chiếc điện thoại ở trung Quốc. Đó là lý do tại sao tôi mua một chiếc Samsung,” anh Zhang, một cựu nhân viên cứu hỏa 23 tuổi cho biết. “Đây là vấn đề về sự lừa dối. Họ đang lừa dối khách hàng Trung Quốc.

Samsung, tuần trước đã quyết định “xóa sổ” dòng Note 7, đang trở thành chủ đề gây tranh cãi ở Trung Quốc. Hôm thứ Ba, đài truyền hình trung nước này CCTV đã lên án gay gắt cách Samsung thử nghiệm điện thoại và hỏi rằng liệu tuyên bố của Samsung rằng các điện thoại của hãng đều an toàn và đáng tin cậy có phải là sự lừa đối.

Đoạn video quay chiếc Note 7 của anh Zhang bốc cháy (Nguồn: New York Times)

Cách giải quyết của Samsung tại Trung Quốc đối với sản phẩm Note 7 hiện không giống những nơi khác. Samsung ban đầu nói rằng mẫu Note 7 ở Trung Quốc sử dụng pin khác và do đó an toàn. Nhưng tuần trước, sau khi xuất hiện điện thoại cháy nổ tại đây, hãng cuối cùng cũng triệu hồi các sản phẩm Note 7 ở đây trước khi tuyên bố “xóa sổ” Note 7 trên toàn cầu.

“Thương hiệu của hãng đã bị phá hủy rồi,” giám đốc công ty nghiên cứu công nghệ IDC tại Trung Quốc, ông Di Jin nhận định. “Hiện rất khó để Samsung lấy lại thị phần trong tương lai gần.”

Trong một tuyên bố gần đây, Samsung cho biết hãng “xin lỗi vì bất cứ sự hiểu lầm nào có thể gây ra với khách hàng Trung Quốc do thông tin không rõ ràng.” Hãng cho biết quy trình kiểm soát chất lượng của sản phẩm là như nhau tại tất cả các quốc gia. “Với Samsung, Trung Quốc là một trong những thị trường quan trọng nhất và là điểm đến đầu tư quan trọng,” hãng cho biết. “Samsung không bao giờ giữ tiêu chuẩn kép chống lại họ.”

Samsung từng là hãng điện thoại chiếm thị phần hàng đầu tại Trung Quốc – thị trường điện thoại thông minh hàng đầu thế giới hiện nay. Với sự cố lần này, theo IDC, Samsung đã giảm 7% thị phần trong quý II năm nay. Tuy nhiên, đây sẽ là cơ hội cho các hãng cạnh tranh nội địa như Oppo, Xiaomi.

Việc đối xử bất bình đẳng với khách hàng Trung Quốc của các hãng nước ngoài là vấn đề gây nhiều tranh cãi ở Trung Quốc. Trước đó, phương tiện truyền thông tại nước này cũng từng lên án McDonald, KFC, Apple hay Starburks vì vấn đề tương tự.

Sau khi từ chối lời đề nghị của Samsung, anh Zhang đã bỏ việc và lên đường. Anh cùng với Hui Renjie, một người khác cũng bị nổ Note7, đã tới phòng thí nghiệm để tìm nguyên nhân xảy ra với điện thoại của mình. Chuyến đi và cuộc thí nghiệm được CCTV trả kinh phí.

Theo báo cáo của CCTV, phòng thí nghiệm không xác định được nguyên nhân chiếc điện thoại của anh Zhang cháy nổ và khẳng định nguồn nhiệt bên ngoài không phải nguyên nhân cháy điện thoại anh Hui.

Anh Hui cho biết Samsung cũng nhiều lần từ chối tiến hành một cuộc điều tra trước mặt anh để tìm hiểu nguyên nhân tại sao chiếc điện thoại của anh bị cháy. Theo anh Hui, nơi bán hàng đã nói rằng Samsung đề nghị bồi thường điện thoại và laptop – cái cũng bị hỏng khi anh ném điện thoại vào. Anh Hui cũng từ chối đề nghị trên.

Ngang Chuyên (Theo New York Times)