Trang 1 / 2

Giữa tháng 9.2011, Tập đoàn Integrated Resorts Banyan Tree Worldwide của Singapore đã chào bán khu căn hộ nghỉ dưỡng thuộc Khu Phức hợp Laguna Lăng Cô (Thừa Thiên - Huế) đang trong quá trình xây dựng. Cụ thể, Banyan Tree sẽ chào bán 40 trong số 197 căn hộ nghỉ dưỡng của khu Angsana Properties Lăng Cô với giá mỗi căn dao động từ trên 6 tỉ đồng đến xấp xỉ 42 tỉ đồng.

Trong lúc thị trường đang khó khăn, ai sẽ mua những căn hộ này? Ông Michael Ayling, Phó Chủ tịch Cấp cao của Tập đoàn Banyan Tree, cho biết ông không lo ngại về điều này, vì khách hàng mà Laguna Lăng Cô hướng tới là người nước ngoài. “Những người Nga rất thích nơi có biển xanh, nắng ấm như Lăng Cô. Chúng tôi cũng nhắm đến khách từ châu Âu, nhóm khách hàng đã gắn bó từ lâu với thương hiệu Laguna. Hồng Kông cũng là thị trường rất tiềm năng. Nếu có chuyến bay thẳng từ Huế đến Hồng Kông thì chúng tôi tin rằng sẽ có rất nhiều khách hàng từ thị trường này đến nghỉ dưỡng cuối tuần ở đây”, ông Ayling nói.

Ra nước ngoài tiếp thị nghỉ dưỡng

Về thực chất, sản phẩm bất động sản nghỉ dưỡng là nhằm phục vụ cho nhu cầu nghỉ dưỡng và du lịch. Do đó, bên cạnh khách du lịch nội địa, lượng khách quốc tế cũng là đối tượng chính của loại hình này. Tuy nhiên, trong giai đoạn đầu phát triển của thị trường bất động sản nghỉ dưỡng Việt Nam, sự hưởng ứng nhiệt tình của khách hàng trong nước đã khiến cho các chủ đầu tư dường như quên đi đối tượng khách nước ngoài.

Hiện nay, khách trong nước không còn rủng rỉnh tiền do chính sách thắt chặt tiền tệ cùng với tâm lý e ngại trước sự đóng băng quá lâu của thị trường. Vì thế, một số chủ đầu tư đã bắt đầu mở rộng sang các đối tượng Việt Kiều và người nước ngoài đang sinh sống và làm việc ở Việt Nam cũng như khách quốc tế. Theo nghiên cứu của CBRE Việt Nam, số người nước ngoài và Việt kiều mua dự án nghỉ dưỡng tại Việt Nam chỉ chưa đầy 15% (trong đó, Việt kiều chiếm 10%). Nhưng tỉ lệ này sẽ tăng lên khi các chủ đầu tư ngày càng săn đón nhóm khách nước ngoài (ở Thái Lan, tỉ lệ người nước ngoài mua bất động sản nghỉ dưỡng lên đến 82%).

Và thực tế không chỉ có Laguna. Giữa tháng 5.2011, Tập đoàn Hưng Thịnh, chuyên đầu tư và phân phối các loại hình bất động sản nghỉ dưỡng với các dự án như Sunny Villa, Sentosa Villa (Phan Thiết), Oceanami (Vũng Tàu), đã bắt đầu tập trung vào khách hàng nước ngoài, đặc biệt là nhóm Việt kiều qua việc ký hợp đồng với MC Nguyễn Cao Kỳ Duyên để cô làm đại diện hình ảnh.

Bà Phùng Thị Kim Vy, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Công ty Cổ phần Thương mại - Du lịch Dốc Đá Phú Hài, chủ đầu tư dự án Khu Du lịch Nghỉ dưỡng The Cliff Resort & Residences tại Phan Thiết, cũng cho biết do thị trường trong nước khó khăn nên Công ty đã chủ động tham gia các hội chợ bất động sản tại nước ngoài để tiếp thị, quảng bá dự án. “Chúng tôi đang chuẩn bị tham gia Hội chợ Triển lãm Bất động sản Quốc tế MIPIM Asia 2011 sẽ chính thức khai mạc tại Hồng Kông vào giữa tháng 11 tới”, bà nói.

Ở góc độ là nhà tiếp thị phân phối, ông Guy Major, Giám đốc Kinh doanh Toàn quốc của Công ty Tư vấn Bất động sản Savills Việt Nam, cũng cho biết Savills thường quảng bá những dự án mà Công ty độc quyền phân phối và tiếp thị thông qua mạng lưới của Savills trên toàn thế giới. “Trong các cuộc hội thảo và chuyến công tác ở những nước như Singapore, Anh, Cộng hòa Séc , Ba Lan… chúng tôi đã tổ chức triển lãm nhằm giới thiệu và quảng bá các dự án nhà ở cũng như bất động sản nghỉ dưỡng tiêu biểu của Việt Nam đến nhà đầu tư quốc tế”, ông cho biết.

Trang 1 2 Trang kế tiếp