Người đứng đầu Bộ Ngoại giao Mỹ John Kerry tuyên bố rằng, Nga và Syria có thể đã vi phạm một số tội ác chiến tranh ở Aleppo và kêu gọi mở cuộc điều tra. Theo ABC News đưa tin.

Đặc biệt, ông Kerry cáo buộc Không quân Syria đêm 7/10 đã đánh bom một bệnh viện ở Aleppo và hậu quả, theo Ngoại trưởng Mỹ (không nói rõ nguồn gốc số liệu), làm 20 người thiệt mạng, hơn 100 người bị thương.

Một lập luận khác của nhà ngoại giao Mỹ là "Nga và Syria đang thực hiện chiến lược khủng bố thường dân." Người đứng đầu Bộ Ngoại giao Mỹ yêu cầu lập tòa án quốc tế với tạo Moskva và Damascus.

Ngoai truong My keu goi dieu tra Nga ve toi ac chien tranh o Syria - Anh 1

Người đứng đầu Bộ Ngoại giao Mỹ John Kerry.

Ông Kerry phát biểu sau một chuỗi vụ ném bom vào bệnh viện ở Syria. Đầu tuần này, Bộ Ngoại giao Mỹ thông báo nước này đình chỉ liên lạc với Nga vì cho rằng Moscow phá vỡ thỏa thuận về lệnh ngừng bắn do ông Kerry và người đồng cấp Sergei Lavrov đạt được hồi tháng trước.

Tới nửa triệu người đã thiệt mạng ở Syria kể từ khi cuộc chiến khởi sự vào năm 2011. Đặc phái viên của Liên Hiệp Quốc về Syria, Staffan de Mistura, hôm thứ Năm nói rằng tới cuối năm nay khu vực phía đông Aleppo có thể bị phá hủy hoàn toàn vì những hoạt động quân sự tàn nhẫn, dồn dập trong thành phố này.

Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga, Thiếu tướng Igor Konashenkov, nói với báo chí tại Moscow trong tuần này rằng bất kỳ cuộc không kích và tấn công bằng tên lửa nào nhắm vào lãnh thổ do chính phủ Syria kiểm soát, sẽ gây ra một mối đe dọa rõ ràng cho nhân viên quân sự của Nga đang có mặt ở Syria.

Công Danh (t/h)

Công Danh (t/h)