Do ảnh hưởng của lũ, áp thấp nhiệt đới, hàng chục tàu thuyền của ngư dân các tỉnh miền Trung đã bị sóng đánh chìm hoặc hư hỏng nặng.

Tính đến thời điểm hiện tại, chưa có con số cụ thể nhưng ít nhất trên 20 tàu cá ở Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa...đã bị chìm hoàn toàn, hoặc bị hư hỏng và đang rơi vào tình trạng không thể khắc phục, sửa chữa khiến hàng trăm ngư dân điều đứng...

Xác tàu bị sóng đánh tan tác tại bờ biển Nha Trang.

Nỗi buồn sau cơn phong ba

Sáng 16/11, ông Phan Hấn, Trưởng ban phong trào, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Phú Yên cho biết, trong đợt mưa lũ vừa qua, tỉnh Phú Yên có ít nhất 6 tàu cá bị chìm và hư hỏng nặng. Cụ thể, thị xã Sông Cầu có 2 tàu, huyện Tuy An 2 tàu, huyện Đông Hòa 1 tàu, TP.Tuy Hòa cũng có 1 tàu bị nước lũ cuốn trôi. Một ngư dân không may tử nạn trong khi đưa tàu bè về nơi tránh lũ là anh Nguyễn Văn Th. (23 tuổi, trú phường 6, TP.Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên).

Trao đổi với PV, ngư dân Nguyễn Thành Lung (trú thôn Mỹ Quang Nam, xã An Chấn, huyện Tuy An, Phú Yên) chia sẻ: “Sáng 3/11, nước lũ lên rất nhanh, mấy anh em trong gia đình tức tốc ra cửa biển để đưa thuyền về nơi trú ẩn. Nhưng dòng nước quá mạnh, sóng lớn nên tàu cá mang số hiệu NT 91182 TS của gia đình đã bị nước lũ nhấn chìm. Đến chiều qua (tức 15/11) chiếc tàu mới được trục vớt...

Cũng trong sáng 3/11, ông Trần Văn Tâm (50 tuổi) cùng 3 thuyền viên Trần Công Nhật (26 tuổi), Võ Tấn Sang (20 tuổi), Nguyễn Văn Th. (23 tuổi, cùng trú phường 6, TP.Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên) cố gắng điều khiển tàu cá PY 90151 (loại tàu câu cá ngừ đại dương, công suất 440 CV) vào nơi trú ẩn tại khu đậu Đông Tác (thuộc phường Phú Đông, TP.Tuy Hòa) để tránh lũ. Tuy nhiên, do sóng to, gió giật mạnh, cộng với dòng nước lũ dồn dập đổ ra biển khiến chiếc tàu chao đảo rồi bị đẩy thẳng ra biển. Tiếp đó, tàu mắc cạn rồi bị sóng lớn đánh chìm tại cửa biển Đà Rằng, cả 4 người trên tàu đều rơi xuống biển mất tích. Sau 9 giờ ôm ván gỗ, lênh đênh trên biển, 3 ngư dân Tâm, Nhật, Sang may mắn thoát chết. Còn ngư dân Th. đã không may tử nạn, đến hai hôm sau mới tìm thấy xác.

Theo thống kê của Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Khánh Hòa, toàn tỉnh đã có 7 tàu thuyền bị hư hỏng sau đợt mưa lũ kéo dài vừa qua. Trong đó, TP.Nha Trang bị hỏng 6 chiếc và TP.Cam Ranh có 1 chiếc bị hỏng. Các ngư dân hiện giờ đang điêu đứng vì những con tàu có giá trị tiền tỷ giờ chỉ còn là đống phế liệu.

Ngư dân Phạm Hiền Đức (trú tại tổ 7 Hà Ra, Vĩnh Phước, TP.Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa), chủ tàu cá mang số hiệu KH 01868TS bộc bạch: “Sáng 3/11, tôi đã đưa tàu vào neo đậu tại gần khu vực cầu Xóm Bóng. Đến chiều cùng ngày thì mưa lũ trút xuống quá nhanh gia đình trở tay không kịp. Tàu bị nước lũ nhấn chìm, sóng đánh cho tan tác”.

Còn tại tỉnh Bình Định, tính đến thời điểm hiện tại, có 6 thuyền bị chìm và hư hỏng nặng. Trong đó, huyện Phù Cát có 1 tàu bị chìm ngày 4/11, huyện Hoài Nhơn chịu thiệt hại nặng nhất với 5 tàu cá bị chìm và hư hỏng nặng, đặc biệt có 1 tàu vỏ thép đã bị sóng đánh chìm trên vùng biển Bà Rịa – Vũng Tàu.

Ông Hồ Sỹ Dũng, PCT thường trực UBMTTQ Việt Nam tỉnh Bình Định

Ông Nguyễn Thư (54 tuổi, trú xã Hoài Thanh, huyện Hoài Nhơn, tỉnh Bình Định), chủ tàu cá vỏ thép mang số hiệu BĐ 99939 TS kể: “Rạng sáng 5/11, khi đang đánh bắt ở vùng biển Bà Rịa – Vũng Tàu, cách đảo Phú Quý (Bình Thuận) khoảng 50 hải lý theo hướng Nam Đông Nam, thì nhận được tin báo áp thấp nhiệt đới. Thời điểm đó, thời tiết đột ngột chuyển xấu, sóng to, gió lớn nên tôi cơ động điều khiển tàu về đảo Phú Quý trú bão. Tuy nhiên, trên đường di chuyển thì bị phá nước và bị chìm sau đó vài giờ. Rất may toàn bộ 8 thuyền viên đi trên tàu đã được lực lượng cứu hộ ứng cứu kịp thời. Tuy nhiên, toàn bộ tài sản thì đã vĩnh viễn nằm lại dưới đáy biển”.

Ngư dân miền Trung cần nhiều hơn nữa sự quan tâm của các nhà hảo tâm, các mạnh thường quân.

Vẫn quyết vươn khơi bám biển

Sau mưa lũ, những chiếc tàu bị nước lũ cuốn trôi hoặc đánh vỡ tan hoang, hư hỏng nặng giờ chẳng khác nào đống phế liệu. Những chiếc xác tàu nằm trơ trọi dọc bờ biển mà xót xa... Ngư dân Đặng Anh Kiệt (trú phường Vĩnh Phước, TP.Nha Trang), chủ tàu cá mang số hiệu KH 96166 TS buồn bã cho biết: “Chiếc tàu là phương tiện đánh bắt thủy sản của cả gia đình, đợt mưa lũ vừa qua đã được

đưa vào cửa sông Cái để trú ẩn. Nào ngờ, con tàu giá trị tiền tỷ vẫn bị nước cuốn trôi và sóng đánh hỏng nghiêm trọng phần đáy, toàn bộ máy móc bị ngập nước. Gần như không thể khắc phục được”.

Tương tự, ngư dân Nguyễn Thành Lung (trú huyện Tuy An, Phú Yên) chia sẻ, đến chiều 15/11, mới vớt được xác tàu, nhưng đã chẳng còn gì, sóng đánh vỡ tan hoang hết... Phần vỏ tàu đã bị sóng đánh cho vỡ nát đến trơ cả lõi. Phần máy móc, ngư cụ thì bị ngấm nước quá lâu không thể sửa chữa được. Thiệt hại ước tính hơn 500 triệu đồng.

Ngư dân Trần Văn Tâm còn rơi vào tình cảnh bi đát hơn. Ông Tâm cho biết, toàn bộ của cải của gia đình, vay thêm tiền ngân hàng đều dồn vào chiếc tàu cá đó hết. Giờ sóng đánh chìm, gần nửa tháng nay ngày nào gia đình ông cũng ra bờ biển ngóng chờ xác tàu nổi lên để hy vọng vớt vào sửa được phần nào hay phần đó để tiếp tục vươn khơi, bám biển. Nhưng hy vọng ngày càng nhỏ! Ba anh em may mắn thoát chết, sức khỏe chưa hồi phục hẳn nhưng cũng chẳng dám đi viện vì không có tiền. Còn cháu Th., không may tử nạn mà hoàn cảnh thì quá khó khăn. Theo ông Tâm, Th. là trụ cột chính trong gia đình giờ cháu mất đi, gia đình cũng quá nghèo, không giúp đỡ gì thêm được...

“Nguyện vọng lớn nhất của chúng tôi là các cấp chính quyền quan tâm, tạo điều kiện giải quyết thủ tục bảo hiểm nhanh chóng. Song song với đó là các ngân hàng có chính sách ưu đãi cho bà con tiếp cận nguồn vốn vay với lãi suất ưu đãi để chúng tôi có tiền đóng mới tàu thuyền, tiếp tục vươn khơi bám biển, bảo vệ chủ quyền”, ngư dân Nguyễn Thư tâm sự.

B.H