Về nguyên tắc, người nhận tài sản là người chịu trách nhiệm thực hiện thủ tục đăng ký sang tên xe khi mua, khi nhận tài sản được điều chuyển, tặng cho.

Nguoi ban hay nguoi mua phai sang ten doi chu? - Anh 1

Thủ tục đăng ký sang tên xe được quy định tại Điều 11 và 12 Thông tư 15/2014/TT-BCA, cụ thể như sau:

“Điều 11. Đăng ký sang tên xe trong cùng tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương

1. Tổ chức, cá nhân mua, được điều chuyển, cho, tặng xe phải xuất trình giấy tờ quy định tại Điều 9 Thông tư này và nộp hồ sơ gồm:

a) Giấy khai đăng ký xe (mẫu số 02 ban hành kèm theo Thông tư này).

b) Giấy chứng nhận đăng ký xe.

c) Chứng từ chuyển quyền sở hữu xe theo quy định tại khoản 1 Điều 10 Thông tư này.

d) Chứng từ lệ phí trước bạ theo quy định tại khoản 2 Điều 10 Thông tư này.

2. Đăng ký sang tên thì giữ nguyên biển số cũ (trừ biển loại 3 số, 4 số hoặc khác hệ biển thì nộp lại biển số để đổi sang biển 5 số theo quy định) và cấp giấy chứng nhận đăng ký xe cho chủ xe mới.

Điều 12: Sang tên, di chuyển xe đi tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương khác

1. Tổ chức, cá nhân mua, được điều chuyển, cho, tặng xe đến cơ quan đăng ký xe ghi trong giấy chứng nhận đăng ký xe để làm thủ tục, không phải đưa xe đến kiểm tra nhưng phải xuất trình giấy tờ quy định tại Điều 9 Thông tư này và nộp hồ sơ gồm:

a) Hai giấy khai sang tên, di chuyển xe (mẫu số 04 ban hành kèm theo Thông tư này).

b) Giấy chứng nhận đăng ký xe và biển số xe.

c) Chứng từ chuyển quyền sở hữu xe theo quy định tại khoản 1 Điều 10 Thông tư này.

Trường hợp di chuyển nguyên chủ đi tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương (sau đây gọi chung là tỉnh) khác, phải có quyết định điều động công tác hoặc Sổ hộ khẩu thay cho chứng từ chuyển quyền sở hữu xe”.

Như vậy, theo quy định vừa trích dẫn ở trên, người mua sau khi đã thỏa thuận xong việc mua bán chuẩn bị đầy đủ hồ sơ và nộp cho cơ quan đăng ký xe có thẩm quyền để được giải quyết.

Theo quy định tại khoản 3 Điều 80 và điểm b khoản 1 Điều 30 Nghị định 46/2016/NĐ-CP ngày 26/5/2016 thì kể từ ngày 1/1/2017 cá nhân không làm thủ tục đăng ký sang tên xe (để chuyển tên chủ xe trong Giấy đăng ký xe sang tên của mình) theo quy định khi mua, được cho, được tặng, được phân bổ, được điều chuyển, được thừa kế tài sản là xe mô tô, xe gắn máy, các loại xe tương tự xe mô tô sẽ bị phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng; đối với tổ chức là chủ xe mô tô, xe gắn máy và các loại xe tương tự xe mô tô thì bị phạt tiền từ 200.000 đồng đến 400.000 đồng.

Luật sư, Thạc sĩ Phạm Thanh Bình - Công ty Luật Bảo Ngọc, Hà Nội

Theo PV (Vnexpress)