Nội các Thái Lan đã tuyên bố ngày 14/10 là một ngày lễ chính thức và phải treo cờ rủ trong 30 ngày tới.

Hàng ngàn người mặc đồ đen xếp hàng dài trên các con phố Bangkok trong lễ rước linh cữu vị vua quá cố của Thái Lan tới một ngôi đền tại Đại Cung điện.

Nội các Thái Lan đã tuyên bố ngày 14/10 là một ngày lễ chính thức và phải treo cờ rủ trong 30 ngày tới.

Nguoi dan Thai Lan xep hang dai cho don linh cuu Quoc vuong - Anh 1

Ảnh Bangkok Post

Người dân được yêu cầu mặc trang phục màu đen và tránh các hoạt động “vui chơi” trong giai đoạn này. Các cuộc chiếu phim, buổi hòa nhạc và sự kiện thể thao đều đã bị hủy hoặc hoãn lại. Các trang tin tức của Thái Lan đều đã đổi sang màu đen trắng, còn các kênh truyền hình ở Thái Lan đều đang phát sóng về cuộc đời của nhà vua.

Một người dân ở Bangkok nói với hãng tin AP: “Chẳng có từ nào tả xiết cảm xúc của tôi vào thời điểm này”. Người dân tên Gaewkarn Fuangtong nói: “Tôi đã mất một trong những người quan trọng nhất trong đời tôi. Tôi cảm giác như mình chưa làm tròn nghĩa vụ của mình với ngài. Tôi lẽ ra phải làm nhiều hơn nữa”.

Nguoi dan Thai Lan xep hang dai cho don linh cuu Quoc vuong - Anh 2

Ảnh: BBC.

Hàng chục ngàn người Thái Lan đứng trong nắng như thiêu đốt để tham dự các nghi lễ đầu tiên của quá trình chịu tang nhà vua. Binh sĩ mặc lễ phục đứng bên ngoài cung điện nơi linh cữu nhà vua được đưa tới.

Rất đông người dân Thái Lan xếp hàng dài để dự nghi thức tắm hoàng gia dành cho nhà vua Bhumibol. Phía Hoàng gia Thái Lan cho biết họ hoan nghênh công chúng tham dự nghi lễ này phía trước di ảnh nhà vua tại khu Sala Sahathai Samakhom bên trong Cung điện. Thời gian dự lễ dành cho công chúng đã được kéo dài quá trưa.

Nguoi dan Thai Lan xep hang dai cho don linh cuu Quoc vuong - Anh 3

Sơ đồ đường rước linh cữu của nhà vua (Bangkok Post)

Dòng người chật ních giao lộ Siriraj và các con đường gần đó vào sáng 14/10. Các vỉa hè dọc theo con đường rước linh cữu nhà vua cũng chen chúc người muốn bày tỏ niềm kính trọng đối với vị vua quá cố của họ.

Họ mang theo cờ vàng có biểu tượng hoàng gia, chân dung Đức Vua và các bông hoa sen.

Lễ rước linh cữu vị vua Thái Lan từ bệnh viện Siriraj theo kế hoạch bắt đầu vào lúc 15h (giờ Việt Nam/Thái Lan). Lễ rước bắt đầu từ Cổng số 8 của bệnh viện. Công chúng Thái Lan được phép theo dõi lễ rước từ bất cứ điểm cao nào dọc theo hành trình rước nhưng họ phải mặc trang phục đen. Thái tử sẽ thực hiện nghi thức tắm cho linh cữu nhà vua – đây là một nghi lễ Phật giáo trong tang lễ Thái Lan truyền thống. Dự kiến Thái tử sẽ thực hiện công việc này vào lúc 17h./.

Trung Hiếu/VOV.VN Theo BBC, Bangkok Post