Press TV ngày 2-11 dẫn lời Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov nhấn mạnh đến việc cần thiết phải nhanh chóng tìm ra một giải pháp chính trị cho cuộc xung đột đẫm máu ở Syria, đặc biệt là tại thành phố Aleppo đang bị chia cắt.

Ngoai truong Nga: Can cham dut khung hoang Syria cang som cang tot - Anh 1

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov phát biểu trong cuộc họp báo, sau cuộc gặp với người đồng cấp Hy Lạp Nikos Kotzias ở Athens, ngày 2- 11- 2016.

Phát biểu trong cuộc họp báo sau cuộc gặp với Ngoại trưởng Hy Lạp Nikos Kotzias ở Athens hôm mùng 2- 11, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov bày tỏ hy vọng rằng, các đối tác của Moscow sẽ rút ra những kết luận cần thiết để đi đến một sự "hợp tác trung thực" cho tiến trình chính trị, liên quan đến cả lực lượng chính phủ và phe đối lập ở Syria.

"Chúng ta cần phải đi đến một thỏa thuận càng sớm càng tốt", ông Lavrov nhấn mạnh.

Nhà ngoại giao hàng đầu của Nga tiếp tục cảnh báo rằng, việc hỗ trợ cho các phần tử cực đoan chiến đấu nhằm lật đổ chính quyền Tổng thống Syria Bashar al-Assad đang cản trở nỗ lực giải quyết cuộc khủng hoảng ở quốc gia Trung Đông đầy bạo lực.

"Thật không may là lại có sự phá hoại những nỗ lực cho một giải pháp chính trị, có sự chống lại nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, vì một số quốc gia đã hỗ trợ cho những kẻ cực đoan tìm cách lật đổ chính quyền Damascus", ông Lavrov chỉ rõ.

Hội đồng gồm 15 quốc gia thành viên đã nhất trí thông qua Nghị quyết 2249 vào tháng 11 năm ngoái, lên án các cuộc tấn công khủng bố và kêu gọi các nước phải hành động mạnh mẽ, chống lại phiến quân có liên kết với mạng lưới khủng bố khét tiếng al-Qaeda và tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) chủ yếu ở Syria và Iraq.

Tuy nhiên, Washington lại hoạt động rất "nửa vời", liên tục rút khỏi những nỗ lực hòa bình ở Aleppo, chiến trường khốc liệt nhất của Syria ông Lavrov cáo buộc.

"Tôi nhớ rất rõ là, tại thời điểm áp dụng nghị quyết, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đã kêu gọi cắt đứt liên kết với những kẻ khủng bố, song gần một năm trôi qua mà Mỹ không thực hiện đúng như đã cam kết, và chúng tôi đang chờ đợi những lời kêu gọi này của Washington sẽ sớm được thực hiện một cách nghiêm túc", Ngoại trưởng Nga nhấn mạnh.