Ông Nguyễn Phát, Chi hội phó Chi hội Nuôi cá lồng xã Vinh Hiền cho biết, có khoảng hơn 300 lồng cá nuôi nước lợ ở 3 thôn Hiền An 1, Hiền An 2, Hiền Hòa bị chết cá từ 70-90% với khoảng 50 tấn.

Các lồng cá này nuôi chủ yếu là cá vẩu, một loại cá có giá trị kinh tế với giá từ 150.000 đến 300.000 đồng/kg. Do đợt thiệt hại vì sự cố Formosa vừa rồi, các lồng cá vẩu này bán không được làm ngư dân thiệt hại, nay cá không biết vì lý do gì, từ khoảng 8h sáng ngày 8/11 đã chết hàng loạt.

Ngu dan dieu dung khi hang chuc tan ca long chet dot ngot - Anh 1

Cá lồng chết nổi trắng lồng tại xã Vinh Hiền, huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên Huế.

Theo ghi nhận của PV, nhiều người dân trào nước mắt khi bỗng nhiên thấy cá nuôi trong lồng đã đến kỳ thu hoạch, mỗi con đều xấp xỉ từ 1kg trở lên, chết bất ngờ. Mỗi lồng đều chết từ 80-90%.

Bà Phan Thị Vân (57 tuổi, thôn Hiền An 1) nuôi 10 lồng cá, mỗi lồng trị giá chừng 30 triệu đồng khóc: “Không biết thế nào, cá nhà tôi chết gần hết. Chừ không còn chi nữa chú ơi. Công sức nuôi nấng bỗng tan thành khói. Không biết Formosa có xả thải hay biển bị gì không mà nước từ đó tràn vào đầm phá làm cá chết đột ngột”.

Nhà ông Trần Văn Đích cũng bị chết 10 lồng cá, thiệt hại trên 200 triệu đồng. Một số nhà tiếc của đã để cá chết vào thùng xốp ướp lạnh, mong bán được một chút gỡ gạc vốn.

Có một số hộ dân đã bày cá chết ngay trên quốc lộ 49 với giá 70.000 - 80.000 đ/kg.

Qua thống kê ban đầu, có hơn 300 lồng cá bị chết với mức độ từ 70-90%, ước tính tổng trọng lượng cá vẩu chết hơn 50 tấn.

Ngay trong chiều 8/11, Phòng Nông nghiệp – Phát triển nông thôn huyện Phú Lộc, Chi cục Thú y tỉnh Thừa Thiên Huế đã về tìm hiểu sự cố cá chết tại xã Vinh Hiền, lấy mẫu kiểm nghiệm. Kết quả ban đầu sẽ có trong vài ngày tới.

Những hình ảnh do PV ghi nhận tại xã Vinh Hiền ngày 9/11:

Ngu dan dieu dung khi hang chuc tan ca long chet dot ngot - Anh 2

Bà Phan Thị Vân thẫn thờ bên đống cá chết.

Ngu dan dieu dung khi hang chuc tan ca long chet dot ngot - Anh 3

Nhà ông Trần Văn Đích khóc tức tưởi vì 10 lồng cá chết gần hết .

Ngu dan dieu dung khi hang chuc tan ca long chet dot ngot - Anh 4

Người dân đem cá ra bán với giá rẻ .

Ngu dan dieu dung khi hang chuc tan ca long chet dot ngot - Anh 5

Các ngư dân vẫn canh tại các lồng cá buồn bã xem khối tài sản của mình dần biến mất.

Ngu dan dieu dung khi hang chuc tan ca long chet dot ngot - Anh 6

Tình trạng cá chết khiến người dân hoang mang, điêu đứng.

Theo Dân Trí