Vntinnhanh.vn – Trong lúc đào đất làm trang trại ông Sửu đã phát hiện một khối hình vuông như ấn tín của vua. Trên chóp ấn tín có 9 đầu rồng chụm lại với nhau. Vật này được làm bằng kim loại có màu đen vàng, mặt trước và mặt dưới có dòng chữ Hán. Trọng lượng nặng khoảng 1,6 kg.

Nghe An: Dao duoc vat la nghi an tin cua vua chua - Anh 1

Ông Sửu cùng vật nghi là ấn chỉ của vua chúa ngày xưa.

Trước đó vào ngày 26/11, ông Trương Văn Sửu (SN 1961), trú ở xã Nghi Lâm, huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An cùng vợ vào trang trại của gia đình để đào đất. Khi đang đào thì bất ngờ ông đào trúng một vật lạ giống ấn tín của vua chúa thời phong kiến.

Vật thể có hình vuông, trên chóp có 9 đầu rồng chụm lại với nhau, làm bằng kim loại có màu đen, vàng, mặt trước và mặt dưới có dòng chữ Hán. Trọng lượng nặng khoảng 1,6 kg.

Nghe tin gia đình ông Sửu đào được vật nghi ấn của vua, hàng trăm người dân kéo đến xem. Nhiều người không chỉ xem mà còn xin chạm vào vật nghi là ấn tín này lấy lộc.

Nghe An: Dao duoc vat la nghi an tin cua vua chua - Anh 2

Cận cảnh vật nghi ấn tín được nhiều người dân hiếu kỳ đến xem.

Xác nhận với PV báo chí, sáng ngày 30/11, ông Phan Văn Hiếu - Chủ tịch UBND xã Nghi Lâm, huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An cho biết, xã đã tiếp nhận vật nghi là ấn tín của nhà vua từ một gia đình trong xã bắt được khi đào đất để bảo quản chờ cơ quan chức năng đến xác minh làm rõ niên đại và có hướng xử lý.

Ngay sau khi nhận được thông tin, chính quyền địa phương và Phòng Văn hóa thông tin huyện Nghi Lộc đã có mặt vận động gia đình ông Sửu giao nộp ấn tín về xã để cơ quan chức năng xác minh làm rõ.

Trao đổi với Pv báo chí, ông Nguyễn Đình Dương - Phó trưởng Phòng Văn hóa thông tin huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An nhận định: “Cổ vật này là một ấn tín của vua chúa thời phong kiến. Dòng chữ mặt trước tạm dịch là “Cửu Long Kim Tỷ” có thể tạm dịch là “Đại thanh tự thiên tử bảo”.

Tuy nhiên, để biết chính xác về giá trị lịch sử của cổ vật cần phải giám định khoa học”, ông Dương cho biết. Hiện ấn tín này đang được UBND xã cùng Phòng văn hóa thông tin huyện bảo quản để chờ cơ quan chức năng đến giám định niên đại.

Duy Phúc