Chỉ với vài nghìn đồng, thậm chí còn được miễn phí, hàng ngày trên một số ngả đường, khu lao động nghèo… của Thủ đô vẫn xuất hiện đều đặn những bữa cơm, những ổ bánh mỳ phục vụ cho người dân có hoàn cảnh khó khăn, người lao động thu nhập thấp.

Mô hình này như một nghĩa cử cao đẹp giúp sẻ chia hơi ấm của tình thương đến với những người có hoàn cảnh khó khăn, đặc biệt là những lao động ngoại tỉnh vất vả với cuộc sống mưu sinh ở Thành phố.

Ấm lòng cơm từ thiện

Hơn một năm nay, khá nhiều người dân Hà Nội biết đến quán ăn mang tên Tiếu ngạo quán (ngõ 120 - Trần Bình, quận Cầu Giấy) không chỉ bởi những món ăn ngon, giá cả bình dân mà đây còn là một địa chỉ phát cơm từ thiện với giá 1.000 đồng/xuất. Cơm từ thiện ở đây chủ yếu cho người lao động nghèo, học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn... hoặc các mạnh thường quân có thể đến ăn và đóng góp tùy tâm.

Qua bao tháng ngày, nơi đây dần trở thành địa chỉ quen thuộc, giúp sẻ chia hơi ấm của tình thương đến với những người có hoàn cảnh khó khăn, đặc biệt là những lao động ngoại tỉnh vất vả với cuộc sống mưu sinh mỗi ngày.

Nghia cu cao dep giua long Ha Noi - Anh 1

Điểm phát bánh mỳ từ thiện cho người nghèo của Tráng đoàn Phương Đông trước cổng Công viên Nghĩa Đô (Cầu Giấy – Hà Nội).

Anh Vũ Nguyên – Chủ nhà hàng Tiếu ngạo quán cho biết, ngoài cơm, ở quán còn có hòm từ thiện. Tiền được khách, nhà hảo tâm cho vào hòm từ thiện có khóa, niêm phong, ai có nhiều góp nhiều, ai có ít góp ít, không góp cũng không sao. Toàn bộ số tiền thu được sẽ dùng để nấu cơm từ thiện và ủng hộ đồng bào dân tộc thiểu số, có hoàn cảnh khó khăn.

Là một trong những khách ruột của quán, anh Học – một người bán hoa quả rong quanh khu vực chợ Xanh (Cầu Giấy – Hà Nội) cho biết, anh biết đến quán cơm này khoảng nửa năm nay nhờ một lần chạy xe bán hoa quả đi qua quán, thấy có căng băng rôn về chương trình cơm từ thiện của quán nên ghé vào ăn thử. Ban đầu mình còn ngại ngùng thậm chí còn không tin vào mắt mình nhưng cảm giác đó qua rất nhanh nhờ thái độ phục vụ của nhân viên rất thân thiện. “Cơm ở đây rất ngon, bình thường mỗi bữa cơm tôi ăn ở các quán khác phải mất 20.000 - 25.000 đồng/suất ăn, nhưng đến đây ăn, tôi trả thấp hơn nhiều, nên tính ra cũng giảm được chi phí ăn, uống” – anh Học cho biết.

Bên cạnh những bữa cơm từ thiện ấm tình người thì đâu đó trên phố phường Hà Nội, vào những buổi trưa, đều có thể bắt gặp hình ảnh những tủ bánh mỳ miễn phí được đặt trên vỉa hè. Thậm chí, có bạn trẻ hoạt động trong các nhóm thiện nguyện còn sẵn sàng lên đường với những túi bánh mỳ trên tay, len lỏi vào tận các con ngõ nhỏ để trao tận tay cho người lao động nghèo. Đó là tủ bánh mỳ miễn phí xuất hiện giữa ngã ba Trần Nhân Tông – Nguyễn Đình Chiểu (Q. Hai Bà Trưng) của một người không muốn công khai danh tính; Là thùng bánh mỳ trước cổng Công viên Nghĩa Đô (Q. Cầu Giấy – Hà Nội) của các tráng sinh thuộc Liên đoàn Hướng đạo sinh Phương Đông...

Theo chia sẻ của đại điện nhóm thiện nguyện Liên đoàn Hướng đạo sinh Phương Đông (hay còn gọi là Tráng đoàn Phương Đông), buổi phát bánh mì miễn phí được duy trì đều đặn vào thứ Sáu hằng tuần. Có những hôm mặc dù sáng sớm có mưa to nhưng nhóm vẫn cố gắng duy trì và thực hiện.

Lịch trình đi xuất phát từ cổng Công viên Nghĩa Đô, rồi đến Bệnh viện Ung Bướu, sau đó là Vườn hoa Lý Thái Tổ và xung quanh Hồ Hoàn Kiếm. Cứ như thế, 50 - 70 suất bánh mỳ và sữa đã đến được với những người bán hàng rong, những người lang thang cơ nhỡ, những hoàn cảnh khó khăn. “Nhìn những nụ cười vui vẻ và nhận được những lời cảm ơn của mọi người chúng tôi cảm thấy rất vui, đó là sự khích lệ rất lớn để chúng tôi tiếp tục góp sức mình cho hoạt động thiện nguyện.” – đại diện nhóm thiện nguyện Tráng đoàn Phương Đông chia sẻ.

Mô hình cần nhân rộng

Sau một năm hoạt động (2016), mọi người cũng đã dần quen với hình ảnh thùng bánh mỳ miễn phí, hình ảnh các em tráng sinh thân thiện của Tráng đoàn Phương Đông và các bạn tình nguyện viên. Thay vì các bạn phải mang bánh mỳ đi phát cho từng người, mọi người đã chủ động đến nhận bánh mỳ tại thùng. Tuy nhiên, theo thông tin mới đây của nhóm thiện nguyện Tráng đoàn Phương Đông thì thời điểm này hoạt động đang tạm dừng để tập trung vào các hoạt động hướng đạo.

Nói về hoạt động thiện nguyện này, anh Vũ Nguyên cho biết, để có được những thành công của mô hình quán cơm 1.000 đồng, những nhân viên trong quán đều đồng lòng sẻ chia những phần lương của mình để có được nguồn kinh phí duy trì hoạt động. Cùng với đó, nhiều mạnh thường quân cũng đã đóng góp cho quán để nâng cao thêm chất lượng cho mỗi bữa ăn. Anh Nguyên cũng cho biết thêm, bản thân mình mong muốn nhân rộng mô hình này hơn nữa trên địa bàn Thủ đô

“Một miếng khi đói bằng một gói khi no”. Hơn ai hết, ngày càng có thêm nhiều những mô hình quán cơm từ thiện là mơ ước cháy bỏng của những người lao động nghèo. Không chỉ giúp người lao động có được "một bữa no", mà những bữa cơm từ thiện còn là nguồn động viên tích cực, giúp đỡ người có thu nhập thấp thêm nghị lực để tiếp tục lao động, mưu sinh trong cuộc sống.

Giữa nhịp sống hối hả, quán cơm với suất ăn 1.000, 2.000 đồng, những tủ bánh mỳ miễn phí... thực sự là cơn gió lành làm mát lòng những người lao động nghèo đang bươn chải mưu sinh. Hy vọng, những mô hình này ngày càng được lan tỏa, nhận được nhiều sự đóng góp từ các nhà hảo tâm để có thêm nhiều bữa ăn chứa chan tình yêu thương dành cho những người có hoàn cảnh khó khăn trong xã hội.

Tuệ Liên