Kênh truyền hình nhà nước "Iraqia" đưa tin Ngoại trưởng Syria Walid Mualem ngày 26/5 đã đến thủ đô Baghdad trong một chuyến thăm bất ngờ.

Kênh truyền hình nhà nước "Iraqia" đưa tin Ngoại trưởng Syria Walid Mualem ngày 26/5 đã đến thủ đô Baghdad trong một chuyến thăm bất ngờ.

Ngoại trưởng Syria Walid Mualem bất ngờ đến thăm thủ đô Baghdad, Iraq.

Theo "Iraqia", ông Mualem dự kiến sẽ gặp các nhà lãnh đạo Iraq để thảo luận về mối quan hệ song phương và diễn tiến mới nhất trong khu vực. Một quan chức cấp cao trong chính phủ Iraq chỉ rõ: "Ngoại trưởng Walid Mualem trên cương vị trưởng phái đoàn Syria đã tới Baghdad và sẽ gặp Thủ tướng Iraq Nuri al-Maliki".

Chính phủ Iraq do phe đa số người Hồi giáo dòng Shi'ite kiểm soát vẫn duy trì mối quan hệ thân thiết với Syria do Tổng thống Bashar al-Assad là một thành viên giáo phái Alawite - một nhánh của người Hồi giáo dòng Shi'ite. Mặc dù Iraq vẫn tránh tuyên bố công khai lập trường ủng hộ chế độ của ông Assad hay quân nổi dậy Syria, nhưng Phương Tây vẫn cáo buộc Baghdad "nhắm mắt khoanh tay", nhất là cho phép các chuyến bay quá cảnh qua nước này để vận chuyển vũ khí, trang thiết bị cho các lực lượng của chính quyền Syria.

Chuyến thăm của ông Mualem diễn ra sau khi Iraq ngày 25/5 phát động một chiến dịch lớn nhằm khôi phục an ninh tại vùng hoang mạc phía tây nước này trong bối cảnh có những quan ngại rằng khu vực này đã được các chiến binh sử dụng để tiến hành cuộc chiến chống chế độ của Tổng thống al-Assad.

TTXVN/Tin tức