Các nghệ sỹ nổi tiếng của Nhà hát ba lê Nga - Talarium Et Lux sẽ trình diễn vở ba lê kinh điển “Kẹp hạt dẻ” tại Hà Nội vào tối 3/12.

Vở ba lê “Kẹp hạt dẻ” là tác phẩm đỉnh cao của nhà soạn nhạc thiên tài người Nga P. Tchaikovsky. Đây là một vở vũ kịch được các nhà hát ba lê nổi tiếng thế giới trình diễn nhiều nhất trên thế giới, nhất là vào dịp Giáng sinh.

“Kẹp hạt dẻ” là tổng hòa của di sản ba lê Nga với kiệt tác cổ điển của nhân loại. Phiên bản do Nhà hát Talarium Et Lux thực hiện còn có sự kết với thành tựu của công nghệ giải trí hiện đại.

Nghe sy Nga dien vo ba le kinh dien o Viet Nam - Anh 1

Các nghệ sĩ nhà hát Talarium Et Lux. Ảnh: Vietnamnet.vn

Các nghệ sỹ của Nhà hát Talarium Et Lux đã chọn biểu diễn vở này ngay khi thành lập nhà hát. Vào tháng 5/2013, “Kẹp hạt dẻ” được công diễn lần đầu tiên có kết hợp cùng công nghệ hiện đại, đã thành công rực rỡ. Sau đó, “Kẹp hạt dẻ” luôn là vở diễn được chờ đón nhất trong các chuyến lưu diễn quốc tế của Talarium Et Lux.

Vở ba lê cổ điển “Kẹp hạt dẻ” gồm 2 màn, khơi gợi dậy thế giới đầy mộng mơ và hấp dấp trong lòng khán giả, đặc biệt là trẻ em. Bên cạnh đó, vở diễn này còn thu hút công chúng bởi những màn nhảy múa đặc biệt, kết hợp những điệu múa nổi tiếng nhất của các nước châu Âu.

“Kẹp hạt dẻ” được trình diễn lần đầu tiên tại Nhà hát Mariinsky tại St.Petersburg (Nga) vào ngày 18/12/1982. Gần 8 thập kỷ sau đó, cuối những năm 1960, vở diễn hoàn chỉnh đã gây tiếng vang lớn trong làng âm nhạc toàn cầu.

Hai nhà hát vũ kịch của nước ta là Nhà hát nhạc vũ kịch Việt Nam và Nhà hát Giao hưởng nhạc vũ kịch Thành phố Hồ Chí Minh cũng chọn biểu diễn vở ba lê “Kẹp hạt dẻ” vào đầu tháng 12/2016. Cụ thể, Nhà hát Nhạc vũ kịch Việt Nam biểu diễn vào tối 8/12 tại Nhà hát Lớn Hà Nội với sự tham dự của 50 nghệ sỹ đoàn múa, dàn nhạc giao hưởng.

Nhà hát Giao hưởng nhạc vũ kịch Thành phố Hồ Chí Minh biểu diễn “Kẹp hạt dẻ” vào tối 9 - 11/12 tại Nhà hát Thành phố Hồ Chí Minh. Vở diễn có sự tham gia của các nghệ sĩ ba lê tài năng: Nguyễn Phúc Hùng, Trần Hoàng Yến, nghệ sĩ ba lê xinh đẹp người Pháp Chloe Glemot, Hồ Phi Điệp và tập thể nghệ sĩ.

Dàn nhạc giao hưởng và dàn hợp xướng nữ của Nhà hát Giao hưởng nhạc vũ kịch Thành phố Hồ Chí Minh sẽ trình diễn dưới sự chỉ huy của nhạc trưởng trẻ tuổi, tài năng Trần Nhật Minh. So với phiên bản năm 2011, lần này tổng đạo diễn Nguyễn Phúc Hùng có bổ sung cảnh trí, hiệu ứng ánh sáng, thay đổi về thiết kế sân khấu để làm tăng thêm sự huyền diệu và lung linh của thế giới trong mơ.

Thanh Giang (TTXVN)