Ngày 18/10, đoàn công tác của Sở Tài nguyên và Môi trường Nghệ An kiểm tra, khảo sát việc huyện Quỳ Châu xin thu hồi một phần diện tích của các lâm trường giao cho người dân sản xuất của 3 xã gồm: xã Châu Hội, Châu Nga, Châu Bình.

Nghe An: Ra soat thu hoi 2.778 ha dat lam truong giao cho ho dan san xuat - Anh 1

Đoàn công tác kiểm tra tại thực địa các diện tích dự kiến giao lại cho người dân sản xuất.

Đoàn khảo sát thực địa tại thung lũng Túng Ca với diện tích 23,5ha, diện tích rừng tại Bản 8-3 (Tám Ba), xã Châu Hội và xưởng 1-5 (một năm) được Lâm trường Quỳ Châu xây dựng từ năm 1960 chuyên xẻ gỗ, đã bỏ hoang hơn 30 năm nay. Đồng thời, kiểm tra diện tích khu rừng trồng keo nguyên liệu tại Bản Thanh Tân, xã Châu Nga.

Những địa điểm trên được UBND huyện rà soát là đất chuyên trồng mía đường, trồng keo nguyên liệu của Lâm trường Quỳ Châu, lâm trường Cô Ba với tổng diện tích là 2.778ha. Trong đó, xã Châu Hội là 239ha, Châu Nga là 439,3 và xã Châu Bình là 2.104ha.

Nghe An: Ra soat thu hoi 2.778 ha dat lam truong giao cho ho dan san xuat - Anh 2

Một số diện tích đất, nhà xưởng của lâm trường trên địa bàn Quỳ Châu bỏ hoang.

Sau khi kiểm tra thực địa, đoàn công tác đã làm việc với UBND huyện Quỳ Châu, lãnh đạo 3 xã và đại diện Lâm trường Cô Ba, Lâm trường Quỳ Châu. UBND huyện, các xã đề xuất các lâm trường giao lại một phần đất cho người dân sản xuất góp phần xóa đói, giảm nghèo. Hiện toàn huyện Quỳ Châu còn 2.475 hộ dân thiếu đất sản xuất chủ yếu là hộ nghèo, hộ cận nghèo.

Đại diện 2 lâm trường cũng thống nhất với ý kiến của các cấp trong việc giao lại một phần diện tích đất hiện đang trồng các loại cây nguyên liệu cho địa phương chia cho người dân. Tuy nhiên, việc thu hồi diện tích cũng cần hài hòa để người dân vừa có đất sản xuất còn 2 lâm trường vẫn có diện tích đất để kinh doanh.

Nghe An: Ra soat thu hoi 2.778 ha dat lam truong giao cho ho dan san xuat - Anh 3

Đoàn công tác của tỉnh làm việc với UBND huyện Quỳ Châu và các lâm trường.

Tại buổi làm việc, Sở Tài nguyên và Môi trường quán triệt không chuyển giao những diện tích rừng tự nhiên, diện tích rừng đầu nguồn mà chỉ chuyển giao các diện tích rừng trồng. Đồng thời, diện tích phải liền lô, liền khoảnh, gần khu dân cư có khả năng sản xuất, nâng cao thu nhập cho người dân.

Các bên liên quan thống nhất đến hết ngày 30 tháng 10 năm 2016 phải thông báo số liệu chính xác báo cáo với Sở Tài nguyên và Môi trường, UBND tỉnh để thực hiện chủ trương đúng quy trình .

Bé Vinh

Đài Quỳ Châu