Sáng 28-11 (29-11 theo giờ Việt Nam), hàng trăm nghìn người tập trung về Havana (Cuba) để tiễn biệt cố lãnh tụ Fidel Castro, người đã qua đời ở tuổi 90 hôm thứ 6. Họ kiên nhẫn đứng dưới nắng trong dòng người kéo dài như vô tận.

Cựu lãnh tụ Cuba Fidel Castro qua đời, kết thúc một cuộc đời gắn liền với những biến cố quan trọng của nhân loại trong thế kỷ 20. Sự ra đi của ông đã để lại khoảng trống không thể bù đắp trong lòng người dân Cuba và những người ngưỡng mộ ông trên khắp thế giới.

Nhiều hãng thông tấn đã kịp ghi lại những hình ảnh dòng người dài bất tận nối gót nhau vào viếng vị lãnh tụ vĩ đại của họ tại thủ đô Havana.

Nguoi Cuba xep hang dai vieng lanh tu Fidel Castro - Anh 1

Các hoạt động tưởng niệm bắt đầu từ hôm nay, trong đó có cuộc tuần hành quy mô lớn được tổ chức ở Quảng trường Cách mạng, Thủ đô La Habana. Ảnh Reuter.

Nguoi Cuba xep hang dai vieng lanh tu Fidel Castro - Anh 2

Người dân Cuba, từ người già đến trẻ em đều gọi lãnh tụ Fidel Castro Ruz bằng cái tên trìu mến, ngắn gọn và thân thuộc: "Fidel". Ảnh: Tân Hoa Xã

Nguoi Cuba xep hang dai vieng lanh tu Fidel Castro - Anh 3

Đối với người dân Cuba, Fidel là tất cả, là linh hồn của dân tộc này, mang lại mọi thứ, trong suốt cuộc đời của ông. Ảnh: Reuters

Nguoi Cuba xep hang dai vieng lanh tu Fidel Castro - Anh 4

Quốc tang lãnh tụ Fidel Castro kéo dài 9 ngày, bắt đầu từ 27/11. Các tòa nhà chính quyền, trụ sở quân đội treo cờ rủ, tạm dừng mọi hoạt động nghệ thuật, vui chơi giải trí, các trận đấu bóng chày (môn thể thao yêu thích của Fidel). Ảnh: Tân Hoa Xã

Nguoi Cuba xep hang dai vieng lanh tu Fidel Castro - Anh 5

Trong dòng người xếp hàng vào viếng Fidel có rất nhiều các thế hệ học sinh, sinh viên Cuba, họ giơ cao cờ Cuba và hô vang các khẩu hiệu: “Viva Fidel”, “Viva Raul”. Ảnh: Tân Hoa Xã

Nguoi Cuba xep hang dai vieng lanh tu Fidel Castro - Anh 6

Quảng trường Cách mạng ở Havana chật kín người tới viếng ông Fidel Castro, nơi đây từng chứng kiến nhiều bài phát biểu hùng hồn trước hàng triệu người dân. Ảnh: Reuters.

Nguoi Cuba xep hang dai vieng lanh tu Fidel Castro - Anh 7

Dòng người dài kiên nhẫn xếp hàng chờ vào viếng người họ xem là "người cha", người lãnh tụ có công xây dựng đất nước Cuba. Ảnh: Reuters.

Nguoi Cuba xep hang dai vieng lanh tu Fidel Castro - Anh 8

Nhiều người dẫn đã phải thức dậy từ 4h sáng để có chỗ đẹp trong dòng người đi viếng. Ảnh: Reuters.

Nguoi Cuba xep hang dai vieng lanh tu Fidel Castro - Anh 9

Tro cốt của Castro không được đặt ở nơi tưởng niệm. Ông đã được hỏa táng hôm 26/11. Ảnh: Tân Hoa Xã.

Nguoi Cuba xep hang dai vieng lanh tu Fidel Castro - Anh 10

Người dân cầm theo bức ảnh chân dung của nhà lãnh đạo quá cố khi tới viếng ông. Ảnh: AP.

Nguoi Cuba xep hang dai vieng lanh tu Fidel Castro - Anh 11

Tro cốt ông sẽ được di chuyển từ Havana về thành phố Santiago de Cuba, dọc theo hành trình cách mạng của ông cách đây nửa thế kỷ. Ảnh: Reuters.

Nguoi Cuba xep hang dai vieng lanh tu Fidel Castro - Anh 12

Không riêng Cuba, các hoạt động tưởng niệm cựu lãnh đạo Cuba cũng diễn ra ở nhiều nước khác như Việt Nam, Việt Nam sẽ tổ chức quốc tang 1 ngày để tưởng nhớ đồng chí Fidel Castro vào ngày 4-12.

Phùng Nguyễn (Tổng hợp)