Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp đã tổ chức buổi lễ đón nhận bức tranh chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh, món quà do nghệ sỹ Mustapha Boutadjine, một người Pháp gốc Algeria trao tặng.

Bức tranh thể hiện sinh động hình ảnh Chủ tịch Hồ Chí Minh với vầng trán cao, đôi mắt sáng, vẻ mặt trầm ngâm, trong chiếc áo kaki bạc màu. Nghệ sỹ Mustapha Boutadjine đã nắm bắt được thần thái và thể hiện một cách tinh tế hình tượng vị lãnh tụ của nhân dân Việt Nam.

Phát buổi tại buổi lễ trao tặng bức tranh, nghệ sỹ Mustapha Boutadjine đã bày tỏ sự kính trọng và ngưỡng mộ đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh, vị lãnh tụ của nhân dân Việt Nam đồng thời cũng là một chiến sỹ cộng sản, người anh hùng của phong trào đấu tranh của các dân tộc bị áp bức trên toàn thế giới.

Nghe sy Algeria sang tac tranh chan dung Chu tich Ho Chi Minh - Anh 1

Ông tâm sự rằng đối với ông, sáng tác tranh về Chủ tịch Hồ Chí Minh là một nhu cầu thiết yếu. Là một người con của Algeria, đất nước đã cùng với Việt Nam đứng trong chiến hào chống lại chủ nghĩa thực dân Pháp trong thập niên 50 của thế kỷ trước, ông luôn cảm thấy quý mến và gần gũi với nhân dân Việt Nam.

Cũng vào tháng Hai vừa qua, gia đình giáo sư vật lý người Pháp Pierre Biquard - nhà hoạt động tích cực vì phong trào hòa bình thế giới, đã trao lại cho Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp chiếc mũ len mà Chủ tịch Hồ Chí Minh từng tặng Giáo sư Pierre Biquard khi ông dẫn đầu phong trào vì hòa bình của Pháp sang thăm Việt Nam vào tháng 1/1969.

Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp sau đó đã chuyển chiếc mũ len, cùng nhiều ảnh tư liệu giá trị do gia đình trao tặng, về Bảo tàng Hồ Chí Minh.

HL