Dư luận vẫn chưa “buông tha” Trường ĐH Tây Đô bởi mỗi lần trả lời báo chí, hiệu trưởng của trường này lại bộc lộ thêm sự bất nhất về quá trình học tập của tân Hoa hậu VN Đặng Thu Thảo. Dư luận cần một lời nói thật từ Trường ĐH Tây Đô.

>> Rối rắm hai lần thi đặc cách của tân Hoa hậu Việt Nam
>> Hoa hậu Đặng Thu Thảo về quê nhà
>> Hoa hậu Đặng Thu Thảo: Em muốn là tấm gương về bản lĩnh sống
>> Đặng Thu Thảo giành ngôi Hoa hậu Việt Nam 2012
>> Trước mắt cố gắng học tập, hoàn thiện bản thân hơn

“Vụng chèo” nhưng chưa “khéo chống”

Công văn mới nhất của Trường ĐH Tây Đô gửi Báo Tiền Phong- đơn vị tổ chức cuộc thi Hoa hậu Việt Nam- vào ngày 14.9 do quyền Hiệu trưởng - TS Phan Văn Thơm ký. Nội dung giải trình kỳ thi đặc cách tốt nghiệp của thí sinh Đặng Thu Thảo: “…Do Thảo có nguyện vọng dự thi hoa hậu Việt Nam, em Thảo có làm đơn xin dự thi tốt nghiệp trung cấp trước hạn so với các bạn cùng lớp và được trường đồng ý cho Thảo dự thi tốt nghiệp vào tháng 5.2012 cùng với các lớp trung cấp dược sĩ khóa 5 (2010 - 2012) - đợt 1 - lần 1; trung cấp du lịch khóa 3 (2009 - 2011)… Sau khi thi và có kết quả đạt tốt nghiệp trung cấp, Thảo đã đăng ký thi liên thông từ trung cấp lên cao đẳng và đã trúng tuyển ngành kế toán vào tháng 6.2012…”.

Với cách giải thích của TS Phan Văn Thơm - Hiệu trưởng Trường ĐH Tây Đô, thì trường đã tạo điều kiện để Đặng Thu Thảo yên tâm thi hoa hậu nên xét nguyện vọng của Thu Thảo, trường đã đồng ý cho thi tốt nghiệp trung cấp sớm.

Trả lời báo chí ra ngày 13.9, TS Phan Văn Thơm đã “tiết lộ”: Thi tốt nghiệp xong vài tuần, Thảo tiếp tục làm đơn được thi liên thông lên cao đẳng để có điều kiện dự thi hoa hậu. Xét thấy hợp lý yêu cầu của Thảo hợp lý nên trường chấp thuận tổ chức cho thí sinh này thi đặc cách và Thảo đã đỗ kỳ thi liên thông vào tháng 6.

Theo trả lời của TS Phan Văn Thơm thì nội dung đơn xin được thi liên thông lên cao đẳng của Thu Thảo là để có điều kiện dự thi hoa hậu. Trong khi đó, Thu Thảo phải biết rõ quy định của Ban tổ chức cuộc thi Hoa hậu VN thì chỉ cần tốt nghiệp THPT.

Vậy, vì sao cả Thu Thảo và Trường ĐH Tây Đô phải “cố” để Thu Thảo trở thành tân sinh viên cao đẳng? Chính vì lẽ này mà Trường ĐH Tây Đô đã có giấy triệu tập thí sinh trúng tuyển nhập học cho Thu Thảo.

Vội vã đến mức giấy triệu tập ban hành ngày 27.6.2012 và thí sinh có mặt làm thủ tục từ ngày 28.6 - 20.7; trong khi các bạn học cùng khóa với Thảo phải đến tháng 8 mới thi xong tốt nghiệp và đến gần cuối tháng 12 mới dự thi liên thông. Vậy, với giấy triệu tập nhập học của Trường ĐH Tây Đô thì Thu Thảo nhập học với ai vào thời điểm này.

Đặng Thu Thảo đã tốt nghiệp trung cấp vào tháng 5, nhưng vẫn có tên trong bảng “tổng hợp điểm báo cáo thực hành…” được lập vào tháng 7. Khúc mắc này được TS Phan Văn Thơm giải thích rằng, mặc dù Thảo đã tốt nghiệp trung cấp, do trường chưa cấp bằng nên Thảo xin thi lại môn này với các bạn cùng lớp với hy vọng được cải thiện bằng cấp.

Lại thêm điều lạ lùng nữa. Thu Thảo đã tốt nghiệp trung cấp đã trúng tuyển cao đẳng từ tháng 6, sao đến tháng 7 lại xin thi lại để cải thiện bằng cấp nhằm mục đích gì? Trong khi Thu Thảo hai lần làm đơn xin được thi hai lần đặc cách để có thời gian tập trung cho thi hoa hậu. Bận đến thế sao lại phải xin thi lại?

Mỗi lần trả lời, giải thích của TS Phan Văn Thơm, dư luận vẫn chưa thấy vị hiệu trưởng chưa nói hết sự thật. Chỉ xin viện dẫn trả lời của TS Phan Văn Thơm trả lời trên báo chí ngày 13.9 thì “Thảo làm đơn xin được thi liên thông lên cao đẳng để có điều kiện thi hoa hậu. Xét thấy yêu cầu của Thảo hợp lý nên nhà trường tổ chức cho thí sinh thi đặc cách và Thảo đã đỗ”; ngày hôm sau lại nói: “Theo quy định của trường, đối với những học sinh sau khi thi tốt nghiệp trung cấp đạt loại khá, giỏi được quyền nộp hồ sơ đăng ký thi liên thông lên cao đẳng. Đồng thời, lúc này trường có tổ chức thi liên thông cho tất cả các thí sinh đủ điều kiện dự thi liên thông từ trung cấp lên cao đẳng. Cuộc thi được tổ chức trong hai ngày 9 và 10.6”.

Vậy, xin được hỏi TS Phan Văn Thơm: Thu Thảo đã đủ điều kiện thi liên thông lên cao đẳng sao trường phải tổ chức cho Thu Thảo thi đặc cách?

Chạy theo “kịch bản”

Tháng 4.2012, Đặng Thu Thảo giành “vương miện” Hoa khôi Đồng bằng sông Cửu Long và đăng ký thi Hoa hậu VN (HHVN). Theo thể lệ của Ban tổ chức HHVN thì thí sinh đã đạt danh hiệu hoa hậu, á hậu, hoa khôi, á khôi, người đẹp tại các cuộc thi sắc đẹp cấp tỉnh, thành, ngành diễn ra trong năm 2011 hoặc 2012 không phải dự thi sơ tuyển, được đặc cách vào vòng thi chung khảo khu vực. Và thời hạn đăng ký hạn chót khu vực phía nam là 30.7 và phía bắc là 6.8.

Như vậy, Thu Thảo nghiễm nhiên được lọt vào vòng chung khảo. Việc học hành của Thu Thảo đều đã được hoàn tất tại Trường ĐH Tây Đô vào cuối tháng 6, và trở thành sinh viên hệ cao đẳng từ ngày 27.6.

Hồ sơ hợp lệ quá, còn gì hơn và điều này trùng với giải thích của Ban tổ chức HHVN khi dư luận lên tiếng về học vấn của Thu Thảo: Như trường hợp Á hậu Đỗ Hoàng Anh, có giấy báo trúng tuyển ĐH Văn hóa nên cũng coi như là SV của trường. Vì vậy, Thu Thảo đã có giấy triệu tập nhập học, đương nhiên là sinh viên hệ cao đẳng. Khi Thu Thảo được trao vương miện thì không còn là sinh viên trung cấp nữa. Tự hào cho cả tân hoa hậu và cả Trường ĐH Tây Đô.

Theo quy chế của Bộ GDĐT, Thu Thảo được quyền xin thi đặc cách, nhưng với việc cho hai lần đặc cách của Trường ĐH Tây Đô là điều không bình thường, đặc biệt những mâu thuẫn của TS Phan Văn Thơm khi trả lời báo giới về kỳ thi liên thông lên cao đẳng của tân hoa hậu.

Trong khi cuộc vận động hai không của Bộ GDĐT vẫn đang được triển khai trong ngành thì Trường ĐH Tây Đô đều “dính” đến cả hai nội dung của cuộc vận động.

Dư luận đặt ra câu hỏi, hiện nay có quá nhiều các cuộc thi người đẹp: Người đẹp Kinh Bắc, Người đẹp Hạ Long, Người đẹp miệt vườn, Người đẹp xứ dừa, Người đẹp xứ Lạng, Người đẹp Hải Phòng, Người đẹp Hải Dương, Hoa khôi ĐBSCL... thu hút các cô gái có nhan sắc, liệu rằng việc “đặc cách” của Trường ĐH Tây Đô có trở thành tiền lệ để các sinh viên của các trường ĐH, CĐ khác cũng đua làm đơn xin đặc cách việc học hành để thi người đẹp?

Người đẹp Hà Kiều Anh, Lý Thu Thảo khi được trao vương miện hoa hậu cũng đều ‘xướng danh” là tốt nghiệp THPT, Hoa hậu áo dài Kiều Khanh rất tự hào khi giới thiệu nghề nghiệp là thợ cắt tóc. Ngạn ngữ có câu: “Một nửa cái bánh mỳ là cái bánh mỳ. Một nửa sự thật không phải là sự thật”. Hiệu trưởng Trường ĐH Tây Đô mới nói một nửa sự thật về quá trình học tập của tân hoa hậu.